Top 14 Khu di tích lịch sử Việt Nam nổi tiếng nhất

Dung Rose Tác giả Dung Rose 13/07/2024 24 phút đọc

Việt Nam là đất nước có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời. Trong suốt chiều dài lịch sử đó, đã có rất nhiều di tích lịch sử Việt Nam được xây dựng và lưu giữ. Những di tích này không chỉ là những công trình kiến trúc có giá trị, mà còn là những chứng nhân lịch sử, minh chứng cho những thăng trầm của dân tộc.

TOP các di tích Lịch sử Việt Nam nổi tiếng nhất

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là một quần thể các di tích lịch sử nằm trong khuôn viên Phủ Chủ tịch, Hà Nội, Việt Nam. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh sống và làm việc từ năm 1954 đến khi qua đời năm 1969.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch là một địa điểm lịch sử và văn hóa quan trọng của Việt Nam. Đây là nơi để du khách trong và ngoài nước thể hiện lòng kính yêu và tri ân đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam.

Di tích lịch sử Việt Nam: Địa đạo Củ Chi

Khu di tích lịch sử Địa đạo Củ Chi là một hệ thống phòng thủ trong lòng đất ở huyện Củ Chi, cách Thành phố Hồ Chí Minh 70 km về hướng tây-bắc. Hệ thống này được quân kháng chiến Việt Minh và Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam đào trong thời kỳ Chiến tranh Đông Dương và Chiến tranh Việt Nam.

Địa đạo Củ Chi là một hệ thống phòng thủ độc đáo và sáng tạo, được xây dựng trên một vùng đất đồi thấp, có nhiều kênh rạch và ao hồ. Hệ thống này có tổng chiều dài khoảng 250 km, với nhiều ngõ ngách, hầm chông, hầm hố, hầm ngủ, hầm bếp, hầm họp, hầm kho,...

Địa đạo Củ Chi đã góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Việt Nam. Hệ thống này được xem là một biểu tượng của tinh thần kiên cường, bất khuất của quân và dân Việt Nam.

Di tích Dinh Thống Nhất

Di tích Dinh Thống Nhất
Di tích Dinh Thống Nhất

Di tích Dinh Thống Nhất, tên gọi cũ là Dinh Độc Lập, là một dinh thự lịch sử ở Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. Đây từng là nơi ở và làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa trước ngày 30 tháng 4 năm 1975.

Dinh Thống Nhất được xây dựng từ năm 1868 đến năm 1871 theo thiết kế của kiến trúc sư Pháp Gustave Eiffel, người cũng là kiến trúc sư của tháp Eiffel. Dinh thự được xây dựng trên một diện tích 12 hecta, với tổng diện tích sàn là 21.000 mét vuông.

Dinh Thống Nhất đã được sử dụng làm nơi ở và làm việc của nhiều đời tổng thống Việt Nam Cộng hòa. Dinh thự cũng là nơi diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong lịch sử Việt Nam, bao gồm cuộc đảo chính năm 1963 và cuộc Tổng tấn công Mậu Thân năm 1968.
Ngày 30 tháng 4 năm 1975, quân đội nhân dân Việt Nam đã tiến vào Dinh Thống Nhất, đánh dấu sự kết thúc của Chiến tranh Việt Nam. Dinh thự được đổi tên thành Dinh Thống Nhất và trở thành một di tích lịch sử quốc gia.

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long
Hoàng thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long - Đông Kinh và tỉnh thành Hà Nội bắt đầu từ thời kì tiền Thăng Long (An Nam đô hộ phủ thế kỷ VII) qua thời Đinh - Tiền Lê, phát triển mạnh dưới thời Lý, Trần, Lê và thành Hà Nội dưới triều Nguyễn.

