Turkey là nước nào? Những điều thú vị về đất nước Turkey.

Dung Rose Tác giả Dung Rose 11/11/2023 18 phút đọc

Turkey là nước nào, bạn đã biết chưa? Turkey là tên tiếng Anh của quốc gia Thổ Nhĩ Kì - Quốc gia xuyên lục địa với bề dày lịch sửu và văn hóa lâu đời. Hôm nay, hãy cùng nhau đi khám phá về đất nước này nhé.

Turkey là nước nào?

Thổ Nhĩ Kỳ, tên chính thức là Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ, là một quốc gia xuyên lục địa, phần lớn nằm tại Tây Á và một phần nằm tại Đông Nam Âu. Thổ Nhĩ Kỳ có diện tích 783.562 km2, là quốc gia lớn thứ 39 trên thế giới.  

Vị trí của nước Turkey   

Thổ Nhĩ Kỳ có biên giới với 8 quốc gia: Bulgaria ở phía tây bắc; Hy Lạp ở phía tây; Gruzia, Armenia và phần Nakhichevan của Azerbaijan ở phía đông bắc; Iran ở phía đông; Iraq và Syria ở phía đông nam. Ngoài ra, nước này còn có biên giới với Biển Đen ở phía bắc; Biển Aegae và Biển Marmara phía tây; Địa Trung Hải phía nam.  

Diện tích rộng lớn của Turkey trên bản đồ thế giới
Diện tích rộng lớn của Turkey trên bản đồ thế giới

Một số điều khác về Turkey

 • Thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ là Ankara   

Ankara là thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, nằm ở phía bắc của đất nước, cách bờ biển Địa Trung Hải khoảng 350 km. Ankara là một thành phố lớn và hiện đại, với dân số khoảng 5,5 triệu người. Thành phố này là trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ.  

 • Thổ Nhĩ Kỳ thuộc châu Á và châu Âu   

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia xuyên lục địa, phần lớn nằm tại Tây Á và một phần nằm tại Đông Nam Âu. Phần lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở châu Á chiếm khoảng 97% diện tích đất liền của cả nước. Phần lãnh thổ của Thổ Nhĩ Kỳ nằm ở châu Âu chiếm khoảng 3% diện tích đất liền của cả nước.  

Ngoài TurKey ra thì bạn còn biết thêm bao nhiêu nước thuộc hai châu lục này nữa, hãy tham khảo các bài viết dưới đây để xem bản thân biết được bao nhiêu tên nước nhé:

 1. Châu Âu gồm những nước nào? Vài nét cơ bản về Châu Âu
 2. Các nước thuộc Châu Á - lục địa lớn nhất thế giới
 • Ngôn ngữ của đất nước Turkey   

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là ngôn ngữ chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ. Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ là một ngôn ngữ thuộc ngữ hệ Turk, có liên quan đến tiếng Azerbaijan, tiếng Kazakh và tiếng Uzbek.  

 • Tôn giáo của nước Turkey là gì?   

Hồi giáo là tôn giáo chính của Thổ Nhĩ Kỳ, chiếm khoảng 99% dân số theo đạo Hồi. Các tôn giáo thiểu số ở Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm Chính thống giáo Hy Lạp, Công giáo La Mã, Do Thái giáo và Yazidi.  

Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều Tôn giáo
Thổ Nhĩ Kỳ có rất nhiều Tôn giáo
 • Múi giờ Thổ Nhĩ Kỳ   

Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng múi giờ UTC+2. Múi giờ này được áp dụng trong cả mùa hè và mùa đông.  

Nền văn hóa Turkey có gì đa dạng

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng, được hình thành bởi sự giao thoa giữa các nền văn hóa của châu Á, châu Âu và Địa Trung Hải.  

Nền văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ có thể được thể hiện qua các lĩnh vực như:  

- Ẩm thực: Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nền ẩm thực nổi tiếng nhất thế giới. Các món ăn Thổ Nhĩ Kỳ thường được chế biến từ thịt, rau củ và các loại thảo mộc. Một số món ăn Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng như:  

 • Kebab: Kebab là một món ăn phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Trung Đông. Kebab có thể được làm từ thịt cừu, thịt bò hoặc thịt gà.  
 • Baklava: Baklava là một loại bánh ngọt được làm từ bột phyllo, nhân hạt phỉ hoặc hạnh nhân và được phủ syrup.  
 • Pide: Pide là một loại bánh mì dẹt được làm từ bột mì và được phủ nhân thịt, rau củ hoặc pho mát.  
Món bánh ngọt Baklava trông rất hấp dẫn
Món bánh ngọt Baklava trông rất hấp dẫn

- Kiến trúc: Kiến trúc Thổ Nhĩ Kỳ có thể được tìm thấy ở khắp đất nước. Các công trình kiến trúc nổi tiếng của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm:   

 • Nhà thờ Hagia Sophia: Nhà thờ Hagia Sophia là một trong những công trình kiến trúc nổi tiếng nhất thế giới. Nhà thờ Hagia Sophia được xây dựng vào thế kỷ thứ 6 và được sử dụng như một nhà thờ Chính thống giáo, một nhà thờ Hồi giáo và hiện nay là một bảo tàng.  
 • Đền thờ Artemis: Đền thờ Artemis là một đền thờ Hy Lạp cổ đại nằm ở Ephesus, Thổ Nhĩ Kỳ. Đền thờ Artemis là một trong bảy kỳ quan thế giới cổ đại.  
 • Cung điện Topkapi: Cung điện Topkapi là một cung điện Ottoman nằm ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Cung điện Topkapi từng là nơi ở của các sultan Ottoman.  

