Tư vấn Học khối A thì nên thi ngành nào?

Đọc hết bài này thì bạn sẽ hiểu học khối A có những lợi ích gì và thi ở các trươnf nào của VN.

1. Lợi thế của những người học khối A

Khối A hay là ban A hoặc là khối tự nhiên, những bạn theo học khối A thường là những bạn có niềm đam mê về lĩnh vực tự nhiên và yêu thích môn Toán, Lý, Hóa. Bởi, theo học khối A là bạn cũng đã sở hữu cho mình một khối trí tuệ thiên bẩm về những con số. Tất nhiên, có những bạn khi học khối A chỉ học tốt một môn nào đó môn còn lại chỉ là mức khá mà thôi. Và cũng có bạn sẽ học tốt cả 3 môn nhưng rất hiếm. Nói chung, học khối A bạn sẽ được đánh giá cao hơn các khối khác và sẽ có mnhiều ngành, nhiều trường để bạn lựa chọn thi.

Nhất là, khối A luôn là sự lựa chọn chủ yếu cho các bạn là nam giới. Số lượng nữ tham gia học khối A thường ít hơn. Vì có lẽ, sự suy tính của người con trai thường, lớn và rộng hơn. Chẳng thế mà các cụ có câu: “Đàn ông nông nổi giếng khơi Đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu” Có nghĩa là, sự suy nghĩ tính toán của người con trai dù đơn giản mấy cũng còn lớn hơn rất nhiều lần so với suy nghĩ sâu sắc của người con gái. Do vậy, khối A luôn được sự quan tâm của các bạn trai.

2. Học khối A nên thi ngành nào?

Đối với khối A, có rất nhiều ngành thi để bạn lựa chọn như:

+ Đối với sư phạm: Có sư phạm Toán, sư phạm Lý, sư phạm Hóa…

+ Đối với kinh tế: Có Quản trị kinh doanh, kế toán tài chính, kiểm toán, Maketting…

+ Đối với nghề phục vụ như: An Ninh, Quân đội…

+ ….

Tóm lại, học khối A bạn có thể lựa chọn thi rất nhiều ngành nghề ở các lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, như tôi đã nói ở trên: Không phải ai học khối A cũng đều giỏi và học đều tất cả các môn. Có bạn, thì học môn này tốt có bạn học môn kia tốt và cũng có bạn học toàn diện. Với những bạn học toàn diện thì dễ rồi, vì bạn có thể thi bất cứ trường nào và ngành nào mà không phải suy nghĩ. Nhưng nếu, chỉ học tốt môn nào đó thì bạn phải cân nhắc trường thi cũng như chuyên ngành thì cơ hội đỗ mới cao. Nhất là, hiện nay sắp đến mùa thi các bạn sẽ phải bận rộn hơn rất nhiều để vào được trường mình thích.

Ví dụ: Nếu như bạn muốn vào trường Ngoại Thương Hà Nội nhưng khả năng của bạn chỉ là học lệch. Tất nhiên, một môn đó không thể kéo hết cả các môn còn lại và bạn rất dễ bị trượt vì số điểm vào trường yêu cầu các môn phải tương đồng tức là điểm số cao. Nhưng nếu, bạn lựa chọn vào Đại học Thương Mại thì số điểm sẽ thấp hơn nhiều và điểm của môn bạn học tốt đó cũng có thể gánh được điểm của 2 môn kia. Thì, cơ hội bạn đỗ đại học rất cao. Vì thế, ước mơ là vậy nhưng bạn phải dựa vào khả năng của mình nhé. Bởi, không ai biết được khả năng của bạn ngoài bạn đâu.

Hoặc, nếu như bạn cùng thi vào trường sư phạm nhưng mỗi khoa sẽ lấy thang điểm khác nhau. Vì thế, bạn hãy chủ động lựa chọn khoa hợp lý với khả năng học tập của mình.

3. Các trường đại học có khối A

Tại Việt Nam chúng ta, có rất nhiều trường đại học có thi tuyển khối A. Hầu hết, những trường lớn và nổi tiếng đều tập trung ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Dưới đây, là một số trường đại học tại Hà Nội có thi tuyển khối A:

+ Trường đại học Ngoại Thương

+ Trường đại học Xây Dựng

+ Trường đại học Sư phạm Hà Nội

+ Trường đại học Kinh tế

+ Trường đại học Thương Mại

+ Trường đại học Khoa học Tự nhiên

+ Trường đại học An Ninh

+ Trường đại học Bách khoa

+ Học viên Bưu chính viễn thông

+ Học viện Ngân hàng

+ Đại học Giao thông vận tải

Trên đây, là những thông tin liên quan đến những ai theo học khối A. Với những thông tin đó, sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khối mình học. Ngoài ra, sẽ giúp bạn nhìn nhận thực tế lực học của mình để việc thi đại học sẽ không trở nên quá sức đối với bạn.

Tác giả: thanhhaivphd