Trẻ sơ sinh vặn mình có nguy hiểm không? Nguyên nhân và mẹo chữa

Thông thường, trẻ sơ sinh vặn mình khi ngủ bởi bé chưa quen với môi trường sống xung quanh bên ngoài dạ con. Đây là một trong những hiện tượng bình thường đối với hầu hết trẻ sơ sinh nhưng cũng có thể là biểu hiện bệnh lý nào đó mà trẻ đang gặp phải.

Mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh như nào

Để tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình cũng như mẹo chữa vặn mình ở trẻ sơ sinh, mời các bạn cùng đến với bài viết dưới đây.

1. Tìm hiểu về chứng trẻ sơ sinh vặn mình

Nguyên nhân gây nên chứng vặn mình ở trẻ sơ sinh là gì?

Trẻ sơ sinh vặn mình khi ngủ là một trong những hiện tượng sinh lý bình thường được gây nên bởi một số nguyên nhân cơ bản sau đây:

  • Nhiệt độ phòng quá nóng hoặc lạnh
  • Trẻ đi tiểu nhiều khiến tã bị ẩm ướt mà mẹ chưa kịp thay
  • Tiếng ồn, ánh sáng quá mạnh ảnh hưởng đến trẻ một cách trực tiếp
  • Do trẻ chưa quen với môi trường sống bên ngoài tử cung của mẹ

Ngoài ra, hiện tượng này còn là vấn đề bệnh lý của số ít trẻ sơ sinh mà nguyên nhân chủ yếu là do trẻ bị còi xương, thiếu Vitamin D.

Trẻ sơ sinh vặn mình có nguy hiểm không?

Hầu hết, hiện tượng vặn mình ở trẻ sơ sinh ngủ hay vặn mình và rặn không gây nguy hiểm vì đây là vấn đề rất hay gặp phải ở trẻ và sẽ dần biến mất khi trẻ đã quen với môi trường sống bên ngoài.

Tìm hiểu trẻ sơ sinh thở khò khè và hay vặn mình nguy hiểm không

Tuy nhiên, vấn đề này sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu nó là biểu hiện của những trẻ bị còi xương. Khi đó, mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời.

2. Cách điều trị trẻ sơ sinh vặn mình đơn giản và hiệu quả nhất

Làm dịu em bé

Nếu trẻ sơ sinh có biểu hiện vặn mình khi ngủ thì mẹ nên đưa bé vào phòng yên tĩnh, ít tiếng ồn và ánh sáng không quá mạnh sẽ giúp con yêu cảm thấy thoải mái hơn mà đi vào giấc ngủ dễ hơn.

Thêm vào đó, cách chữa vặn mình cho trẻ sơ sinh mẹ cũng nên mát xa, vuốt ve bé và kết hợp với hát ru để giúp con giảm tình trạng vặn mình khi ngủ.

Tắm nắng cho trẻ

Đối với trẻ sơ sinh vặn mình nhiều do thiếu Vitamin D thì mẹ nên tắm nắng cho trẻ để giúp giảm thiểu tình trạng này.

Tắm nắng giúp trẻ hấp thụ Vitamin D, làm giảm thiểu hiện tượng vặn mình ở trẻ

Thời gian lý tưởng để tắm nắng cho trẻ là trước 9h sáng và sau 5h chiều để trẻ không phải chịu ảnh hưởng của tia UV.

Khi tắm nắng cho trẻ, bạn nên cới bỏ bớt quần áo trên người để trẻ có thể hấp thụ được lượng Vitamin D từ ánh nắng một cách trực tiếp và tối đa nhất.

Thường xuyên kiểm tra da của bé

Mẹ có biết, da của trẻ bị viêm loét, mẩn ngứa cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh vặn mình, khó chịu không?

Chính vì vậy, trong quá trình chăm sóc con yêu, mẹ cần thường xuyên kiểm tra da của trẻ để phát hiện ra những vết ngứa, sưng tây, viêm loét để khắc phục kịp thời trẻ sơ sinh bị vặn mình.

Đảm bảo phòng ngủ có nhiệt độ, ánh sáng phù hợp

Thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh cộng thêm ánh sáng quá chói khi ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của trẻ, khiến trẻ sơ sinh hay vặn mình khó ngủ. Do đó, mẹ nên lưu tâm về vấn đề này để đem lại giấc ngủ ngon lành nhất cho con yêu.

Ngoài ra, mẹ không nên phát ra tiếng động mạnh vì sẽ khiến trẻ bị giật mình và vặn mình ở trẻ sơ sinh.

Thay tã, bỉm thường xuyên cho con

Mẹ cần thay tã, bỉm thường xuyên cho con để con được thoải mái hơn khi hoạt động và không vặn mình

Việc thay tã, bỉm thường xuyên là điều hết sức cần thiết đối với trẻ sơ sinh. Nó không những giúp đảm bảo vệ sinh, ngăn ngừa một số bệnh về da mà còn giúp cho trẻ giảm thiểu được thói quen vặn mình một cách đáng kể.

Không nên quấn tã quá chặt

Một số mẹ nghĩ rằng quấn tã chặt sẽ giúp cố định được khung xương của con và sẽ không làm cho tã bị tung ra khi con vui đùa. Tuy nhiên, đây hoàn toàn là một suy nghĩ sai lầm vì việc quấn tã quá chặt sẽ làm cho bé cảm thấy khó chịu mà gây nên hiện tượng vặn mình rồi hình thành lên thói quen xấu không đáng có ở trẻ sơ sinh.

Do đó, mẹ không nên quấn tã quá chặt cho con và cần phải quấn tã sao cho đúng cách để giúp con yêu được thoải mái nhất khi vui chơi cũng như khi ngủ.

Đưa trẻ đến gặp bác sĩ

Sau khi áp dụng các biện pháp trên mà tình trạng vặn mình ở trẻ sơ sinh vẫn không thuyên giảm thì mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trẻ sơ sinh vặn mình có thể ảnh hưởng xấu đến việc hình thành thói quen và sự phát triển hệ xương của trẻ. Hi vọng, thông qua các cách điều trị trong bài viết trên đây, các mẹ sẽ có thêm kiến thức trong việc khắc phục cũng như điều trị hiện tượng phổ biến này ở trẻ sơ sinh.

Tác giả: Thu Thảo