Trước hình thức Hỗ trợ mua nhà tại Anh IMF cảnh báo mối nguy hiểm

Thống đốc Ngân hàng, Sir Mervyn King, cho biết: “Chúng tôi không muốn giống như nước Mỹ, là một thị trường thế chấp được chính phủ bảo lãnh, khi mà họ đang cố gắng tìm một lối thoát khỏi tình thế đó”.

“Chúng tôi không thể để chương trình này trở thành một chương trình dài hạn”.

Fathom Consulting, một công ty dự báo được điều hành bới các nhà kinh tế trước đây của Ngân hàng Anh quốc, đã gọi chương trình này là “liều lĩnh” và có nguy cơ tạo ra bong bóng nhà đất mới, có thể đẩy giá nhà trung bình tại Anh lên mức 300,000 bảng vào cuối năm 2015, so với mức hiện nay là 240,000 bảng.Cần  Bán chung cư vp6 linh đàm  chênh hợp lý

Trang Telegraph Money cũng đưa tin về một số rắc rối sớm trong bước đầu của chương trình này. Các chủ đầu tư đã bị chỉ trích vì một số căn nhà được tiếp thị cho người mua lần đầu với mức giá bằng 4/5 mức giá thực.

Vào hôm 22/5, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã chỉ trích chương trình Hỗ trợ mua nhà của Chính phủ và cảnh báo rằng chương trình này có thể sẽ tự hủy hoại mục tiêu của chính nó, đó là tăng mối quan tâm về nhà ở và đơn giản là đẩy giá nhà lên.

IMF muốn xem các chủ xây dựng và chủ nhà đất sẽ làm cách nào để dàn xếp với các biện pháp thuế nhằm nới lỏng những mảnh đất đang bị áp thuế.

Được công bố trong Bản dự thảo Ngân sách tháng 3, chương trình Hỗ trợ mua nhà được lập ra để kích thích hoạt động trên thị trường BĐS. Phần đầu của chương trình đã được tung ra vào tháng trước, đây là chương trình cho vay thế chấp, trong đó Chính phủ sẽ cho người mua nhà vay một khoản tiền gửi trị giá 20% để mua nhà mới.

 

Phần tiếp theo của chương trình dự kiến sẽ được tung ra vào tháng 1 năm sau, và sẽ mở rộng ra cho những cá nhân tái thế chấp, mặc dù chi tiết vẫn chưa được công bố.

Trong một báo cáo về kinh tế nước Anh, IMF phát biểu: “Biện pháp này có thể tạm thời giúp tăng niềm tin trong thị trường nhà ở, nhưng nó tiềm ẩn 1 nguy cơ, đó là nếu thiếu sự đáp ứng đầy đủ về nguồn cung, kết quả cuối cùng sẽ là giá nhà tăng, điều này đi ngược lại với mục tiêu thúc đẩy việc mua nhà”.

“Nhằm giảm thiểu rủi ro này cũng như vạch kế hoạch cung ứng, Chính phủ cần xem xét việc bãi miễn giảm thuế sở hữu nhà đất.

Bản báo cáo cũng lặp lại cảnh báo của nhiều cơ quan uy tín của Anh như Phòng Quản lý Ngân sách, Ủy ban Kho bạc hay Ngân hàng Quốc gia Anh.

Đôi nét về chương trình Hỗ trợ mua nhà

Theo chương trình này, cơ quan trả thuế sẽ cấp một khoản vay không lãi suất trị giá 20% giá của giao dịch trong vòng 5 năm, số tiền này cho phép người vay mua BĐS mới. Người mua nhà vẫn cần phải đặt cọc 5%, nhưng khoản vay bổ sung này sẽ giúp họ có thể mua một BĐS mà bình thường họ không thể chi trả.

Các khoản thế chấp Hỗ trợ mua nhà có thể áp dụng cho các BĐS trị giá đến 600,000 bảng. Chương trình này chỉ có hiệu lực tại Anh.

Khánh Ngọc (Lược dịch)

 

Tác giả: Thu Thảo