Xử lý vết bỏng axit

 

Bỏng hóa chất thường để lại những hậu quả đáng tiếc, các loại hóa chất như axit, bazơ khi tiếp xúc với da trên diện tích rộng và ăn sâu vào da có thể gây tử vong. Việc nhận biết vết bỏng hóa chất, về axit để giúp bạn có hướng sơ cứu và điều trị vết thương rất cần thiết. Cùng tham khảo một số thông tin dưới đây:

>>> Thuốc chữa bỏng nước sôi

Có 3 loại axit vô cơ gây bỏng trên cơ thể:

  • H2SO4, axit sunfuricc thường có hiện tượng da bị xám màu rồi chuyển sang màu nâu, vẩy kết khô chắc, lõm so với bề mặt da lành.
  • HNO3, axit nitric tiếp xúc với da khiến bề mặt da có màu vàng rồi chuyển thành màu sẫm.
  • HCl, axit clohidric cũng khiến cho da chuyển sang màu vàng nâu nhanh chóng.

 

Các loại axit kể trên đều có tính oxy hóa mạnh, ở nồng độ càng cao thì khả năng oxy hóa càng tăng lên. Khi axit tiếp xúc với da làm ngưng sự kết nối của các protein mô và hút nước  của tế bào, khi đó làm da bị tổn thương ngay lập tức.

>>> Thuốc chữa bỏng cho trẻ em

Do tính chất của axit khiến cho da bị phá hủy cấu trúc và gây hoại tử tế bào. Nếu nồng độ của axit càng cao, và thời gian tiếp xúc càng lâu thì mức độ nặng của bỏng hóa chất cao. Và hậu quả để lại sẽ là những vết da lồi lõm bỏng, sẹo co kéo trên da.

>>> Thuốc chữa bỏng bô

Với mức công phá cào của axit, khi tiếp xúc với bât kì bộ phận nào của cơ thể đều gây tổn hại như mù mắt, điếc tai, mũi teo, biến dạng, da bị co kéo không thể trở lại như ban đầu. Các nguyên nhân gây ra bỏng hóa chất như do sự nhầm lẫn các vật đựng chứa hóa chất, hay do tai nạn nghề nghiệp như sản xuất axit, bình ắc quy, thuốc nổ, phân hóa học,.. Bạn có thể tham khảo những bài viết liên quan về cách sơ cứu bỏng hóa chất.

Tác giả: oigioioi1255