Hướng dẫn các cách sửa lỗi Windows 10 bị màn hình đen

Dung Rose Tác giả Dung Rose 20/04/2019 11 phút đọc

Windows 10 bị lỗi màn hình đen là một trong những lỗi thường gặp khi tiến hành cập nhật hoặc cài đặt ứng dụng trên hệ điều hành này. Vậy, vào lúc xảy ra lỗi này cần phải làm gì để máy tính trở lại như bình thường? Hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục Windows 10 bị lỗi màn hình đen trong bài viết này nhé!

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra lỗi màn hình đen trên Windows 10. Đối với các lỗi đến từ phần cứng máy tính (lỗi hỏng Driver, RAM...), điều duy nhất bạn có thể làm là mang máy tính tới các trung tâm sửa chữa để tránh những lỗi hỏng nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, đối với các nguyên nhân sau, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà.

Sửa lỗi màn hình đen trên Windows 10 qua khởi động Windows Explorer

Windows Exolorer là trình duyệt cho phép bạn kết nối với các tab cài đặt liên quan tới màn hình và thiết bị. Với cách sửa tình trạng màn hình đen trên Windows 10 bằng Windows Explorer bạn phải thực hiện tuần tự các bước như sau:

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Delete trên bàn phím máy tính. Bạn cũng có thể click chuột phải vào thanh Taskbar và lựa chọn tab Task Manager để xem những thông tin liên quan tới hệ điều hành.

 

Click chọn Task Manager

Chọn "Task Manager"

 

Bước 2: Trong cửa sổ hiện lên, bạn hãy tìm các thư mục theo thứ tự như sau: File -> Run New Task.

 

Chọn Run New Task

Click chọn "Run New Task"

 

Bước 3: Một cửa sổ CMD mới sẽ xuất hiện trên màn hình. Bạn nhập vào ô trống trên cửa sổ này cụm từ explorer.exe và nhấn OK là xong quá trình khởi động lại Windows Explorer trên máy tính chạy hệ điều hành Windows 10.

 

Viết explorer.exe

Bạn viết "explorer.exe" vào bài

 

Thay đường dẫn Windows Explorer để sửa lỗi màn hình đen Windows 10

Lưu ý: Cách này bạn nên tắt hết tất cả cập nhật window thì mới có thể làm được. Nếu bạn chưa biết cách tắt window thì có thể tham khảo bài viết cách tắt update win 10 để quá trình khắc phục lỗi màn hình đen được suôn sẻ nhất.

Sau khi đã thử cách khởi động lại Windows Explorer mà không có hiệu quả, bạn có thể thử thay đường dẫn tới Windows Exolorer để khắc phục tình trạng Windows 10 bị đen màn hình.

Ưu điểm của cách thực hiện này là đơn giản và nhanh chóng. Sau khi thực hiện, tình trạng Windows 10 bị đen màn hình được khắc phục triệt để giúp người dùng không bị khó chịu trong quá trình thao tác.

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R trên bàn phím máy tính. Hộp thoại Run sẽ xuất hiện trên màn hình. Nhập vào ô tìm kiếm cụm từ regedit và nhấn Enter để hệ thống bắt đầu quá trình tìm kiếm.

 

Tổ hợp phím Windows + R

Tổ hợp phím "Windows + R"

 

Bước 2: Trong thư mục mới hiện ra, bạn hãy tìm và truy cập vào thư mục HKEY LOCAL MACHINE nằm ở cột bên phải màn hình và chọn SOFTWARE.

 

Click HKEY LOCAL MACHINE

Click vào "HKEY LOCAL MACHINE" và chọn "SOFTWARE"

 

Bước 3: Trong phần SOFTWARE bạn tìm kiếm thư mục Microsoft. Click vào đây và lựa chọn thư mục con là Windows NT. Chọn thư mục CurrentVersion.

 

Chọn CurrentVersion

Click chọn CurrentVersion

 

Bước 5: Trong thư mục con CurrentVersion bạn hãy click chọn mục Winlogon.

 

Chọn Winlogon

Click chọn "Winlogon"

 

Bước 6: Ở phần bên trái màn hình sẽ có các danh sách khác nhau cho bạn lựa chọn. Cuộn chuột xuống và tìm thư mục Shell.

 

Tìm thư mục Shell

Tìm đến thư mục "Shell"

 

Bước 7: Một cửa sổ mới sẽ hiện ra trên màn hình cho phép bạn kiểm soát các đường dẫn. Nếu bạn thấy đường dẫn đã bị thay đổi, hãy gõ lại đường dẫn chính xác là explorer.exe. Nhấn OK để hoàn tất quá trình thay đường dẫn cho Windows Explorer.

 

Gõ lại thành explorer.exe.

Gõ lại đường dẫn chính là "explorer.exe"

 

Tắt chế độ khởi động nhanh để ngăn lỗi Windows 10 bị màn hình đen

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng Windows 10 bị lỗi màn hình đen chính là chế độ khởi động nhanh được tích hợp trong máy tính. Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần tắt chế độ khởi động nhanh đi là xong.

Bước 1: Ấn tổ hợp phím Windows + R. Trong cửa sổ mới hiện ra, bạn hãy nhập vào powercfg.cpl.

Bước 2: Một cửa sổ mới sẽ hiện ra trên màn hình máy tính. Trong cửa sổ này, bạn click chọn vào tab Choose what the power buttons does nằm ở cột bên phải của màn hình.

 

Click Choose what the power buttons does

Click vào tab "Choose what the power buttons does"

 

Bước 3: Máy tính sẽ chuyển sang cửa sổ mới. Bạn tìm dòng chữ màu xanh Change settings that are currently unavailiable. Click chuột vào đây.

 

Click Change settings that are currently unavailiable

Click vào dòng chữ "Change settings that are currently unavailiable"

 

Bước 4: Cuộn chuột xuống phía dưới màn hình. Trong ô Turn on fast start up bạn hãy click vào để bỏ tick chọn. Kết thúc cách chữa tình trạng màn hình đen trong Windows 10 nhờ tắt chế độ khởi động nhanh bằng cách ấn Save change để lưu các thay đổi vừa thực hiện.

 

Bỏ tích Turn on fast start up

Bỏ tích dòng "Turn on fast start up"

 

Trên đây là toàn bộ những cách để sửa lỗi Windows 10 bị màn hình đen trên máy tính. Chúc các bạn sớm tìm ra nguyên nhân và khắc phục lỗi hiệu quả để tránh gián đoạn tới công việc và giải trí nhé!

Bài viết liên quan:

Dung Rose
Tác giả Dung Rose quantri
Dung Rose là một tác giả trên web f-p-t.com, nơi cô chia sẻ những thông tin hấp dẫn về cuộc sống. Các bài viết của cô luôn thu hút được sự quan tâm và yêu mến của độc giả bởi phong cách viết sáng tạo, hấp dẫn và gần gũi.
 
Dung Rose là một người đam mê, nhiệt huyết và luôn tìm kiếm những điều mới mẻ trong cuộc sống. Cô muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và cảm xúc của mình với bạn qua những bài viết đầy màu sắc và sinh động.
 
Hãy theo dõi Dung Rose để khám phá, học hỏi và tận hưởng cuộc sống một cách tốt nhất.
#dungrose
 
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0931012133
- Address: Tp Vinh, Nghệ An
Bài viết trước 60 tus hay về tình yêu, stt hay về tình yêu hạnh phúc lãng mạn

60 tus hay về tình yêu, stt hay về tình yêu hạnh phúc lãng mạn

Bài viết tiếp theo

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Bài viết liên quan

Thông báo