Khi mới xây dựng, Kinh thành Thăng Long được xây dựng theo mô hình Tam trùng thành quách gồm: vòng ngoài cùng gọi là La Thành hay Kinh Thành, vòng thành thứ hai là Hoàng Thành, giữa hai lớp thành này là nơi sinh sống của cư dân, lớp thành còn lại là Tử Cấm Thành hay Cấm Thành hay Long Phượng thành là nơi ở của nhà vua.

Hoàng thành Thăng Long là một di tích lịch sử Việt Nam vô cùng quan trọng. Nó là minh chứng cho sự phát triển của đất nước Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử. Năm 2010, Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Ngoài Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội còn có rất nhiều các khu di tích lịch sử khác. Tham khảo ngay Các di tích lịch sử ở Hà Nội mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây

Cột cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội là một cột cờ nằm trên đỉnh của Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam. Cột cờ được xây dựng vào năm 1812 dưới thời vua Gia Long, và là một trong những biểu tượng của thủ đô Hà Nội.

Cột cờ được xây dựng bằng đá xanh, cao 33,2 mét, với phần thân cột có đường kính 3,1 mét. Trên đỉnh cột là lá cờ đỏ sao vàng, là quốc kỳ của Việt Nam.
Cột cờ đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam, bao gồm lễ tuyên bố độc lập của Việt Nam Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2 tháng 9 năm 1945.

Hà Nội không chỉ là trung tâm chính trị của đất nước, có nhiều di tích lịch sử, văn hóa mà nơi đây còn có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Tham khảo ngay Bật mí top các danh lam thắng cảnh Hà Nội tuyệt đẹp và cực nổi tiếng

Quần thể di tích Cố đô Huế

Quần thể di tích Cố đô Huế
 

Quần thể di tích Cố đô Huế là một quần thể di tích lịch sử, văn hóa ở thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế, Việt Nam. Quần thể di tích này bao gồm Hoàng thành Huế, Tử Cấm Thành, các lăng tẩm của các vua Nguyễn, các đền đài, chùa chiền,...

Quần thể di tích Cố đô Huế được xây dựng từ thế kỷ 19 dưới thời vua Gia Long, và là nơi ở và làm việc của các vua Nguyễn trong suốt triều đại. Quần thể di tích này là một minh chứng cho sự phát triển của kiến trúc và văn hóa Việt Nam dưới thời Nguyễn.
Quần thể di tích Cố đô Huế đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1993.

Khu di tích Cố đô Hoa Lư

Khu di tích Cố đô Hoa Lư là một quần thể di tích lịch sử Việt Nam ở huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, Việt Nam. Quần thể di tích này bao gồm đền thờ vua Đinh Tiên Hoàng, đền thờ vua Lê Đại Hành, đền thờ Vua Lê Hoàn, chùa Bái Đính,...

Khu di tích Cố đô Hoa Lư là nơi diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Việt Nam, bao gồm cuộc dời đô từ Hoa Lư về Thăng Long vào năm 1010 dưới thời vua Lý Thái Tổ.
Khu di tích Cố đô Hoa Lư đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2011.

Di tích lịch sử Pác Bó

Di tích lịch sử Pác Bó là một quần thể di tích lịch sử cách mạng ở xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Việt Nam. Đây là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh về nước trực tiếp lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam từ ngày 25 tháng 1 năm 1941 đến ngày 15 tháng 5 năm 1945.

Di tích lịch sử Pác Bó là một di tích lịch sử Việt Nam rất quan trọng, là nơi đánh dấu sự trở về của Chủ tịch Hồ Chí Minh và bắt đầu lãnh đạo phong trào cách mạng Việt Nam.

ATK - An toàn khu kháng chiến

ATK - An toàn khu kháng chiến
ATK - An toàn khu kháng chiến

ATK - An toàn khu kháng chiến là một quần thể di tích lịch sử cách mạng ở các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai và Yên Bái, Việt Nam. Đây là nơi đóng quân của Trung ương Đảng, Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cơ quan đầu não của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp (1946-1954).

