Hướng dẫn cách chơi cờ vua, các kỹ thuật chơi cờ mà bạn nên biết

Dung Rose Tác giả Dung Rose 10/10/2019 20 phút đọc

Trong các trò chơi hiện nay thì nay cờ vua được coi là trò chơi trí tuệ. Trò chơi trí tuệ này rất phổ biến trên thế giới đến mức có rất nhiều các cuộc thi về cờ vua trên thế giới và giữa các đại kiện tướng ở các quốc gia. Vậy các khái niệm cơ bản, quy tắc, cách chơi cờ vua ra sao? Các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé. 

Quy tắc, cách chơi cờ vua và các khái niệm cơ bản 

Trước tiên chúng ta đi tìm hiểu về nguồn gốc của Cờ Vua: 

Sở dĩ cờ vua nổi tiếng và được coi là trò chơi trí tuệ vì có tác dụng giúp rèn luyện trí thông minh, phát triển tư duy não bộ, sự tập trung cao độ, tính sáng tạo của người chơi. 

Cờ Vua là một trò chơi xuất phát và có nguồn gốc từ đất nước Ấn Độ. Từ thời gian rất sớm vào thế kỷ thứ 6 - 7 sau công nguyên. 

Cuộc chinh phục các vùng đất của người Ba Tư đã đưa môn Cờ Vua đến các nước ở Tây Á rồi lan sang Châu Âu từ đó dần phổ biến trên thế giới. 

Làm sao để thiết lập bàn Cờ Vua? 

Đầu tiên, khi là người mới chơi cờ vua sẽ được chỉ dạy một số khái niệm cơ bản sau: 

Cờ vua là trò chơi trí tuệ dành cho 2 người chơi. Mỗi bên người chơi cờ vua được ví giống như một vị tướng chỉ huy trong quân đội của mình. Ván đấu sẽ kết thúc khi một trong 2 vua bị bắt. 

Trong trường hợp trên bàn cờ chỉ còn vua - vua, vua - vua, tượng hoặc vua - mã, vua thì ván đấu sẽ có kết quả hòa.

Mỗi bên người chơi có 16 quân cờ trong tay. Trong đó phân biệt một bên cầm quân trắng và một bên còn lại cầm quân đen. 

Bàn cờ vua tổng cộng có tám hàng ngang và tám cột dọc. Mỗi hàng có tám ô. Bàn cờ vua có tất cả 64. Trong đó chia ra đều 32 ô màu trắng và 32 ô màu đen. 

Bàn cờ tiêu chuẩn là bàn cờ có ô cờ ở góc tay phải luôn là ô màu trắng. 

Khi sắp xếp ván cờ và ván cờ bắt đầu, bàn cờ sẽ được sắp xếp để mỗi người chơi đều có ô màu trắng. Các quân cờ đều được bố trí một kiểu giống nhau mỗi lần chơi.  

Hàng thứ hai của bàn cờ (hoặc bậc hai) sẽ là hàng của những dãy quân tốt. Quân xe sẽ luôn nằm ở hai góc, quân mã sẽ nằm cạnh ngay sát đó, tiếp theo là quân tượng. Cuối cùng sẽ là hậu và vua.  

Quân hậu trắng luôn luôn sẽ đứng ở ô trắng và quân hậu đen sẽ luôn đứng ở ô màu đen. Đây là quy tắc bất di bất dịch. Ô cuối cùng còn sót lại là vị trí vua nằm ở ô còn lại. Đ ược xếp theo mô hình mô tả dưới đây:

155-029

Sau đây chúng ta sẽ học các quy tắc di chuyển, cách chơi sáu loại quân cờ bao gồm: tốt, xe, mã, tượng, hậu và vua. 

Mỗi loại quân cờ trong bàn cờ bao gồm 6 loại thì có bấy nhiêu cách khác nhau để di chuyển những quân cờ đó.

Nhưng những quy tắc chung đó là những quân cờ không thể đi xuyên những quân cờ khác (trừ quân mã ra do quân mã có thể nhảy qua các quân khác).

Và chúng không thể nào lại đi vào ô cờ có chứa quân cùng màu của chính mình. 

Tuy nhiên các quân cờ này có thể di chuyển đến nơi quân cờ của đối thủ đang đứng đó để bắt quân cờ (bằng việc di chuyển đến khu vực ô cờ đó và sau đó ăn quân khác màu, chiếm lấy vị trí).

