Bật mí các danh lam thắng cảnh ở Việt Nam mà có thể bạn chưa biết

Dung Rose Tác giả Dung Rose 14/07/2024 14 phút đọc

Các danh lam thắng cảnh ở Việt Nam đẹp và nổi tiếng, bạn đã biết chưa? Nếu là một người con nước Việt thì chắc chắn không thể không biết những địa điểm này. Hãy cùng đi khám phá ngay nhé.

Giới thiệu về danh lam thắng cảnh

Danh lam thắng cảnh là những địa điểm có giá trị về mặt cảnh quan thiên nhiên, lịch sử, văn hóa, khoa học, được Nhà nước xếp hạng để bảo vệ và phát huy giá trị.  

Vai trò và ý nghĩa của các danh lam thắng cảnh ở Việt Nam

Danh lam thắng cảnh là nơi con người thư giãn, giải trí, hòa mình vào thiên nhiên
Danh lam thắng cảnh là nơi con người thư giãn, giải trí, hòa mình vào thiên nhiên 

1. Đối với đời sống con người:  

 • Phát triển du lịch, kinh tế địa phương: Danh lam thắng cảnh thu hút du khách, thúc đẩy phát triển các ngành dịch vụ như lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí,... tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương.  
 • Giữ gìn bản sắc văn hóa, lịch sử: Danh lam thắng cảnh là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống của dân tộc, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tự hào dân tộc.  
 • Nâng cao đời sống tinh thần con người: Danh lam thắng cảnh là nơi con người thư giãn, giải trí, hòa mình vào thiên nhiên, giúp cải thiện sức khỏe tinh thần và nâng cao chất lượng cuộc sống.  

2. Đối với môi trường:  

 • Bảo vệ hệ sinh thái, đa dạng sinh học: Danh lam thắng cảnh là nơi bảo tồn các hệ sinh thái tự nhiên, môi trường sống của nhiều loài động, thực vật quý hiếm.  
 • Góp phần điều hòa khí hậu, chống biến đổi khí hậu: Danh lam thắng cảnh với nhiều cây xanh giúp điều hòa khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần chống biến đổi khí hậu.  

Ví dụ:  

Vịnh Hạ Long: Di sản thiên nhiên thế giới
Vịnh Hạ Long: Di sản thiên nhiên thế giới 
 • Vịnh Hạ Long: Di sản thiên nhiên thế giới, là điểm du lịch nổi tiếng thu hút du khách trong và ngoài nước.  
 • Phong Nha - Kẻ Bàng: Di sản thiên nhiên thế giới với hệ thống hang động đá vôi hùng vĩ.  
 • Mỹ Sơn: Di sản văn hóa thế giới với những đền tháp Chăm Pa cổ kính.  
 • Huế: Cố đô của Việt Nam với nhiều di tích lịch sử, văn hóa.  
 • Hội An: Phố cổ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.  

Bảo vệ danh lam thắng cảnh:  

 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân.  
 • Quy hoạch và phát triển du lịch bền vững.  
 • Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ danh lam thắng cảnh.  

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm về các địa điểm nổi tiếng ở thủ đô Hà Nội cũng vô cùng hấp dẫn và đáng khám phá. Xem ngay bài viết tại đây nhé: Bật mí top các danh lam thắng cảnh Hà Nội tuyệt đẹp và cực nổi tiếng

Top 10 các danh lam thắng cảnh ở Việt Nam cực đẹp và lâu đời

1. Vịnh Hạ Long: Vịnh Hạ Long là một vịnh nhỏ thuộc phần bờ tây vịnh Bắc Bộ tại khu vực biển Đông Bắc Việt Nam, bao gồm vùng biển đảo thuộc thành phố Hạ Long, thành phố Cẩm Phả và một phần huyện đảo Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây nổi tiếng với hàng nghìn hòn đảo đá vôi và hang động tuyệt đẹp, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới  

2. Phong Nha - Kẻ Bàng: Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng nằm ở tỉnh Quảng Bình, là một Di sản thiên nhiên thế giới được UNESCO công nhận. Nơi đây nổi tiếng với hệ thống hang động đá vôi hùng vĩ, trong đó có hang Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới.  

 Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
 Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng  

3. Mỹ Sơn: Mỹ Sơn là một di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận, nằm ở tỉnh Quảng Nam. Nơi đây từng là trung tâm tôn giáo của vương quốc Chăm Pa cổ, với nhiều đền tháp được xây dựng từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 14.  

4. Huế: Huế là một thành phố cổ kính nằm ở tỉnh Thừa Thiên Huế, từng là kinh đô của Việt Nam dưới triều đại nhà Nguyễn. Nơi đây nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử và văn hóa, bao gồm Đại Nội, Lăng tẩm các vua nhà Nguyễn, Chùa Thiên Mụ,…  

5. Hội An: Hội An là một thị trấn cổ nằm ở tỉnh Quảng Nam, được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. Nơi đây nổi tiếng với những ngôi nhà cổ kính, những con phố nhỏ hẹp và những chiếc đèn lồng lung linh huyền ảo.  

 Hội An là một thị trấn cổ nằm ở tỉnh Quảng Nam
 Hội An là một thị trấn cổ nằm ở tỉnh Quảng Nam 

6. Phố cổ Hà Nội: Phố cổ Hà Nội là một khu phố lịch sử nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, thủ đô Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với những con đường nhỏ hẹp uốn lượn, những ngôi nhà cổ kính và những di tích lịch sử, văn hóa.  

7. Đền Angkor Wat: Đền Angkor Wat là một ngôi đền Hindu giáo lớn nhất thế giới, nằm ở tỉnh Siem Reap, Campuchia. Ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ 12 và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.  

8. Tháp Chàm Poshanư: Tháp Chàm Poshanư là một quần thể tháp Chăm Pa cổ kính nằm ở tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam. Quần thể tháp được xây dựng vào thế kỷ thứ 8 và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.  

9. Cố đô Hoa Lư: Cố đô Hoa Lư là kinh đô của Việt Nam trong thời kỳ nhà Đinh và nhà Lê (968-1010), nằm ở tỉnh Ninh Bình, Việt Nam. Nơi đây nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử, văn hóa, bao gồm đền vua Đinh, đền vua Lê, đền thờ hai công chúa Phất Kim và Minh Châu,…  

10. Chùa Một Cột: Chùa Một Cột là một ngôi chùa Phật giáo độc đáo nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, Việt Nam. Ngôi chùa được xây dựng vào thế kỷ 11 và được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.  

 Chùa Một Cột là một ngôi chùa Phật giáo
 Chùa Một Cột là một ngôi chùa Phật giáo 

Bên cạnh đó, nếu bạn là một người thích khám phá và hứng thú với những vẻ đẹp của tạo hóa thì hãy xem ngay bài viết: Tìm hiểu 7 kỳ quan thế giới đẹp nức lòng người để chiêm ngưỡng những vẻ đẹp như trong truyện tranh nhé.

Có thể thấy, mỗi địa điểm đều có những nét độc đáo và hấp dẫn riêng, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan du lịch và khám phá trải nghiệm. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn biết thêm về các danh lam thắng cảnh ở Việt Nam.

Dung Rose
Tác giả Dung Rose quantri
Dung Rose là một tác giả trên web f-p-t.com , nơi cô chia sẻ những thông tin hấp dẫn về cuộc sống. Các bài viết của cô luôn thu hút được sự quan tâm ...
Bài viết trước Bật mí top các danh lam thắng cảnh Hà Nội tuyệt đẹp và cực nổi tiếng

Bật mí top các danh lam thắng cảnh Hà Nội tuyệt đẹp và cực nổi tiếng

Bài viết tiếp theo

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Bài viết liên quan

Thông báo