Nước nào bé nhất thế giới? Khám phá sự thật thú vị về nơi đây

Dung Rose Tác giả Dung Rose 18/12/2023 21 phút đọc

Nước nào bé nhất thế giới? Bạn có biết rằng trên thế giới có một quốc gia nhỏ bé đến nỗi bạn có thể đi bộ vòng quanh nó trong vòng vài giờ? Quốc gia đó là Vatican, và nó là quốc gia nhỏ nhất thế giới. Cùng mình đi khám phá những điều thú vị ở đất nước nhỏ bé này nhé!

Nước nào bé nhất thế giới? Giới thiệu sơ lược về nơi đây

Vị trí địa lý, diện tích, dân số

Vatican nằm trong lòng thành phố Rome
Vatican nằm trong lòng thành phố Rome
Thành phố Vatican là một quốc gia độc lập nằm bên trong thành phố Rome của Ý. Thành phố nằm trên ngọn đồi Vatican, ở phía tây bắc của Rome, vài trăm mét phía tây sông Tiber.
Thành phố Vatican có diện tích chỉ 0,44 km2, nhỏ hơn 4 lần so với quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới là Monaco,
Dân số của Thành phố Vatican là khoảng 810 người (2023). Dân số của thành phố chủ yếu là các giáo sĩ, tu sĩ và nhân viên của Tòa Thánh.
Vatican nằm trong lòng của thành phố Rome, vậy bạn có biết Rome thu hút khách du lịch bởi những vẻ đẹp nào không? Tham khảo ngay Rome là thủ đô của nước nào? Khám phá thành phố vĩnh hằng

Nước nào bé nhất thế giới? Lịch sử hình thành nơi đây

 • Giai đoạn đầu  

Thành phố Vatican có nguồn gốc từ một ngôi làng nhỏ trên ngọn đồi Vatican, ở phía tây bắc của Rome. Ngôi làng này được thành lập bởi người La Mã cổ đại vào khoảng thế kỷ thứ 1 trước Công nguyên.   
Vào thế kỷ thứ 1 sau Công nguyên, Giáo hội Công giáo bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở Rome. Giáo hoàng, là người đứng đầu Giáo hội Công giáo, đã chọn ngôi làng trên đồi Vatican làm nơi đặt trụ sở của mình.   
Kể từ đó, Thành phố Vatican đã phát triển thành một trung tâm tôn giáo quan trọng của Giáo hội Công giáo. Thành phố đã trở thành nơi đặt nhiều công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng, bao gồm nhà thờ Thánh Peter, quảng trường Thánh Peter và bảo tàng Vatican.  

 • Giai đoạn sau  

Vào thế kỷ thứ 19, nước Ý thống nhất thành một quốc gia. Tuy nhiên, Thành phố Vatican vẫn giữ được chủ quyền của mình.   
Năm 1929, Hiệp ước Lateran đã được ký kết giữa Giáo hội Công giáo và chính phủ Ý. Hiệp ước này đã công nhận Thành phố Vatican là một quốc gia độc lập, có chủ quyền hoàn toàn.   
Kể từ đó, Thành phố Vatican đã phát triển thành một quốc gia hiện đại, với nhiều lĩnh vực hoạt động khác nhau, bao gồm chính trị, kinh tế, văn hóa và du lịch.  

Đất nước này sử dụng loại tiền tệ nào?

Vatican không có ngân hàng trung ương của riêng mình, vì vậy nó sử dụng đồng Euro của Ý. Đồng Euro được chia thành 100 xu. Vatican phát hành tiền xu Euro của riêng mình, nhưng chúng giống hệt với tiền xu Euro của Ý.   
Vatican cũng phát hành tiền giấy Euro của riêng mình. Tiền giấy Vatican có hình ảnh của Giáo hoàng và các địa danh nổi tiếng của Vatican.   
Vatican là một quốc gia nhỏ, vì vậy nhu cầu tiền tệ của nó tương đối thấp. Tuy nhiên, Vatican vẫn phát hành tiền xu và tiền giấy của riêng mình để đáp ứng nhu cầu của người dân và khách du lịch.  

Lực lượng quân đội bảo vệ Vatican

Lực lượng quân đội bảo vệ Vatican là đội cận vệ Thụy Sĩ, còn được gọi là đội cận vệ Giáo hoàng Thụy Sĩ. Đây là lực lượng quân đội duy nhất của Thành phố Vatican, và là lực lượng quân đội lâu đời nhất trên thế giới vẫn đang hoạt động.  

