5 nguyên nhân tai biến mạch máu não không phải ai cũng để ý?

thangpham18 Tác giả thangpham18 13/07/2024 8 phút đọc

Hàng năm, số ca bệnh tai biến mạch máu não ngày càng gia tăng, căn nguyên gây ra căn bệnh này đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì thế, khi xác định sớm được nguyên nhân tai biến mạch máu não sẽ giúp bệnh nhân có được cách phòng chống cũng như nhanh chóng tìm được phương pháp điều trị phù hợp.

Bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng gây ra bệnh tai biến mạch máu não. Các bệnh về tim như hẹp van hai có rung nhĩ, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, u nhày nhĩ trái, tồn tại lỗ bầu dục,…Nguyên nhân chính là do cục máu đông hoặc do có cục sùi xuất hiện ở buồng tim khiến van tim bị “lạc trôi” theo theo dòng máu lên động mạch cảnh, từ đó sẽ làm dòng máu tắc đột ngột dòng máu dùng để nuôi não, gây ra hiện tượng nhồi máu não.

 

nguyen-nhan-tai-bien-mach-mau-nao

Bênh tim nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh tai biến mạch máu não

 

Nguyên nhân tai biến mạch máu não khác do bệnh tim mạch gây ra là khi phẫu thuật tim, bác sỹ phải dùng thuốc chống đông kháng vitamin K, nếu mạch máu bị vỡ do một số nguyên nhân như cao huyết áp, xơ cứng động mạch thì sẽ trở thành xuất huyết não do máu không đông được. Lúc này bệnh nhân phải được chuyển sang phòng hồi sức để cấp cứu.

Huyết áp cao

Trong số các nguyên nhân chính gây ra bệnh tai biến mạch máu não thì tăng huyết áp hay huyết áp cao là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Những người bị cao huyết áp có nguy cơ bị tai biến – đột quỵ cao hơn người có huyết áp bình thường từ 3 – 4 lần. Nguyên nhân gây ra là bởi sự tăng áp lực thường xuyên của dòng máu lên thành mạch, điều này khiến cho thành mạch bị dãn dần ra từ đó xuất hiện những tổn thương nhất định.

Và khi áp lực dòng máu tăng cao đột ngột có thể khiến mạch máu bị vỡ ra gây vỡ. Còn nếu những tổn thương nhỏ sẽ khiến hệ thống tiều cầu, các sợi fibrin đến vá lại vết thương vỡ đồng thời nó sẽ hình thành nên các cục máu đông. Còn đối với những người huyết áp cao, thừa cholesterol, rối loạn mỡ máu sẽ khiến cho mạch máu bị dày lên, làm hẹp lòng mạch, cản trở lưu thông dòng máu đế nuôi tế bão não từ đó sẽ gây ra tai biến nhồi máu não.

Xơ vữa động mạch

Căn bệnh này làm cho các động mạch máu cơ cứng lại, các mảng xơ vữa bám dày vào phía trong thành động mạch, lâu dần sẽ làm cho đường truyền máu bị thu hẹp lại, máu lưu thông khó khăn. Máu ứ đọng tại mảng xơ vữa sẽ xuất hiện các cục máu đông, và khi những mảnh vỡ hoặc chính các cục máu đông tách ra và chảy theo mạch máu não sẽ làm tắc dòng máu lưu thông, gây hiện tượng thiếu máu cục bộ, từ đó có thể dẫn đến tai biến mạch máu não.

 

nguyen-nhan-tai-bien-mach-mau-nao 1

Nguyên nhân tai biến mạch máu não có thể do xơ vữa động mạch

 

Đái tháo đường

Bệnh đái tháo đường một căn bệnh nguy hiểm gây rối loạn chuyển hóa chất đường trong cơ thể có tác động khiến cho quá trình xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn. Hiện tượng xuất hiện các cụ máu đông trong lòng động mạch hay các mảng xơ vữa sẽ làm lòng động mạch bít tắc nguyên nhân làm cho máu, oxy không thể đến nuôi dưỡng được vùng mạch máu đó.

Đây không chỉ là nguyên nhân tai biến mạch máu não, tắc mạch máu não, phình vỡ mạch máu não mà nó còn gây ra nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực,…Trên thực tế những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường khi về già tử vong do tai biến mạch máu não chiếm tỷ lệ cao.

Dị dạng mạch máu

Đây là hiện tượng rối loạn các mạch máu trong não, gây chảy máu não điều này có thể dẫn đến tử vong nhanh. Dị dạng mạch máu não có từ lâu, duy trì phát triển một cách âm thầm khiến các mạch máu ngày càng giãn ra và yếu đi, sau đó sẽ bị căng tức (do căng thẳng, áp lực, stress,…dẫn đến vỡ mạch máu não, xuất huyết.

Ngoài 5 nguyên nhân chính kể trên, tai biến mạch máu não còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân như sử dụng rượu bia, thuốc lá thường xuyên lại ít vận động, chế độ sinh hoạt không lành mạnh, lượng cholesterol trong máu cao,… Đó cũng là nguyên nhân tai biến mạch máu não phổ biến và hoàn toàn có thể phòng được.

thangpham18
Tác giả thangpham18 Admin
Bài viết trước Cung cấp cỏ nhân tạo Hà Nam

Cung cấp cỏ nhân tạo Hà Nam

Bài viết tiếp theo

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Bài viết liên quan

Thông báo