Trẻ sơ sinh ngủ li bì có tốt không? Cần làm gì khi bé ngủ quá nhiều?

Trẻ sơ sinh thường có xu hướng ngủ nhiều hơn thức. Đặc biệt có những bé ngủ rất nhiều và bỏ cả bú. Đối với những ai lần đầu nuôi con nhỏ sẽ không biết được bé cần ngủ bao nhiêu tiếng mỗi ngày là đủ, ngủ quá nhiều có tốt không? Vậy trẻ sơ sinh ngủ li bì có tốt không? Bố mẹ nên làm thế nào nếu bé ngủ quá nhiều?

Trẻ sơ sinh ngủ li bì có tốt không?

Trẻ sơ sinh ngủ li bì có tốt không?

Theo ý kiến của các bác sĩ, trẻ sơ sinh ngủ nhiều hoàn toàn là chuyện bình thường. Bởi thực tế, trẻ sơ sinh có nhu cầu rất lớn về giấc ngủ, đặc biệt là trong những ngày đầu. Giấc ngủ đóng vai trò rất lớn đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Bé có thể ngủ đến 20 tiếng mỗi ngày và sau đó, thời gian ngủ sẽ rút ngắn lại dần khi bé lớn hơn.

Nếu bố mẹ lo lắng về tình trạng ngủ li bì của trẻ thì có thể lưu ý một số điểm sau:

 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi: nhu cầu ngủ của bé rất cao và có thể kéo dài đến 20 tiếng/ ngày.
 • Trẻ 3- 6 tháng tuổi: thời gian ngủ sẽ ngắn lại trung bình khoảng 14 tiếng/ ngày. lúc này bé cũng quen dần với việc ngủ giấc dài vào ban đêm. 
 • Trẻ 6 -12 tháng tuổi: giấc ngủ của bé sẽ ngắn hơn khoảng 12 -15 tiếng/ ngày.

Bố mẹ có thể dựa vào tiêu chuẩn trên để đánh giá giấc ngủ của bé. Theo dõi thường xuyên giấc ngủ của trẻ sơ sinh sẽ giúp bố mẹ có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường và đảm bảo sức khỏe cho bé.

Trẻ sơ sinh ngủ quá lâu có thể là biểu hiện của bệnh

Mặc dù trẻ sơ sinh có nhu cầu giấc ngủ rất cao. Tuy nhiên bố mẹ cần lưu ý một vài dấu hiệu không bình thường ở giấc ngủ của bé. Bởi có rất nhiều căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ đi kèm với hiện tượng ngủ li bì.

1. Do mất nước

Trẻ ngủ li bì quá lâu cũng có thể là dấu hiệu của việc bị mất nước. Một số dấu hiệu mẹ cần để ý như:

 • Mắt trũng sâu
 • Quấy khóc nhưng không thấy nước mắt
 • Da kém đàn hồi
 • Trẻ đi tiểu ít hơn 4 lần/ngày, nước tiểu màu vàng và nặng mùi
 • Trẻ mệt mỏi, lờ đờ
 • Chân, tay lạnh

2. Do sốt

Nếu bé ngủ li bì mà có các dấu hiệu như má đỏ bừng hoặc hơi tái có thể là đã bị sốt nhẹ. Bên cạnh đó trán, lòng bay tay, chân nóng hơn bình thường thì cũng có thể là đã bị sốt, mẹ cần tiến hành kiểm tra nhiệt độ:

 • Từ 37,5 độ C -38,5 độ C: sốt nhẹ
 • Từ 38,5 độ C – 39 độ C: sốt vừa
 • Từ 39 độ C – 40 độ C : sốt cao 
 • Trên 40 độ C: sốt rất cao.

3. Nhiễm trùng, viêm màng não

Đây là một trong những căn bệnh rất nguy hiểm ở trẻ sơ sinh mà trong đó có biểu hiện ngủ li bì, khó đánh thức. Nhiễm trùng ở bé có thể xảy ra ở chân, tay, mắt, miệng, ruột,.. và có thể nặng hoặc nhẹ tùy theo tình trạng sức khỏe của bé.

Đặc biệt, căn bệnh viêm màng não cần được lưu ý kỹ vì có đến 50 – 90% trẻ nhỏ bị nhiễm bệnh. Căn bệnh này gây ra tỷ lệ tử vong cao đồng thời còn để lại nhiều di chứng cho trẻ. Một số dấu hiệu viêm màng não ở trẻ như: Chán ăn, ho, bú kém, cứng gáy, ngủ li bì, hôn mê, đau đầu, co giật, nôn,…trẻ nhỏ có thể xuất hiện việc sốt hay là không.

4. Thiếu oxy

Trẻ sơ sinh ngủ li bì khó đánh thức cũng là biểu hiện của tình trạng cơ thể thiếu oxy. Nếu tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng như suy hô hấp, xuất huyết não, thiếu máu não, tử vong.

Trong quá trình ngủ nếu bé bị thiếu oxy sẽ lật người và điều chỉnh tư thế liên tục. Do đó mẹ cần theo dõi quá trình ngủ của bé, tránh để bị ngủ ở tư thế úp mặt xuống giường. Tư thế ngủ này sẽ khiến bé khó thở hơn.

Trẻ ngủ li bì quá lâu bố mẹ nên làm gì?

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh ngủ li bì quá lâu

Trẻ ngủ li bì quá lâu có nhiều nguyên nhân khác nhau. Với mội nguyên nhân sẽ có những cách xử lý khác nhau, bố mẹ có thể tham khảo một vài phương pháp dưới đây:

 • Nếu nhận thấy bé ngủ quá lâu, mẹ nên tìm cách đánh thức bé dậy và cho ăn. Khi thức dậy nếu bé không có biểu hiện bất thường thì mẹ không cần quá lo lắng. Hoặc mẹ có thể cho bé đi dạo để thay đổi không khí.
 • Nên cho bé uống thêm nước nhưng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung lượng vừa phải. Uống thêm nước sẽ giúp bé điều hòa thân nhiệt, thúc đẩy hệ bài tiết để ra mồ hôi và đi tiểu để cảm thấy dễ chịu hơn.
 • Dùng khăn mát để giúp bé tỉnh táo và thoải mái hơn.
 • Bổ sung thêm vitamin và dinh dưỡng cần thiết để tăng cường sức đề kháng cho bé.
 • Nếu bé có các biểu hiện sốt hay các triệu chứng của bệnh lý nguy hiểm thì mẹ cần đưa bé đến các cơ sở y tế, bệnh viện  để điều trị kịp thời.

Như vậy, nếu trẻ sơ sinh ngủ li bì nhưng không kèm các triệu chứng nguy hiểm thì bố mẹ hoàn toàn có thể yên tâm. Tuy nhiên bố mẹ cũng nên theo dõi giấc ngủ của bé đừng nên để bé ngủ quá lâu mà bỏ bú. Điều này sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng cũng như sự phát triển của bé.

Tác giả: dinhquy.bui

Viết một bình luận