ATK - An toàn khu kháng chiến được chia thành hai khu vực:

  • Khu vực trung tâm: Nằm ở tỉnh Cao Bằng, gồm các huyện Hà Quảng, Nguyên Bình, Hòa An. Đây là nơi đóng quân của Trung ương Đảng, Chính phủ, Chủ tịch Hồ Chí Minh và các cơ quan đầu não của Đảng và Nhà nước Việt Nam.
  • Khu vực xung quanh: Nằm ở các tỉnh Bắc Kạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai và Yên Bái. Đây là nơi đóng quân của các bộ, ngành, đoàn thể, quân đội và nhân dân ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

ATK - An toàn khu kháng chiến là một di tích lịch sử quan trọng của Việt Nam, là nơi chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Khu di tích chiến thắng Bạch Đằng

Khu di tích chiến thắng Bạch Đằng là một quần thể di tích lịch sử cách mạng ở huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, Việt Nam. Đây là nơi diễn ra hai trận thủy chiến quan trọng trong lịch sử Việt Nam, đó là trận Bạch Đằng năm 938 và trận Bạch Đằng năm 1288.

Trận Bạch Đằng năm 938 là trận thủy chiến quyết định của quân dân Đại Việt do Ngô Quyền lãnh đạo đánh bại quân xâm lược Nam Hán. Trận Bạch Đằng năm 1288 là trận thủy chiến quyết định của quân dân Đại Việt do Trần Quốc Tuấn lãnh đạo đánh bại quân xâm lược Nguyên Mông.

Khu di tích lịch sử chiến thắng Bạch Đằng là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam. Hàng năm, khu di tích này đón hàng triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước.

Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ

Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ là một quần thể di tích lịch sử cách mạng ở thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Việt Nam. Đây là nơi thờ cúng các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ Điện Biên Phủ.    
Đền thờ được xây dựng trên đồi A1, nơi diễn ra trận đánh ác liệt nhất của chiến dịch Điện Biên Phủ. Đền thờ được thiết kế theo hình chữ "V", với mái ngói đỏ và tường gạch vàng. Bên trong đền thờ có đặt tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ.    
Đền thờ liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ là một di tích Việt Nam quan trọng, là nơi ghi dấu chiến thắng Điện Biên Phủ, một trong những chiến thắng vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam.  

Ngã ba Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc là một địa danh lịch sử ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam. Nơi đây đã diễn ra trận đánh ác liệt giữa quân dân Việt Nam và quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam.     
Ngã ba Đồng Lộc là một ngã ba giao thông quan trọng trong thời kỳ chiến tranh. Trong trận đánh ngày 24 tháng 7 năm 1968, 10 cô gái thanh niên xung phong đã hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom, mở đường cho xe quân sự.      
Hiện nay, Ngã ba Đồng Lộc là một di tích lịch sử cách mạng, là nơi ghi dấu sự hy sinh anh dũng của các cô gái thanh niên xung phong. Hàng năm, hàng triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước đến Ngã ba Đồng Lộc để tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh tại đây.  

Nhà tù Côn Đảo

Nhà tù Côn Đảo - Phong ấn địa ngục trần thế
Nhà tù Côn Đảo- Phong ấn địa ngục trần thế

Nhà tù Côn Đảo là một địa danh lịch sử ở huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Việt Nam. Đây là nơi thực dân Pháp và đế quốc Mỹ đã giam cầm, tra tấn, sát hại hàng vạn tù nhân chính trị Việt Nam trong suốt 113 năm.    
Nhà tù Côn Đảo được xây dựng vào năm 1862, với tổng diện tích hơn 400 hecta. Nhà tù bao gồm nhiều khu vực khác nhau, như khu biệt giam, khu lao tù, khu bệnh viện,...    
Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, nhà tù Côn Đảo đã trở thành một địa ngục trần gian. Hàng vạn tù nhân chính trị Việt Nam đã bị tra tấn, sát hại dã man trong nhà tù này.    
Hiện nay, nhà tù Côn Đảo là một di tích lịch sử cách mạng, là nơi ghi dấu tội ác của thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Nhà tù Côn Đảo đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.  

