Cách ra đông sữa mẹ đúng cách không phải ai cũng biết

Thu Thảo Tác giả Thu Thảo 09/03/2019 9 phút đọc

Cách rã đông sữa mẹ đúng cách là như thế nào? Liệu bạn có đang làm đúng cách hay không? Hãy theo dõi nội dung này nhé.

Chắc hẳn ai cũng biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng, tốt nhất đối các các bé trong những tháng đầu tiên. Chính vì vậy mà rất nhiều mẹ lựa chọn cách trữ đông sữa trong tủ lạnh để bé yêu của mình có thể được bú sữa mẹ hoàn toàn.

Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách rã đông sữa mẹ đúng cách. Bài viết sau đây mình sẽ hướng dẫn các bà mẹ cách bảo quản sữa cũng như cách rã đông sữa mẹ đúng cách, đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

cach-ra-dong-sua-me-2

Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh có giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng không?

“Sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh có giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng không?” Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của rất nhiều ông bố và bà mẹ.

Điều này được đặc biệt lưu tâm, bởi những bà mẹ bỉm sữa đã hết thời gian nghỉ sinh và chuẩn bị đi làm, nhưng muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh lâu sẽ không giữ được chất dinh dưỡng, nếu để quá lâu có thể sẽ bị nhiễm khuẩn ngược.

Giải đáp thắc mắc này cho các mẹ bỉm sữa, chúng tôi xin trả lời rằng: sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh vẫn giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng, nếu như khâu bảo quản và rã đông sữa mẹ được thực hiện đúng cách.

Vậy cách rã đông sữa mẹ để trong tủ lạnh để được bao lâu, cách rã đông sữa mẹ như thế nào là đúng cách?

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?

“Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?” là vấn đề rất quan trọng mà các mẹ bỉm sữa không nên bỏ qua. Có rất nhiều mẹ bỉm, sau khi rã đông sữa và cho bé ti, phần còn lại bé không ti hết lại vẫn cố tận dụng cho bé ti đợt sau. Đây hoàn toàn là việc làm sai lầm đó các mẹ nhé!

Thời gian sử dụng của sữa mẹ sau khi rã đông tối đa là 24 giờ đồng hồ, nếu như sau khi rã đông nó được trữ trong ngăn mát tủ lạnh và không để ra ngoài. Còn nếu như sữa mẹ đã được mang đi hâm nóng và cho bé ti, phần còn thừa các mẹ nên bỏ đi, không sử dụng để hâm nóng hay trữ đông lại nữa.

cach-ra-dong-sua-me-1

Sữa mẹ rã đông có mùi tanh có dùng được không?

Một vấn đề cũng được các mẹ bỉm quan tâm đến đó là mùi tanh từ sữa mẹ sau khi đã rã đông. Nếu như sau khi rã đông, mở túi sữa ra để hâm nóng lại mà các mẹ ngửi thấy mùi tanh thì cũng đừng lo lắng quá nhé!

Bởi mùi tanh từ sữa đó là do chế độ ăn uống của người mẹ hoặc do trữ đông thôi, còn chất lượng sữa mẹ thì không có vấn đề gì nhé!

Chỉ khi sữa mẹ có mùi hôi, vón cục, có mùi chua, thiu và khó uống thì các mẹ hãy bỏ đi nhé, bởi đây là những dấu hiệu của sữa mẹ bị hỏng, không sử dụng được nữa.

Rã đông sữa mẹ cần dụng cụ gì?

Với những mẹ bỉm khi mới có con tập đầu, chưa có kinh nghiệm trong việc rã đông sữa sẽ rất bỡ ngỡ trong việc rã đông, không biết rã đông sữa cần những dụng cụ gì.

Thực ra cách ra đông sữa mẹ rất đơn giản, các mẹ chỉ cần bình sữa bằng nhựa an toàn, không chứa BPA, máy hâm sữa hoặc nước nóng, bát hoặc cốc để ngâm bình sữa.

cach-ra-dong-sua-me-4

Các cách rã đông sữa mẹ đảm bảo an toàn, giữ nguyên dinh dưỡng

Khi rã đông sữa, chắc chắn bà mẹ nào cũng muốn sữa sau khi rã đông cũng an toàn và đảm bảo giữ nguyên được các thành phần dinh dưỡng vốn có. Vì vậy khi rã đông sữa, các mẹ cần phải thực hiện đúng cách. Vậy rã đông như thế nào là đúng cách?

Các cách rã đông sữa mẹ đảm bảo an toàn, giữ nguyên dinh dưỡng chính là: mẹ lấy túi sữa trữ đông trên ngăn đá xuống ngăn mát của tủ lạnh. Khi sữa đã tan hết mẹ cho sữa từ túi trữ ra bình với số lượng vừa đủ cho bé ti, sau đó hâm sữa trong nước nóng 40 độ C, nếu nước hâm sữa lạnh mẹ nên thay nước khác cho đến khi sữa trong bình ấm rồi đem cho bé ti.

cach-ra-dong-sua-me-3

Những lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Khi rã đông sữa các mẹ bỉm nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

Thứ nhất: Tuyệt đối không nên rã đông bằng lò vi sóng, vì nhiệt độ trong lò vi sóng quá nhanh và rất cao. Nó có thể làm mất đi chất dinh dưỡng hoặc một số kháng thể quan trọng có trong sữa mẹ.

Thứ hai: Khi rã đông sữa xong, không nên cho trữ đông đá lại. Nên để trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng hết trong 24 giờ đồng hồ. Chỉ hâm nóng số lượng sữa đủ cho bé ti, không nên hâm đi hâm lại nhiều lần.

Lượng sữa đã hâm nóng bé ti không hết thì chỉ nên cho bé ti lại trong khoảng 1 – 2 giờ khi nhiệt độ phòng bằng hoặc dưới 26 độ C.

Thứ ba: Sữa sau khi rã đông thường có mùi hơi nồng, không thơm được như sữa mẹ khi mới vắt. Tuy nhiên các mẹ yên tâm là sữa vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé nhé.

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ về cách rã đông sữa mẹ trên, các mẹ sẽ có thêm những kinh nghiệm về rã đông sữa mẹ đúng cách, đảm bảo được nguồn dinh dưỡng cùng các kháng thể quan trọng, cần thiết cho cơ thể của các bé yêu. Để bé được bú mẹ hoàn toàn và phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Thu Thảo
Tác giả Thu Thảo Quản trị
Bài viết trước Buồn ngủ khi mang thai có lợi hay hại?

Buồn ngủ khi mang thai có lợi hay hại?

Bài viết tiếp theo

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Bài viết liên quan

Thông báo