Lễ hội chắn Hà Nam tháng 6 âm lịch

chan2van Tác giả chan2van 26/05/2017 5 phút đọc

Từ xưa chắn đã là một phần văn hóa, nét đẹp lễ hội dân tộc không chỉ bởi lối chơi lôi cuốn, mà còn ý nghĩa với những ngày lễ, tết cổ truyền của người việt. Mỗi dịp tết đến xuân về, Mọi người lại quây quần bên manh chiếu với những ván chắn, tổ tôm thú vị.

Theo truyện kể rằng:

Đền Lảnh Giang ở thôn Yên Lạc, thờ Tam vị Đại Vương thời Hùng Duệ Vương có công đánh Thục và thờ Tiên Dung. Một năm ở đây có hai kỳ lễ hội vào tháng 6 và tháng 8 âm lịch. Kỳ hội tháng 6 diễn ra từ ngày 18 đến 25 dành, kỳ hội tháng 8 diễn ra vào ngày 20.

hoilanghanam

Mình nhớ đến một bài thơ về chắn khá hày:

hội thơ chắn của sân đình
do đâu mà viết chân tình thế kia
quê nhà chơi phải chầu rìa
đỡ thèm những lúc sớm khuya đói lòng
bây giờ bạn có sướng không
sân đình ngồi đánh dù không có tiền
ngoài nhà không phải ưu phiền
trong nhà vợ cũng ưu tiên tán thành
nghiệp chơi chắn đâu có danh
nhưng mà chơi đẹp cũng thành chắn vương
mới thì xó bếp,đầu đường
sau thì chánh tổng,lên vương sánh tài
sân đình có một không hai
chắn thì bậc nhất,anh tài kém chi
bạn ù thông bạch thủ chì
tôi ù thông bạch thủ chi có lèo
tôi và bạn cùng hò reo
sân đình là chốn giao kèo chắn thơ

Ngày 18/6 âm lịch, nhân dân địa phương tổ chức chồng kiệu, kéo cờ than trước cửa đền, ngày 21 bắt đầu làm lễ cáo kỵ. Các ngày từ 22 - 24/6 là ngày chính tế và rước kiệu Thánh xung quanh đền. Tiếp đến là hội chắn, hội tổ tôm và các trò chơi như kéo co, thổi cơm ...

Ngoài các trò chơi trên còn nhiều trò khác như: múa rồng, múa lân, chiếu chèo sân đền, hát chầu văn, võ vật, đấu cờ người, tổ tôm điếm, múa sư tử, thổi cơm trên quang gánh, chọi gà, đuổi vị dưới nước, đi cầu khỉ…

Lễ hội vào tháng 6 còn có trò bơi chải trên sông Hồng và lễ rước nước. Nước được lấy từ giữa sông Hồng đem về làm nước cúng và làm lễ tắm tượng của các đền trong khu di tích.

Nghi thức lấy nước giữa dòng sông Hồng để thờ cúng và tắm tượng vừa biểu thị nguyện vọng cầu xin mưa thuận gió hòa, vừa thể hiện khát vọng chinh phục thiên nhiên của nhân dân ta.

Trong đó trò chơi đánh chắn - tổ tôm khiến mọi người nhớ nhất bởi rất nhộn nhịp vào ồn ào. Mỗi khi có dịp về đây thì hội chắn là nơi tôi đến đầy tiên.

Ngày nay chơi chắn thường được mọi người tận dụng những giờ giải lao để làm vài ván chắn online thư giãn trên https://chanvanvan.com , vừa giải tỏa mệt mỏi vừa trải nghiệm trò chơi dân gian độc đáo.

chan2van
Tác giả chan2van Admin
Bài viết trước Tấm cách nhiệt chân không tủ lạnh Hitachi có công dụng ra sao?

Tấm cách nhiệt chân không tủ lạnh Hitachi có công dụng ra sao?

Bài viết tiếp theo

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Bài viết liên quan

Thông báo