Đội cận vệ Giáo hoàng Thụy Sĩ
Đội cận vệ Giáo hoàng Thụy Sĩ
 • Đội cận vệ Thụy Sĩ được thành lập vào năm 1506 bởi Giáo hoàng Julius II. Đội cận vệ ban đầu được thành lập để bảo vệ Giáo hoàng khỏi các cuộc tấn công của các lực lượng quân sự khác nhau ở thời kỳ đó.  
 • Đội cận vệ Thụy Sĩ hiện có quân số khoảng 135 người. Các thành viên của đội cận vệ phải là người Công giáo, là công dân Thụy Sĩ, và có chiều cao tối thiểu 174 cm. Đội cận vệ được đào tạo về các kỹ năng quân sự, bao gồm chiến đấu, bắn súng và võ thuật.  
 • Đội cận vệ Thụy Sĩ chịu trách nhiệm bảo vệ Giáo hoàng, Tòa Thánh và các địa điểm khác trong Thành phố Vatican. Đội cận vệ cũng tham gia các nghi lễ tôn giáo của Giáo hội Công giáo.  
 • Một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của đội cận vệ Thụy Sĩ là bảo vệ Giáo hoàng trong các chuyến công du. Đội cận vệ thường đi cùng Giáo hoàng trong các chuyến công du trong nước và quốc tế.  
 • Đội cận vệ Thụy Sĩ là một lực lượng quân đội chuyên nghiệp và được đào tạo bài bản. Đội cận vệ đã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ Giáo hoàng và Tòa Thánh trong hơn 500 năm qua.  

Hệ thống giao thông tại Vatican

Thành phố Vatican là một quốc gia nhỏ bé, với diện tích chỉ 0,44 km2. Do đó, hệ thống giao thông tại Vatican khá đơn giản và tập trung vào việc phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và du khách.  

 • Phương tiện giao thông công cộng chính tại Vatican là xe buýt. Hệ thống xe buýt của Vatican do công ty Trasporti Pubblici Vaticani (TPV) vận hành. Hệ thống này có khoảng 40 tuyến xe buýt, kết nối các điểm đến chính trong thành phố. Vé xe buýt có thể được mua tại các trạm xe buýt hoặc trực tuyến.  
 • Xe đạp cũng là một phương tiện giao thông phổ biến tại Vatican. Thành phố có một số tuyến đường dành riêng cho xe đạp, và có nhiều điểm cho thuê xe đạp.  
 • Ngoài ra, Vatican cũng có một số tuyến xe điện và xe điện ngầm, nhưng chúng chủ yếu được sử dụng cho mục đích du lịch.  
 • Đối với những người muốn đi lại trong khu vực lân cận của Vatican, họ có thể sử dụng các phương tiện giao thông của thành phố Rome. Rome có một hệ thống giao thông công cộng rộng khắp, bao gồm xe buýt, tàu điện ngầm, tàu điện trên cao và taxi.  

Vatican là một điểm đến du lịch hấp dẫn của Ý, thu hút lượng khách du lịch đông đảo mỗi năm. Tham khảo ngay Italia là nước nào? Cùng khám phá đất nước hình chiếc ủng này

Một số điều đặc biệt về Vatican

Vẻ đẹp của Vatican
Vẻ đẹp của Vatican
 • Là quốc gia có chủ quyền duy nhất trên thế giới do một người lãnh đạo tôn giáo đứng đầu: Giáo hoàng là người đứng đầu Giáo hội Công giáo và cũng là người đứng đầu Nhà nước Vatican.
 • Là nơi đặt nhiều công trình kiến trúc tôn giáo nổi tiếng: bao gồm nhà thờ Thánh Peter, quảng trường Thánh Peter và bảo tàng Vatican: Nhà thờ Thánh Peter là nhà thờ Công giáo lớn nhất thế giới, và quảng trường Thánh Peter là một trong những quảng trường công cộng lớn nhất thế giới. Bảo tàng Vatican là một trong những bảo tàng nghệ thuật và lịch sử quan trọng nhất thế giới.
Bảo tàng Vatican
Bảo tàng Vatican
 • Là một trung tâm tôn giáo quan trọng của thế giới: Vatican là nơi đặt trụ sở của Giáo hội Công giáo, một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới.
 • Là một điểm đến du lịch phổ biến: Vatican là một điểm đến du lịch phổ biến, thu hút hàng triệu du khách mỗi năm. Du khách đến Vatican để tham quan các công trình kiến trúc nổi tiếng, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của Giáo hội Công giáo và gặp gỡ Giáo hoàng.

Nếu bạn là người thích khám phá những công trình kiến trúc cổ đại, nhất định bạn nên đặt chân đến nơi này. Tham khảo ngay Egypt là nước nào? Khám phá "cái nôi của nền văn minh cổ đại"

Vatican là một quốc gia đặc biệt, và nó có rất nhiều điều để khám phá. Từ các công trình kiến trúc nổi tiếng đến lịch sử và văn hóa phong phú, Vatican là một điểm đến du lịch hấp dẫn cho mọi người. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc nước nào bé nhất thế giới?

Dung Rose
Tác giả Dung Rose quantri
Dung Rose là một tác giả trên web f-p-t.com , nơi cô chia sẻ những thông tin hấp dẫn về cuộc sống. Các bài viết của cô luôn thu hút được sự quan tâm ...
Bài viết trước Saudi Arabia là nước nào? Đất nước không có bất kì con sông nào chảy qua

Saudi Arabia là nước nào? Đất nước không có bất kì con sông nào chảy qua

Bài viết tiếp theo

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Bài viết liên quan

Thông báo