Con đường sáng và tối khi đi du học Hàn Quốc hiện nay

thanhhaivphd Tác giả thanhhaivphd 10/05/2017 7 phút đọc

Chia sẻ của du học sinh đi trước về những trải nghiệm, hướng đi du học Hàn Quốc hiện nay của nhiều bạn.

Con đường sáng và tối khi đi du học Hàn Quốc. Hy vọng với những chia sẻ sau đây, thông qua chính trải nghiệm cuộc sống của những người đi trước. Với mong muốn chân thành rằng các bạn du học sinh cũng như các phụ huynh sẽ có được nhận thức và hành động đúng nhất cho cả chặng đường tương lai của con em mình phía trước.

Không hối hận khi đi du học sang Hàn Quốc

Nói đến đi du học Hàn Quốc thì phần lớn nhận thức bây giờ của người dân là con em mình qua đó đi làm kiếm tiền gửi về, các em đi thì nghĩ rằng qua đó kiếm tiền là chính ngay từ đầu. Mục đích này trước tiên tôi nói rằng nó chẳng có gì là xấu cả vì các em cũng lao động bằng mồ hôi chân chính của bản thân. Nhưng cái chúng ta cần nhận thức rõ ở đây là HỌC XONG sau đó KIẾM TIỀN hay BỎ RA NGOÀI BẤT HỢP PHÁP ĐỂ KIẾM TIỀN? Vậy các em cần hiểu được những điều cơ bản sau:

1. Lựa chọn con đường sáng

Chính phủ Hàn Quốc rất ưu ái và cần những người nước ngoài đến nước họ học tập xong, sau đó ở lại làm việc. Họ sẵn sàng cấp thẻ cư trú dài hạn, đãi ngộ tốt, bảo hiểm sức khỏe vv… Tất nhiên học là khó khăn, vất vả nhưng đổi lại nếu kiên trì học xong rồi đi làm thì tôi khẳng định các em, gia đình các em sẽ có được những thứ hằng mong muốn cả về vật chất lẫn tinh thần.

du hoc han quoc vua hoc vua lam

2. Hay lựa chọn con đường tối?

Vậy nếu chọn đi theo con đường BỎ RA NGOÀI BẤT HỢP PHÁP ĐỂ KIẾM TIỀN, có nghĩa là xin để đi du học nhưng thực chất là qua đó không học hoặc học rất ít mà chủ yếu là đi làm kiếm tiền thì có những hậu quả gì sẽ xảy ra?

  • Đầu tiên đối với nước Hàn thì đây là một hành động vi phạm pháp luật nên họ truy quét bắt giữ rồi trục xuất về nước. Khi này sẽ mất cơ hội kiếm tiền để bù lại các khoản vay ngân hàng lớn ở quê nhà và sẽ không có cơ hội qua lại Hàn Quốc nữa, có thể gọi là mất hết.
  • Đi làm do đang cư trú bất hợp pháp cộng với không biết nhiều tiếng, chuyên môn cũng không nên bị chủ lao động ngược đãi, không trả lương, đối xử tệ bạc hay trả lương rất thấp… nhưng cũng khó có thể đòi hỏi quyền lợi. Rồi sẽ là một tương lai không biết sẽ ra sao.
  • Cướp đi cơ hội muốn du học, học là chính để đi lên của rất nhiều chính anh em, bạn bè của các em. Một thực trạng đáng buồn là rất nhiều các trường đại học ở Hàn từ chối nhận sinh viên Việt Nam vào học do quá nhiều các em bỏ học đi làm.

3. Lời kết

Nếu lựa chọn con đường tối, rồi các em tương lai sau này sẽ ra sao nếu không có cái chữ trong đầu, tất nhiên cuộc sống mỗi người mỗi hoàn cảnh, lựa chọn nhưng tôi khuyên chân thành rằng. Có rất nhiều bạn trẻ sau khi du học thành công tại xứ sở kim chi này cũng từng là con nhà thuần nông bao đời, lúc nhỏ học cũng kém. Năm xưa cũng từng suy nghĩ, phân vân như các bạn bây giờ khi có ý định đi du học Hàn Quốc. Nhưng hãy nhìn đến sự nỗ lực, cố gắng của họ và họ của bây giờ.

Lựa chọn con đường sáng hay tối cũng phụ thuộc lớn vào phụ huynh của các bạn du học sinh. Xin các bậc phụ huynh hãy suy nghĩ “Con qua đó học là chính thì cho đi, còn chủ yếu là làm thì khuyên nên ở nhà”. Đừng gây áp lực cho con cái ngay từ khi các bạn ở Việt Nam về việc kiếm tiền trả nợ cho khoản vay để các bạn du học. Hãy suy nghĩ xa hơn cho các em, đừng để đến lúc lỡ rồi thì hối hận cũng không còn kịp nữa.

thanhhaivphd
Tác giả thanhhaivphd Admin
Bài viết trước Tai nhac chuong Gạt đi nước mắt - Noo Phước Thịnh - 8nhacchuonghay.com

Tai nhac chuong Gạt đi nước mắt - Noo Phước Thịnh - 8nhacchuonghay.com

Bài viết tiếp theo

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Bài viết liên quan

Thông báo