Thành Nhà Hồ

Thành Nhà Hồ là một di tích lịch sử Việt Nam ở thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam. Đây là một trong những di tích kiến trúc thời Lê sơ còn sót lại, là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam.    
Thành Nhà Hồ được xây dựng vào năm 1397 dưới thời vua Hồ Quý Ly. Thành được xây dựng trên một khu đất cao, có chu vi hơn 6km, với tường thành cao 8m, dày 2m. Thành được xây dựng bằng gạch nung, với kỹ thuật xây dựng vô cùng tinh xảo.    
Thành Nhà Hồ là một di tích lịch sử quan trọng của Việt Nam, là minh chứng cho sự phát triển của kiến trúc Việt Nam thời Lê sơ. Thành Nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.  

Trách nhiệm của chúng ta trong việc bảo vệ và gìn giữ các di tích lịch sử Việt Nam

Trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ và gìn giữ các di tích lịch sử Việt Nam:  

  • Nâng cao ý thức bảo vệ di tích lịch sử: Mỗi người dân cần hiểu rõ giá trị của di tích lịch sử và có ý thức bảo vệ di tích. Chúng ta cần tránh làm tổn hại đến các di tích lịch sử, như vẽ bậy, viết, khắc chữ,... trên di tích, hay gây cháy rừng, ô nhiễm môi trường xung quanh di tích.
  • Tuyên truyền, giáo dục về bảo vệ di tích lịch sử: Chúng ta cần tuyên truyền, giáo dục cho mọi người về tầm quan trọng của việc bảo vệ di tích lịch sử. Chúng ta có thể tuyên truyền thông qua các phương tiện truyền thông đại chúng, các buổi sinh hoạt ngoại khóa,…  
  • Tham gia các hoạt động bảo vệ di tích lịch sử: Chúng ta có thể tham gia các hoạt động bảo vệ di tích lịch sử do các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tổ chức, như tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát di tích,…  

Trách nhiệm của nhà nước trong việc bảo vệ và gìn giữ các di tích lịch sử Việt Nam:  

  • Ban hành các chính sách, pháp luật về bảo vệ di tích lịch sử: Nhà nước cần ban hành các chính sách, pháp luật về bảo vệ di tích lịch sử, nhằm quy định rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ di tích lịch sử.  
  • Tăng cường đầu tư cho việc bảo vệ di tích lịch sử: Nhà nước cần tăng cường đầu tư cho việc bảo vệ di tích lịch sử, như đầu tư cho việc trùng tu, tôn tạo di tích, nghiên cứu, sưu tầm hiện vật,…  
  • Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử: Nhà nước cần tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử, nhằm đảm bảo an toàn cho các di tích và ngăn chặn các hành vi xâm hại đến di tích.  

Việt Nam không chỉ có nhiều di tích lịch sử, mà còn có rất nhiều các danh lam thắng cảnh đẹp. Tham khảo ngay Bật mí các danh lam thắng cảnh ở Việt Nam mà có thể bạn chưa biết

Việc bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử là một nhiệm vụ quan trọng của toàn xã hội. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ di tích lịch sử, không làm tổn hại đến các di tích. Nhà nước cần có những chính sách phù hợp để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về các di tích lịch sử Việt Nam.

Dung Rose
Tác giả Dung Rose quantri
Dung Rose là một tác giả trên web f-p-t.com , nơi cô chia sẻ những thông tin hấp dẫn về cuộc sống. Các bài viết của cô luôn thu hút được sự quan tâm ...
Bài viết trước Những danh lam thắng cảnh Bình Định nhất định phải ghé thăm

Những danh lam thắng cảnh Bình Định nhất định phải ghé thăm

Bài viết tiếp theo

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Bài viết liên quan

Thông báo