Chúng còn có chức năng phòng thủ cho các quân cờ quan trọng khác khỏi bị đối phương bắt mất, hoặc giữ vị trí kiểm soát những ô cờ quan trọng trong ván đấu của người chơi.

1. Quân tốt

slide10_grande

Quân tốt có điểm vô cùng đặc biệt ở chỗ cách di chuyển và cách bắt quân khác nhau: tốt chỉ đi thẳng, nhưng lại bắt quân chéo và không thể bắt quân ở hướng ngược lại hay bắt quân đi phía trước nó.

Chúng chỉ có thể tiến một bước trong một lượt đi, (trong lượt đi đầu tiên thì chúng có thể tiến hai bước). Nếu có một quân cờ đứng ngay tại trước mặt, tốt sẽ phải dừng lại, không thể nào đi tiếp và hoàn toàn không thể ăn quân cờ đó.

slide11_grande

2. Quân xe

Quân xe là quân cờ có thể đi theo cả cột dọc và cả đi theo hàng ngang, có thể đi bao nhiêu ô tùy thuộc vào ý người chơi. 

Giống như nhiều quân khác quân xe không được phép nhảy vượt qua đầu quân khác cũng không thể đi được đi qua ô mà quân tốt đang nằm.

Quân xe trắng sẽ ăn được quân màu đen và bị cản không thể đi được bởi quân cùng màu trắng với mình. Xe trắng sẽ thực hiện ăn quân đen bằng cách chiếm lấy vị trí của quân đối phương và bỏ quân đối phương ra khỏi bàn cờ.

slide7_grande

3. Quân tượng

Trong bàn cờ tượng di chuyển theo đường chéo, vừa có thể đi tiến và lùi , số lượng ô đi bao nhiêu ô tùy ý người chơi. Nhưng đi và tuân theo quy luật luôn đi theo các ô cùng màu nó đang đứng.

Một điểm giống với quân xe và tốt, quân tượng không được phép nhảy qua đầu quân khác. Khi tượng trắng gặp quân đen thì có thể ăn được quân đen đó.

cach-choi-co-vua-8

4. Quân hậu

Có thể nói hậu là quân mạnh nhất trên bàn cờ vua. Vì nếu có thể nằm ở giữa nó kiểm soát lên tới 27 ô của cả bàn cờ. Và là tổng hợp sức mạnh của cả xe và tượng.

Nói vậy là do nó có thể vừa di chuyển theo hàng ngang, cột dọc và ăn giống như xe. Lại vừa có thể đi theo đường chéo như tượng và ăn quân đối phương như vậy.

Cũng giống như hai quân ở trên hậu cũng không được nhảy qua đầu quân khác.

cach-choi-co-vua-7

5. Quân mã

Di chuyển theo hình chữ L đến ô khác màu gần nhất. Tiến hoặc lùi 2 ô sau đó rẽ trái hoặc phải 1 ô và cũng có thể sang trái hoặc phải 2 ô sau đó tiến hoặc lùi 1 ô.

Đây là quân rất đặc biệt do mã là quân duy nhất được phép nhảy qua đầu các quân khác trên bàn cờ.

cach-choi-co-vua-6

6. Quân vua

Có thể di chuyển đến những ô nằm sát bên cạnh ô đang đứng. Tuy nhiên không thể di chuyển đến ô đang bị quân đối phương đang đứng.

cach-choi-co-vua-5

Cách chơi cờ vua - Một số kỹ thuật trong chơi cờ 

1. Phong tốt

Nếu quân tốt có thể di chuyển đến hàng cuối cùng ở phía bên kia bàn cờ của đối phương. Nó sẽ được thay thế phong cấp. Và quân Tốt có thể được phong cấp thành bất cứ quân nào.

Nếu trường hợp này xảy ra nó thường được phong cấp thành quân hậu. Và trong bàn cờ chỉ quân tốt mới có thể được phong cấp.

cach-choi-co-vua-4

2. Nhập thành

Có 2 kiểu nhập thành phổ biến là nhập thành gần và nhập thành xa. Phải đảm bảo về các yêu cầu sau để đi được nước nhập thành:

  • Lượt đi đầu tiên của vua và của quân xe. Không xuất hiện quân nào khác giữa con vua và quân xe. Vua không thể bị chiếu hoặc đi cắt qua đường chiếu.
  • Khi bạn nhập thành hướng quân vua gần với mép bàn cờ hơn được gọi là nhập thành "bên vua".

