Trình tự lọc nước

Có nhiều bạn băn khoăn về thứ tự các lớp vật liệu, cách bố trí sắp xếp các vật liệu lọc trong bể lọc lọc nước gia đình. Mặc dù có rất nhiều bài viết trên web mô tả cách sắp xếp các vật liệu nhưng chưa cụ thể hết. Giải quyết Vấn đề này loc nuoc ha noi xin tư vấn như sau:
day-chuyen-loc-nuoc-tinh-khiet-dong-chai-1000l
1. vật liệu lọc nuoc : Là các loại vật liệu được thiết kế chuyên dùng trong lọc lọc nước , xử lý nuoc .
thiết bị lọc lọc nước nói chung có nhiều loại. Có thể đơn cử một số loại như sỏi thạch anh, cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan, hạt filox, gresand mangan, MQ7, quặng jerorite, vật liệu lọc đa năng ODM2F, hạt trao đổi ion…
Tùy từng  đặc điểm nguồn xu ly nuoc các vùng miền mà các bạn lựa chọn vật liệu lọc nuoc thích hợp.

2. Lựa chọn dây chuyền lọc tương ứng với các nguồn loc nuoc bạn sinh sống.

Quý vị cần phân loại cho nguồn xu ly nuoc của gia đình mình do khu vực nào, từ đó lựa chọn phương pháp lọc lọc nước và các vật liệu lọc tương ứng để vừa tiết kiệm chi phí đồng thời vẫn đảm bảo các chỉ tiêu chất lượng loc nuoc .
Những nguồn nuoc dễ xử lý ( nhiễm sắt ( Fe) mangan (Mn): thì dây chuyền lọc chỉ cần cát thạch anh, sỏi thạch anh, than hoạt tính, cát mangan, cát vàng, cát đen là chất lượng xử lý nước đã đảm bảo. Chiều cao lớp vật liệu tối thiểu là 5 – 10 cm thì tác dụng lọc xu ly nuoc của các lớp vật liệu mới được phát huy.

Đối với các vùng nuoc có nhiễm hữu cơ (Đặc điểm chủ yếu của nguồn xử lý nước này sau khi đã lọc sơ vẫn còn màu xanh nhơ), ngoài các vật liệu trên cần tăng cường thêm mangan gresand, MS2… Các dây chuyền lọc này có khả năng trong việc oxi hóa hết các chất hữu cơ trong xu ly nuoc , làm cho nuoc đạt độ trong an toàn sử dụng .

Đối với các khu vực xu ly nuoc đá vôi ( nước cứng ): nước cứng là một trong các nguyên nhân dẫn tới cáu cặn dường ống, gây bờ xám do các hệ thống xử lý vệ sinh…Ngoài các dây chuyền lọc như locnuocthienson vừa nêu do mục 1 thì cần dùng các hạt trao đổi ion để tách các ion trong nuoc . Tuy nhiên nếu chỉ cần loc nuoc cho quá trình sinh hoạt thì nguồn loc nuoc vì các khu vực đá vôi hoàn toàn có thể dùng được.

Thiết nghĩ chúng ta không cần thiết phải lọc hết ion Ca trong loc nuoc Bời vì chi phí rất tốn kém, trong quá trình sử dụng cần phải hoàn nguyên để các hạt trao đổi ion chưa bị “trơ”. Nếu bạn muốn lọc triệt để nước cứng bạn có thể sử dụng hệ thống lọc làm mềm của loc hệ thống lọc nước ha noi hoặc tự chế bằng cách thức thủ công( thiết kế bồn lọc có áp kín hai đầu) sau đó mua hạt trao đổi ion về cho vào sẽ giảm được phần nào chi phí.

Đối với các khu vực nước nhiễm mặn… bạn có thể lọc trong bằng các vật liệu thông thường, sau đó chạy thông qua màng lọc ro RO để khử muối, vừa đảm bảo chất lọc nước nguồn xử lý nước sinh hoạt vừa có thể ăn uống trực tiếp. Tuy nhiên giá thành của dây chuyền lọc hơi cao.

3. Thứ tự sắp xếp các lớp vật liệu.

Thứ tự sắp xếp các vật liệu tính từ dưới đáy bể lên:
Lớp dưới cùng là sỏi thạch anh, sỏi đá cuội, lớp này có thể thay bằng ống lọc tiền phong trên thị trường có cung cấp . Tác dụng chủ yếu của lớp này là tạo khoảng trống để thu gom xử lý nước . Nếu chưa có lớp này khi bạn tiến hành sục rửa, lớp cát bên trên sẽ gây tắc hệ thống lọc.

Tiếp theo là lớp cát thạch anh, than hoạt tính, cát mangan. filox, gresand mangan… Dùng loại vật liệu có cấp phối hạt không đồng đều  sẽ tạo độ mịm của bề mặt lọc, tạo điều kiện  tốt để hấp phụ mùi, màu và các loại hóa chất hòa tan (nhất là than hoạt tính)

Trên cùng là lớp cát thạch anh, cát vàng hoặc cát đen . Lớp cát này ngoài công dụng khử sắt, mangan và mùi tanh, còn có tác dụng chống xói mòn các vật liệu như than hoạt tính, cát mangan…

4. Vệ sinh bể lọc.

Trong quá trình sử dụng quý vị  cần tiến hành vệ sinh bể lọc bằng cách rửa ngược, rửa xuôi… giúp các chất bẩn trôi khỏi bề mặt hạt lọc, hạn chế tối đa việc nhiễm bẩn hạt lọc thì công dụng lọc nuoc của các dây chuyền đóng chai nước tinh khiết sẽ tốt hơn. Thời gian vệ sinh bể lọc Thuộc vào công suất, chất lượng nguồn loc nuoc đầu vào và thời gian của bạn.
Với những hỗ trợ nho nhỏ hy vọng bạn có thể thiết kế cho mình nguồn nuoc sạch an toàn để sử dụng.

Tác giả: Thu Thảo