XỬ LÝ ĐAU LƯNG MỘT CÁCH HỮU HIỆU NHẤT

Đau nhức ở lưng là một trong những bệnh lý thường gặp nhất trong thời đại hiện nay. Các nghiên cứu cho thấy, 80% dân số thế giới bị đau điếng lưng một lần nào đó trong đời. Điều đáng báo động nhất về bệnh lý này là các phương pháp điều trị chỉ có công dụng trong một thời gian nhất định.

1 benh dau that lung 300x217 Giải quyết đau lưng một cách hiệu quả nhất

Vậy căn do chính xác gây ra đau lưng là gì làm cách nào bạn có thể điều trị mang đến hiệu quả trong thời gian dài?

   cấu trúc của lưng  

Trước khi đi vào nguyên nhân chi tiết của đau điếng lưng, chúng ta cần có một cái nhìn tổng quan về kết cấu căn bản của lưng. Lưng là một bộ phận được cấu thành bởi cơ, xương và dây chằng. Xương lưng gồm tất thảy 24 đốt xương được nối thẳng hàng với nhau. Chức năng chính của xương lưng là che chở tủy sống bao gồm rất nhiều dây thần kinh chạy qua các lỗ nằm trong các đốt sống. Không những thế, một chức năng quan trọng của xương lưng còn có chức năng giúp cơ thể có một tư thế thẳng. Để có thể chuyển di và thực hiện các hoạt động hàng ngày như với, cúi, nhặt… xương lưng phải có tính linh hoạt và bởi thế nó phải cần đến các đốt xương nhỏ hơn. Dẫu vậy, lưng không có khả năng chỉ cần có độ linh hoạt mà còn cần phải chắc chắn và ổn định, thành ra cần có sự tương trợ của hệ thống các cơ và dây chằng.

Các ảnh hưởng mạnh lên lưng và áp lực đè lên dây thần kinh có thể tạo ra đau điếng lưng và các triệu chứng lan cả lên gáy, cổ, tay và cánh tay.

  Các kiểu đau nhức ở lưng  

Đau nhức ở lưng có thể xuất hiện bất bỗng dưng không báo trước và rút xuống ngay lập tức sau vài ngày mà bạn không hề làm bất cứ việc gì cả. Mặc dù vậy, thông thường, căn bệnh này thường kéo dài cho đến tận vài năm. Đây là loại đau nhức ở lưng mà không có khả năng tìm ra lý do cơ bản của vấn đề nên rất khó để chữa trị.

  căn do gây ra đau nhức ở lưng  

Nguyên do gây lên đau ê ẩm vùng lưng gồm có lý do chính xác và nguyên nhân không cụ thể. Các nguyên do chính xác là những căn nguyên có thể xác định một cách cốt lõi, cụ thể từ bên trong. Các nguyên do không chính xác là những căn do chẳng thể tìm ra được gốc rễ vấn đề. Như đã nhắc tới, những căn nguyên này thường tạo ra đau mãn tính đến tận nhiều năm và vì chúng không được xác định chính xác nên khó có thể điều trị.

Một số nguyên do cụ thể đó là đau dây thần kinh tọa, hẹp cột sống, đau xương, nứt xương, gãy xương , loãng xương, bong gân, co cơ và bệnh gai cột sống.

Tuy các lý do không chính xác rất khó để xác định chắc chắn, nhưng qua nhiều năm nghiên cứu người ta đã tìm ra các căn do đó là:

– các hoạt động không đúng

– Thiếu vận động dẫn đến các cơ bị yếu đi và mất độ cứng rắn của các bộ phận tương trợ như xương sụn, dây chằng.

  cách thức điều trị  

Dùng thuốc: là một cách thức phổ biến vì tiện lợi nhưng thường chỉ tập trung vào xử lý triệu chứng của bệnh chứ không xử lý căn nguyên tạo ra bệnh. Phần lớn các bác sĩ cho các người bệnh xương khớp như bệnh thoát vị đĩa đệm là thuốc giảm đau như Ibuprofen hay Paracetamol. Tuy vậy bạn nên nhớ rằng, thuốc giảm đau chỉ có thể có tác dụng trong một thời gian rất ngắn và không hiệu quả trong thời gian dài. Bạn chỉ nên dùng khi đau không có khả năng chịu đựng được nữa.

