Buồn ngủ khi mang thai có lợi hay hại?

Thu Thảo Tác giả Thu Thảo 09/03/2019 9 phút đọc

Bạn đang mang bầu và gặp tình trạng buồn ngủ khi mang thai? Thời gian gần đây luôn cảm thấy cơ thể buồn ngủ, hai mắt trùng xuống và chỉ muốn ngủ một giấc thoải mái? Bạn lo lắng và băn khoăn không biết đây là dấu hiệu bình thường hay khác lạ, có nguy hiểm ảnh hưởng đến thai nhỉ hay không? Các thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây.

Bà bầu buồn ngủ khi mang thai có nguy hiểm không?

Trong khi mang thai, có rất nhiều bà mẹ cảm thấy mệt mỏi, không còn sự linh hoạt nhạy bén hàng ngày mà thay vào đó là một con người hay ngáp ngủ, luôn cảm thấy buồn ngủ, buồn ngủ đến mức chỉ cần ngủ mà không cần gì khác. Trong dân gian, ông bà ta thường gọi đây là hiện tượng nghén ngủ.

Trong khi mang thai, hiện tượng nghén ngủ xảy ra rất nhiều, tình trạng bà bầu buồn ngủ khi mang thai nhiều như vậy liệu có ảnh hưởng gì đến thai nhi không, nhất là các bà mẹ bị nghén ngủ trong thời gian dài.

buon-ngu-khi-mang-thai-3

Giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng đối với các bà mẹ khi mang thai, bởi khi mang thai dễ mệt mỏi khiến các bà bầu hay bị mất ngủ, ngủ không sâu ảnh hưởng đến thai kì. Tuy nhiên đối với trường hợp bà bầu bị nghén ngủ, buồn ngủ mọi lúc mọi nơi thì sao?

Theo nghiên cứu của các bác sĩ thì việc ngủ quá nhiều trong một ngày cũng có những ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Cụ thể như:

 • Việc ngủ quá nhiều, buồn ngủ cả ngày khiến cho các bà bầu không còn dư thời gian để hoạt động, để tập luyện cac bài tập vận động nhẹ nhàng. Điều này là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng đường huyết của mẹ dẫn đến việc tiểu đường trong thai kỳ. Đồng thời khiến quá trình sinh nở của các mẹ dài hơn, nguy hiểm hơn, khó khăn hơn để bé ra đời
 • Khi bà bầu ngủ nhiều, cơ thể nằm một chỗ kéo dài khiến gia tăng nguy cơ mắc các bệnh huyết khối tĩnh mạch. Không chỉ vậy, nằm yên một chỗ lâu làm các khối tĩnh mạch ở chân có thể lên phổi làm cho các mẹ bị thuyên tắc phổi gây ra các triệu chức như khó thở, tim đập nhanh, thậm chí là ngất xỉu, các ngối tay và môi cũng thâm tím hơn do thiếu oxy.
 • Ngoài ra khi các mẹ ngủ nhiều, hạn chế cơ thể vận động. Điều này khiến các xương, cơ cứng lại, xương dễ gãy hơn so với bình thường. Khi không vận động, các mẹ cũng sẽ chậm chạp, kém mình mẫn, kém linh hoạt hơn.

Buồn ngủ khi mang thai thường xảy ra khi nào trong thai kỳ.

Hiện tượng bà bầu hay buồn ngủ thường xảy ra trong ba tháng đầu ở thai kỳ. Bởi vào thời gian đầu thai kỳ, lượng hormone progesterone trong cơ thể mẹ tăng cao gây ra hiện tượng các mẹ luôn cảm thấy buồn ngủ, hay ngám hơn bình thường.

Đồng thời, vì mới trong gian đoạn đầu mang thai, nên cơ thể người mẹ chưa quen, cơ thể lại phải hoạt động, sản xuất nhiều lương máu để có thể đem dinh dưỡng cho thai nhi gây buồn ngủ cũng là điều bình thường.

buon-ngu-khi-mang-thai

Buồn ngủ khi mang thai là dấu hiệu sinh con trai hay gái?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, của các bác sĩ đầu ngành thì việc bà bầu thường xuyên buồn ngủ khi đang mang thai không chứng minh được đây là dấu hiệu mang thai con trai hay con gái.

Khi các mẹ cảm thấy buồn ngủ khi đang mang bầu cũng không nên tìm đáp án là mang thai con trai hay con gái vì chưa có một nghiên cứu nào chứng minh điều đó cả. Việc quan trọng nhất lúc này là các mẹ lúc này là giữ sức khỏe thật tốt để thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Buồn ngủ khi mang thai có lợi hay hại cho sức khỏe của mẹ và bé?

Việc buồn ngủ khi mang thai có một điểm lợi đối với mẹ là nó giúp các mẹ được nghỉ ngơi nhiều hơn, giúp cho mẹ ăn ngon, ngủ ngon, dễ cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi.

Tuy nhiên việc ngủ nhiều trong thai kỳ có ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, đến công việc, đến hoạt động của các mẹ. Đặc biệt là ngủ quá nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ như đã kể ở trên.

Chính vì vậy, các mẹ không nên ngủ quá nhiều khi mang thai, và cần giảm cơn buồn ngủ khi mang thai một cách an toàn, đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của mẹ và bé.

buon-ngu-khi-mang-thai-2

Cách giúp mẹ giảm cơn buồn ngủ khi mang thai an toàn

Hiện tượng nghén ngủ khiến các bà mẹ luôn cảm thấy buồn ngủ mọi lúc mọi nơi, ngáp liên tục, ngủ cả ban ngày và ban đêm. Các mẹ có thể giảm cơn buồn ngủ bằng một số cách sau:

 • Các mẹ cần ăn uống hợp lý, nên ngủ sớm vào buổi tối và ngủ một giấc buổi trưa
 • Khi buồn ngủ các mẹ có thể duy trì sự tỉnh táo bằng cách uống nước chanh muối, uống trà gừng. Việc ăn vặt cũng giúp mẹ đỡ buồn ngủ hơn
 • Khi ngáp và dần muốn ngủ, các mẹ có thể vận động nhẹ nhàng để tinh thần tỉnh táo hơn
  Bà bầu ngủ như thế nào là đúng khoa học?
 • Đối với các bà bầu, thì giấc ngủ là đặc biệt quan trọng. Vì vậy bà bầu cần ngủ một cách khoa học để đảm bảo tốt sức khỏe của mẹ và bé:
 • Các mẹ nên ngủ điều độ, không nên thức khuya, ngủ đủ 8 giấc mỗi ngày và ngủ trưa khoảng 30 phút.
 • Các mẹ cần ngủ sâu, ngủ ngon để tinh thần luôn thoải mái. Để ngủ ngon, các mẹ cần giữ tinh thần thoải mái, luôn vui vẻ tránh suy nghĩ nhiều.
 • Đồng thời chế độ ăn uống cũng có ảnh hưởng đến giấc ngủ vì vậy các mẹ cần ăn uống khoa học và bổ sung đầy đủ chất.

Trên đây là một số kinh nghiệm và kiến thức về việc hay buồn ngủ khi mang thai để bạn tham khảo.

Thu Thảo
Tác giả Thu Thảo Quản trị
Bài viết trước Cách trị rôm sảy cho bé tại nhà không thể bỏ qua

Cách trị rôm sảy cho bé tại nhà không thể bỏ qua

Bài viết tiếp theo

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Bài viết liên quan

Thông báo