Khi du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn ra ngoài, bạn sẽ có được tài chính. Nhưng Du học Hàn Quốc Halo chắc chắn rằng bạn sẽ mất nhiều hơn được. Có lẽ bạn sẽ được tự do hơn, không phải lo đóng tiền học phí. Và nếu may mắn hơn bạn sẽ có một khoản tiền gửi về cho gia đình tại Việt Nam.

Nhưng đó chỉ là cái mặt hào nhoáng, lợi ích nhỏ bé ẩn chứa sau đó những mối nguy ảnh hưởng tới chính bạn, gia đình hoặc cả những công ty tư vấn du học (Nếu bạn đi theo trung tâm) nữa. Bởi nếu bạn chọn con đường trốn ra ngoài đi làm thì bạn đã khởi đầu cho cuộc sống bất hợp pháp của bạn trên đất nước Hàn Quốc đó.

Bài viết liên quan:

Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn ra ngoài đi làm thêm

 

Du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn ra ngoài đi làm thêm

1. Những du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn ra ngoài sẽ được tự do?

Đúng! Những du học sinh đó sẽ được tự do kiếm việc làm, không phải chịu sự quản lý của nhà trường. Bởi khi bạn đã sinh sống bất hợp pháp thì bạn nghiễm nhiên trở thành người sống ngoài vòng pháp luật, không được pháp luật bảo vệ. Bạn sẽ chẳng có lợi ích, quyền lời nào khi bị ức hiếp, lừa đảo, bóc lột. Bạn cũng sẽ chẳng thuê được ngôi nhà nào để ở bởi Hàn Quốc đang thắt chặt việc lưu trú. Nhằm giảm bớt tỉ lệ du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn ra ngoài. Bạn cũng chẳng dám tới bệnh viện khi bị ốm đau. Bạn chỉ còn cách sống chui lủi, lo lắng lúc nào cũng sẽ có người tới bắt bạn.

a. Bạn sẽ tìm được việc làm ổn định ư?

Vậy bạn quả thực là một người quá may mắn. Nhưng bạn có tự tin rằng bạn là 1% may mắn trong số những người trốn ra ngoài không? Tồi tệ hơn là bạn chỉ làm những công việc thời vụ, bán sức lực, bán thời gian. Chắc chắn bạn bị bị bóc lột sức lao động, ngược đãi, lương thấp, công việc nặng nhọc. Bởi bạn tự tay vứt những quyền lợi mà bạn xứng đáng được nhận rồi còn đâu.

Chưa kể tới việc bạn đi ra ngoài, không may bị công an bắt kiểm tra giấy tờ. Nếu không có du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn sẽ bị trục xuất về nước. Và kèm theo đó là một bản án cấm nhập cảnh vào đất nước Hàn Quốc trong 5 năm, nặng hơn là cấm vĩnh viễn. Vậy là không còn cơ hội thứ 2 cho bạn đến Hàn Quốc dù là đi du lịch hay thăm thân nữa rồi.

xuất khẩu lao động nhật bản

2. Vì sao du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn ra ngoài lại là suy nghĩ ngắn hạn?

Trước khi quyết định đi du học Hàn Quốc, mỗi bạn đều phải có kế hoạch lâu dài điều đó thể hiện trong bản kế hoạch học tập khi lên đại sứ quán phỏng vấn. Với những bạn học sinh đi du học Hàn Quốc có mục đích học tập thì điều đó không thành vấn đề. Nhưng với những bạn đi du học Hàn Quốc để kiếm tiền thì đây lại là vấn đề khá nan giải. Có nhiều bạn du học sinh Hàn Quốc sáng đi học, chiều đi làm, tối ôn bài và chỉ ngủ được 2 -3 tiếng một ngày. Nhưng họ vẫn vượt qua được 4 năm đại học.

Vì sao ư? Bởi vì những du học sinh ấy biết rằng gục ngã đồng nghĩa với việc mất cơ hội. Cơ hội chính là ở lại làm việc tại Hàn Quốc, cơ hội là có một công việc ổn định với mức lương khá cao sau này. Khi đó bạn sẽ kiếm tiền thỏa thích mà không phải lo lắng vấn đề gì nữa cả.