Phẫu thuật: được tin là giải pháp sau cùng khi mà các cách thức khác đều thất bại. Phương pháp này chứa đựng rất nhiều rủi ro, tốn kém chi phí và nhiều biến chứng sau khi điều trị.

Vậy bạn có thể làm gì để xử lý đau nhức ở lưng một cách an toàn và hiệu quả?

  Thuốc phòng tránh đau lưng  

Bạn không hề nghe nhầm, vâng, thuốc đề phòng đau nhức ở lưng là những gì bạn cần! Khá giống với thuốc phòng ngừa cảm cúm có thể giúp bạn tránh bị ốm sau này, bạn phải làm gì đó để lưng của bạn không bị đau mai sau. Nếu thế bạn đã bị đau ê ẩm vùng lưng, đừng lo lắng, hãy giải quyết các cơn đau gay gắt bằng thuốc giảm đau rồi nghỉ ngơi, bạn đã ở trong tư thế sẵn sàng để sử dụng nó.

  Thuốc đề phòng đau lưng gồm có 3 luật lệ vàng:  

  quy tắc 1:   tập luyện thể dục 4-5 lần 1 tuần

Hãy bắt đầu luyện tập từ từ nếu bạn chưa quen, không quan trọng chừng mực luyện tập của bạn là mạnh hay yếu. Chương trình tập luyện lý tưởng là bao gồm nhiều động tác trái ngược và được thực hiện tăng dần cường độ. Nếu bạn đã bị đau ê ẩm vùng lưng, bạn nên nghỉ một thời gian trước khi bắt đầu các bài tập với cường độ nhẹ như: đi bộ, chạy bộ nhẽ nhõm, bơi lội. Khi bạn khỏe mạnh hơn, bạn có thể tập tạ hoặc tập aerobic ảnh hưởng mạnh. Các bài tập này không chỉ làm cho bạn mạnh mẽ hơn mà còn phòng tránh được loãng xương.

  quy tắc 2:   giảm béo

Cân nặng so với chiều cao luôn là một nguyên tố chính tạo ra đau ê ẩm vùng lưng. Một phần được gây ra bởi cân nặng cơ thể được nâng đỡ bởi cột sống. Vậy nếu bạn phải mang vác một thân hình càng đồ sộ, thì cột sống của bạn càng phải cố gắng gánh chịu nó. Đây là một trong những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả. Ngoài vô vàn cac nguyên cớ có thể khác, một lý do là săn chắc cơ thể đương nhiên là sẽ đỡ hộ bạn ứng phó với các vấn đề về lưng. Để giảm béo, bạn cũng sẽ phải chú ý tới chế độ ăn uống của mình.

  luật lệ 3:   Thực hiện các tư thế một cách chuẩn xác

Một tư thế chuẩn xác có thể được xác định là luôn luôn duy trì cột sống thẳng trong quá trình thực hiện các cử động hàng ngày như nằm, ngồi, đứng, đi, luyện tập, nâng tạ, nâng vật nặng từ dưới đất lên.

Cử động đúng tư thế là vô cùng quan trọng. Nó không chỉ góp phần xác định hình dáng cơ thể bạn mà nó còn giúp bạn tự tin hơn và làm việc hiệu quả hơn. Quan trọng hơn cả, tư thế phù hợp giảm sút rủi ro chấn thương khi bạn thực hiện các động tác vô cùng mãnh liệt trong quá trình luyện tập. Ngược lại, tư thế phản khoa học sẽ làm suy yếu cơ, dây chằng, xương sụn xung quanh cột sống khiến bạn dễ bị chấn thương hơn.

Tóm lại, dùng thuốc chỉ có thể làm bớt đau trong thời gian ngắn. Nếu vậy bạn muốn loại bỏ hoàn toàn được các cơn đau, bạn cần phải có các biện pháp hiệu quả khác như tăng sức mạnh lưng của bạn. Thêm nữa, bạn có thể nhận được hàng triệu ích lợi từ việc tập thể dục liên tục mang lại.

Nguồn bài viết: chuabenhdaulung.com

Tác giả: Thu Thảo