 

Cung điện Topkapi vô cùng sa hoa và lộng lẫy
Cung điện Topkapi vô cùng sa hoa và lộng lẫy

- Âm nhạc: Âm nhạc Thổ Nhĩ Kỳ có thể được chia thành hai loại chính là âm nhạc dân gian và âm nhạc cổ điển. Âm nhạc dân gian Thổ Nhĩ Kỳ thường sử dụng các nhạc cụ truyền thống như saz, bağlama và klarnet. Âm nhạc cổ điển Thổ Nhĩ Kỳ được thể hiện qua các bản nhạc được chơi trên các nhạc cụ như đàn luýt và đàn viola.  

- Văn học: Văn học Thổ Nhĩ Kỳ có lịch sử lâu đời, bắt đầu từ thời kỳ Ottoman. Các nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng bao gồm Orhan Pamuk, Yasar Kemal và Elif Shafak.  

Những điều nên và không nên làm khi đến đất nước này.

Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có nền văn hóa đa dạng và phong phú, với nhiều điều thú vị để khám phá. Tuy nhiên, cũng có một số điều mà du khách nên lưu ý khi đến Thổ Nhĩ Kỳ để tránh gây ra những hiểu lầm hoặc phật ý người dân địa phương.    
Những điều nên làm khi đến Thổ Nhĩ Kỳ:  

 • Tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này sẽ giúp bạn có một chuyến đi suôn sẻ và thoải mái hơn.  
 • Tôn trọng tôn giáo và văn hóa của người Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có đa số theo đạo Hồi. Bạn nên ăn mặc kín đáo, tránh nói to và gây ồn ào ở những nơi tôn nghiêm.  
 • Học một số câu tiếng Thổ Nhĩ Kỳ cơ bản. Điều này sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn với người dân địa phương.  
 • Thử các món ăn Thổ Nhĩ Kỳ. Ẩm thực Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nền ẩm thực nổi tiếng nhất thế giới. Bạn đừng bỏ qua cơ hội thử các món ăn như kebab, baklava và pide.  
 • Tham quan các địa danh lịch sử và văn hóa của Thổ Nhĩ Kỳ. Thổ Nhĩ Kỳ là một quốc gia có lịch sử lâu đời, với nhiều địa danh lịch sử và văn hóa nổi tiếng.  
Thổ Nhĩ Kỳ đang là một trong những địa điểm nổi tiếng khi đi du lịch nước ngoài
Thổ Nhĩ Kỳ đang là một trong những địa điểm nổi tiếng khi đi du lịch nước ngoài

Những điều không nên làm khi đến Thổ Nhĩ Kỳ:  

 • Không nên ăn mặc hở hang, nhất là ở những nơi tôn nghiêm.  
 • Không nên chỉ tay vào người khác. Hành động này được coi là thiếu tôn trọng trong văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ.  
 • Không nên nói xấu người khác. Người Thổ Nhĩ Kỳ rất coi trọng danh dự và phẩm giá.  
 • Không nên uống rượu bia ở nơi công cộng. Uống rượu bia ở nơi công cộng là bất hợp pháp ở Thổ Nhĩ Kỳ.  
 • Không nên chụp ảnh người khác mà không được phép. Người Thổ Nhĩ Kỳ rất coi trọng sự riêng tư và tôn trọng sự khác biệt của người khác, nên việc dơ máy ảnh ra chụp trộm là một điều tối kỵ

Ngoài những điều nên và không nên làm ở Turkey, vậy bạn có tò mò đất nước Netherlands có những quy tắc gì khác biệt không? Hãy thử đi tìm hiểu qua bài viết “Netherlands là nước nào? Có gì đặc sắc ở Netherlands?” này nhé

Turkey là nước nào? Một số câu giao tiếp cơ bản mà bạn có thể học để giao tiếp với người dân địa phương:   

Xin chào: Merhaba    
Cảm ơn: Teşekkür ederim    
Xin lỗi: Özür dilerim    
Có: Evet    
Không: Hayır    
Tạm biệt: Hoşçakal    
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đất nước xinh đẹp và thú vị này. Hãy cùng chia sẻ cho mọi người cùng biết “Turkey là nước nào” nhé!

Dung Rose
Tác giả Dung Rose quantri
Dung Rose là một tác giả trên web f-p-t.com, nơi cô chia sẻ những thông tin hấp dẫn về cuộc sống. Các bài viết của cô luôn thu hút được sự quan tâm và yêu mến của độc giả bởi phong cách viết sáng tạo, hấp dẫn và gần gũi.
 
Dung Rose là một người đam mê, nhiệt huyết và luôn tìm kiếm những điều mới mẻ trong cuộc sống. Cô muốn chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm và cảm xúc của mình với bạn qua những bài viết đầy màu sắc và sinh động.
 
Hãy theo dõi Dung Rose để khám phá, học hỏi và tận hưởng cuộc sống một cách tốt nhất.
#dungrose
 
Thông tin liên hệ:
- Phone: 0931012133
- Address: Tp Vinh, Nghệ An
Bài viết trước Nước nào rộng nhất thế giới? Cùng khám phá ngay nhé

Nước nào rộng nhất thế giới? Cùng khám phá ngay nhé

Bài viết tiếp theo

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Bài viết liên quan

Thông báo