Tôi chắc chắn một điều rằng: Khi những du học sinh đó quyết định trốn ra ngoài, họ không nghĩ tới gia đình. Những du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn họ chỉ nghĩ cho họ, nghĩ cho sự khó khăn của họ, nghĩ cho những đồng tiền nhỏ nhặt trước mắt. Mà họ quên đi cả gia đình – những người đã nai lưng tích góp đến cả trăm triệu để lo được cho họ sang Hàn Quốc học tập. Nhưng khi họ bỏ trốn, biết đâu gia đình họ tại Việt Nam sẽ phải nộp thêm 100 triệu VNĐ nữa theo quy định. Như vậy có đáng không? Câu hỏi đó tôi để dành cho các bạn.

a. Cơ hội làm việc lâu dài tại Hàn Quốc?

Tại sao các bạn không thay việc suy nghĩ trốn ra ngoài đi làm thêm bằng việc học tập để có cơ hội làm việc lâu dài ở Hàn Quốc? Bạn đừng mong bạn sẽ kiếm được một khoản tiền lớn chỉ trong vòng 4 năm làm những công việc vặt vãnh. Thời gian đó bạn hãy dành cho việc học tập tại trường. Biết đâu đó trong những năm cuối bạn được nhận vào một tập đoàn lớn như Samsung, Huyndai, LG hay những công ty có tên tuổi khác tại Hàn Quốc thì sao? Có phải kiếm tiền nhàn hơn không! Hãy suy nghĩ về vấn đề này nhé.

Với chương trình du học nghề Hàn Quốc bạn sẽ không phải trốn ra ngoài làm thêm tăng thu nhập nữa. Do vậy bạn sẽ đảm bảo được tiến độ học tập cũng như nâng cao tay nghề của mình. Chỉ với một tấm bằng tốt nghiệp cấp 3, độ tuổi từ 18 đến 35 là bạn đã có ngay một vé máy bay sang Hàn Quốc học nghề. Hãy nhanh tay đăng ký để được hưởng quyền lợi một cách đầy đủ nhất.

b. Du học Hàn Quốc vừa học vừa làm có phải là bỏ trốn?

Tôi không phủ nhận có những du học sinh Hàn Quốc đi làm để kiếm thêm thu nhập. Bởi họ đi làm thêm hợp pháp. Với chương trình đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm thì các bạn sẽ được đi làm thêm ngoài giờ học. Nhưng với một số điều kiện: chỉ được đi làm sau 6 tháng học tại Hàn Quốc. Số giờ làm tối đa trong kỳ học là 20 giờ/tuần, trong kỳ nghỉ là 28 giờ/tuần. Những du học sinh Hàn Quốc ấy có thể hài hòa giữa thời gian học và thời gian làm thêm. Và mục đích của họ là kiếm tiền trang trải học phí chứ không phải bỏ trốn ra ngoài để làm việc. Và chương trình du học Hàn Quốc vừa học vừa làm là hợp pháp.

Nhưng những du học sinh Hàn Quốc ấy cũng nên xác định là sẽ vất vả. Nên dành nhiều thời gian học hơn là làm thêm nếu không muốn bị cuốn vào vết xe đổ của rất nhiều sinh viên quốc tế khác. Du học Hàn Quốc Halo khuyên bạn nên có một kỹ năng tiếng Hàn kha khá ở Việt Nam. Để làm gì ư? Để giúp ích cho quá trình học tập của bạn chứ sao.

Du học nghề Hàn Quốc

Khi bạn đã có vốn kỹ năng tiếng Hàn tốt bạn sẽ tiếp thu được bài giảng ngay trên trường. Khi đó bạn sẽ không mất thêm thời gian học mà đi làm thêm. Ngôn ngữ cũng giúp bạn có được lợi thế trong công việc sau này.

3. Lời khuyên cho những du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn

“Có những cái sai không thể sửa được. Chắp vá gượng ép chỉ càng làm sai thêm”. Vì vậy, trước khi quyết định đi theo con đường bỏ trốn các bạn nên suy nghĩ kỹ. Vì có những cái sai không thể sửa được. Trong cuộc sống nếu thiếu đi những khó khăn thì bạn chỉ là một con người yếu đuối. Đừng đi vào vết xe đổ của những du học sinh Hàn Quốc bỏ trốn do không đủ học phí.

Tôi nhớ về một món quà của một cô gái rất dễ thương tặng tôi nhân ngày sinh nhật. Đó là một cuốn sách hạt giống tâm hồn có tên “Hãy luôn mỉm cười trong cuộc sống”. Và tôi nhớ nhất một câu: Hãy biết cảm ơn những khó khăn bởi nó dạy ta cách vượt qua những thử thách. Từ đó, tôi luôn thấy khó khăn trong cuộc sống này là điều bình thường, là điều phải có và là thứ giúp chúng ta trưởng thành. Không có nó chúng ta cũng chỉ là một con ếch ngồi đáy giếng mà thôi.