Nhập thành hướng ngược lại, hướng mà quân hậu đứng, được gọi là nhập thành "bên hậu". Dù hướng nào đi nữa, vua chỉ được phép đi 2 ô khi nhập thành.

cach-choi-co-vua-3

Một số chiến thuật cơ bản, hiệu quả trong cờ vua

1. Bảo vệ vua

Nơi thường được coi là an toàn cho vua đó là đưa vua về góc bàn cờ. Cố gắng nhập thành càng sớm càng tốt.

2. Đừng lãng phí những quân cờ

Trong bàn cờ mỗi quân cờ có một vai trò quan trọng riêng. Nên bạn sẽ dễ dàng bị thua nếu thiếu đi những quân cờ nhất định.

3. Kiểm soát vị trí trung tâm bàn cờ

Hãy đi các nước để cố gắng sao cho kiểm soát trung tâm bàn cờ bằng các quân cờ của mình. Nếu bạn kiểm soát được trung tâm, bạn sẽ có lợi thế rất lớn và có nhiều chỗ để di chuyển.

4. Tận dụng tất cả các quân cờ bạn đang có

Hãy di chuyển các quân cờ đừng để chúng nằm yên tại vị trí ban đầu. Nếu bạn không sử dụng hết các quân cờ thì bạn rất khó thắng đối thủ đấy.

Ngoài cờ vua, các bạn cũng có thể nghe nhạc để thư giãn đầu óc sau thời gian học tập và làm việc mệt mỏi.

Một số đại kiện tướng cờ vua giỏi nhất của Việt Nam

1. Đại kiện tướng nữ Phạm Lê Thảo Nguyên
Năm sinh 1987. Phạm Lê Thảo Nguyên đạt danh hiệu đại kiện tướng nữ năm 2011 và danh hiệu kiện tướng quốc tế nam (IM) năm 2013.
cach-choi-co-vua-2
 
2. Đại kiện tướng Cao Sang
- Năm sinh: 1973 tại tỉnh Lâm Đồng. Đạt danh hiệu đại kiện tướng năm 2003. Hệ số Elo cờ tiêu chuẩn cao nhất trong sự nghiệp vào năm 2011 là: 2558.
cach-choi-co-vua-1
 
3. Đại kiện tướng Lê Quang Liêm
- Sinh ngày 13 tháng 3 năm 1991. Quang Liêm là một vận động viên môn cờ vua của Việt Nam. Trong bảng xếp hạng hiện tại của FIDE, Lê Quang Liêm là kỳ thủ số 1 Việt Nam. Anh là nhà vô địch thế giới nội dung cờ chớp năm 2013, 2 lần vô địch Giải cờ vua Aeroflot mở rộng, 3 lần vô địch Giải cờ vua quốc tế HDBank.
 
lequangliemuae-fide_kzde
 
4. Nguyễn Ngọc Trường Sơn
(sinh 28 tháng 2 năm 1990) Anh sinh ra và lớn lên ở thành phố Rạch Giá, Kiên Giang là một đại kiện tướng cờ vua Việt Nam. Theo xếp hạng hiện tại của FIDE, anh là kì thủ số 2 của Việt Nam. 
nguyen-ngoc-truong-son

Link tải game cờ vua online, offline trên điện thoại và máy tính

Chúc các bạn chơi cờ vua vui vẻ và tích lũy thêm cho mình thật nhiều các kiến thức, kinh nghiệm chơi qua bài viết về cách chơi cờ vua này nhé.
Dung Rose
Tác giả Dung Rose quantri
Dung Rose là một tác giả trên web f-p-t.com, nơi cô chia sẻ những thông tin hấp dẫn về cuộc sống. Các bài viết của cô luôn thu hút được sự quan tâm và yêu mến của độc giả bởi phong cách viết sáng tạo, hấp dẫn và gần gũi.
 
Dung Rose là một người đam mê, nhiệt huyết và luôn tìm kiếm những điều mới mẻ trong cuộc sống. Cô muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và cảm xúc của mình với bạn qua những bài viết đầy màu sắc và sinh động.
 
Hãy theo dõi Dung Rose để khám phá, học hỏi và tận hưởng cuộc sống một cách tốt nhất.
#dungrose
 
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0931012133
- Address: Tp Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Hướng dẫn cách làm thịt kho CHUẨN KHÔNG THỂ CHỈNH

Hướng dẫn cách làm thịt kho CHUẨN KHÔNG THỂ CHỈNH

Bài viết tiếp theo

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Bài viết liên quan

Thông báo