Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị chảy nước? Làm sao khắc phục?

Thu Thảo Tác giả Thu Thảo 04/07/2023 9 phút đọc

 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị chảy nước là một hiện tượng phổ biến, có thể làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày của gia đình và gây lãng phí nước. Vậy tại sao máy nước nóng năng lượng mặt trời lại bị rò rỉ? Cách khắc phục thế nào? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây!

 

 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị chảy nước là một sự cố phổ biến
 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị chảy nước là một sự cố phổ biến

 

 

1. Máy nước nóng năng lượng mặt trời bị chảy nước - Dấu hiệu nhận biết

 

 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời rò rỉ nước có thể được phát hiện thông qua các biểu hiện như:

 

 

  • Đường ống trên mái bị chảy nước.
  • Khi kiểm tra máy năng lượng mặt trời thấy ống thủy tinh và bình bảo ôn xuất hiện nước rò rỉ.
  • Máy tự động bơm nước dù lượng nước sử dụng rất ít.
  • Máy bơm nước với tốc độ lâu hơn bình thường.

 

 

2. Nguyên nhân và cách khắc phục

 

 

Sau đây là các nguyên nhân khiến máy nước nóng năng lượng mặt trời bị chảy nước và cách khắc phục tương ứng:

 

 

Chảy nước do ron cao su gặp vấn đề

 

 

Sau một thời gian dài sử dụng, ron cao su của máy nước nóng năng lượng mặt trời có thể bị rách hoặc chùng nhão. Ngoài ra, nếu nước bị nhiễm phèn, đá vôi hoặc nhiễm mặn thì cũng có thể khiến ron cao su nhanh lão hóa và gây ra hiện tượng rò rỉ nước.

 

 

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra và tìm ra chính xác nơi chảy nước. Một số vị trí đáng lưu ý bao gồm: thân bồn, ống thông hơi, hệ thống đường nước vào, nơi tiếp xúc giữa bình bảo ôn và ống thủy tinh,… Sau khi đã xác định được điểm rò rỉ, bạn chỉ cần thay ron cao su mới là được.

 

 

Đọc thêm:

 

 

 

 

Chảy nước do vỏ bình bảo ôn bị nứt

 

 

Một nguyên nhân nữa có thể khiến máy nước nóng năng lượng mặt trời bị chảy nước đó là do vỏ bình bảo ôn bị nứt hoặc các mối hàn bị hở.

 

 

Trong trường hợp này, bạn hãy mở bình bảo ôn ra và gắn mút cách nhiệt vào bên trong hoặc sử dụng keo chuyên dụng (keo dán bảo ôn Superlon) để bịt lại vết nứt. Nếu nước ngừng rò rỉ thì nghĩa là đã thành công. Còn nếu bình vẫn tiếp tục chảy nước thì có nghĩa là vết nứt rất nghiêm trọng, bạn cần thay bình bảo ôn mới hoặc gọi đến đơn vị sửa chữa để được xử lý từ A-Z.

 

 

Rò rỉ nước do bình bảo ôn bị thủng

 

 

Sau một thời gian dài sử dụng bình bảo ôn có thể bị xuống cấp, gây rò rỉ nước
 

Sau một thời gian dài sử dụng bình bảo ôn có thể bị xuống cấp, gây rò rỉ nước

 

 

Trường hợp này thường xảy ra khi bình bảo ôn đã được sử dụng quá lâu, dẫn đến phần ruột bị ăn mòn theo thời gian. Ngoài ra, nếu nước có chứa nhiều tạp chất, phèn chua hoặc nhiễm mặn thì cũng có thể khiến bình bảo ôn nhanh hỏng và bị thủng.

 

 

Để khắc phục lỗi này, cách duy nhất là thay bình bảo ôn mới. Lưu ý, nếu nguồn nước nhà bạn có vấn đề thì nên lắp thêm bộ lọc phèn để đảm bảo chất lượng nước, tránh nguy cơ gây hư hỏng bình bảo ôn mới.

 

 

Rò rỉ nước do ống chân không bị vỡ

 

 

Do một số lực tác động của môi trường bên ngoài (có thể là va đập) nên ống chân không bị vỡ, khiến nước chảy tràn ra ngoài.

 

 

Khi gặp phải tình trạng này, bạn hãy thay ống chân không mới. Tốt nhất, nên gọi thợ sửa chữa đến vì các thao tác lắp đặt ống cũng đòi hỏi sự tỉ mỉ và có chuyên môn về kỹ thuật.

 

 

Trào nước qua ống thông hơi

 

 

Bạn thường sẽ bắt gặp hiện tượng này vào lúc thời tiết nắng nóng. Nhiệt độ tăng cao và lượng nước có trong bình còn quá nhiều, dẫn đến tình trạng nước sôi lên và trào ra bên ngoài. Tuy không gây hư hỏng máy nhưng nước nóng trào ra ngoài như vậy sẽ rất dễ khiến bạn bị phỏng nếu vô tình tiếp xúc.

 

 

Đây không phải là lỗi nên không cần phải tìm cách sửa chữa. Nhưng bạn nên sử dụng hết lượng nước có trong máy năng lượng mặt trời để hạn chế việc nước trào ra khỏi ống thông hơi. Ngoài ra, cần lưu ý, không nên bịt kín hoàn toàn ống thông hơi vì có thể gây ra hiện tượng nổ bình, rất nguy hiểm.

 

 

Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã hiểu được lý do vì sao máy nước nóng năng lượng mặt trời bị chảy nước và biết cách xử lý phù hợp nhất. Nếu cảm thấy khó khăn khi tự mình khắc phục, bạn nên gọi thợ sửa chữa chuyên nghiệp đến để được tư vấn, hỗ trợ.

 

Thu Thảo
Tác giả Thu Thảo Quản trị
Bài viết trước Thương hiệu ván sàn gỗ tốt nhất hiện nay

Thương hiệu ván sàn gỗ tốt nhất hiện nay

Bài viết tiếp theo

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Cách thay pin Air Pod: Hướng dẫn chi tiết và câu hỏi thường gặp

Bài viết liên quan

Thông báo