Trẻ sơ sinh bị trớ sữa nhiều có nguy hiểm không? Mẹo chữa

Nguyên nhân, cách xử trí và những thông tin mà bạn cần biết khi trẻ sơ sinh bị trớ. Khi bé sơ sinh nhà bạn và các bé dưới tháng tuổi, thường có hiện tượng bị ọc sữa sau khi ăn. Điều này khiến các bậc làm cha mẹ lần đầu vô cùng bối rối và lo lắng trẻ sẽ mắc phải bệnh lý. Trẻ bị nôn trớ nhiều có sao không? Khi nào cần đưa trẻ nôn trớ nhiều đi bệnh viện thăm khám. Xin mời các mẹ các bố tham khảo các thông tin dưới đây để tìm hiểu thêm về nôn trớ ở trẻ sơ sinh. Mời các bạn cùng chung tôi đi tìm hiểu nhé!

Trẻ sơ sinh bị ọc sữa nhiều có sao không

Kiến thức sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc thường gặp nhất của các bậc cha mẹ xoay quanh dấu hiệu trẻ sơ sinh hay bị trớ.

Trẻ sơ sinh bị trớ sữa nhiều có sao không?

Trong những ngày tháng đầu tiên của trẻ sơ sinh, hiện tượng trẻ bị nôn trớ là hiện tượng phổ biến ở trẻ, nó có thể từ lý do tiêu hóa của trẻ gặp vấn đề gì đó liên về ăn uống như ăn quá no. Bé càng lớn hiện tượng này sẽ giảm dần. Tuy nhiên trẻ sơ sinh bị nôn trớ quá nhiều mà gặp các hiện tượng sau :

– Trẻ ăn vào là bị nôn ngay trong tháng đầu khi sinh.

– Bụng trướng to.

– Có vẻ lơ mơ hoặc ở co giật thích sau nhiều lần nôn trớ.

– Liên tục nôn trớ hay tiếp tục nôn trớ trong cả ngày và tiếng diễn trên 24 giờ.

– Khi nôn trớ thấy máu hay màu xanh (mật xanh) khi nôn trớ.

Bậc cha mẹ lưu ý không nên quá căng thẳng về hiện tượng trẻ sơ sinh hay vặn mình và ọc sữa. Đây là hiện tượng phổ biến và không ảnh hưởng quá lớn tới sự phát triển khỏe mạnh ở trẻ. Chỉ khi thấy trẻ nôn trớ quá nhiều và có các hiện tượng như trên thì hãy đưa trẻ đi khám ngay.

Trẻ sơ sinh hay bị ọc sữa

Các kiểu nôn trớ ở trẻ?

Nôn trớ có nhiều loại ở trẻ như: trớ có màu vàng (do dịch ở dạ dày hoặc dịch mật xuất hiện), nôn trớ sau khi ăn (có thể do cho trẻ ăn sai cách), trớ khi ngủ (do các nguyên nhân nôn trớ do bị đầy hơi khó tiêu trong dạ dày)….Trong đó có 2 loại chính là nôn trớ sinh lý và nôn trớ bệnh lý:

 • Nôn trớ sinh lý: Khi mới sinh do dạ dày trẻ còn nhỏ nên trẻ rất dễ nôn. Khi cho trẻ ăn sai cách hoặc chỉ cần bé rướn người đột ngột cũng khiến thức ăn, sữa trào ra khỏi miệng.
 • Nôn trớ bệnh lý: Khi bé nôn kèm với biểu hiện sốt, đau bụng, trướng bụng…

Dấu hiệu cho thấy khi trẻ sơ sinh bị ọc sữa nhiều?

Hiện tượng sau khi ăn, bú trẻ bị nôn trớ là biểu hiện bất thường xảy khi thức ăn, sữa trào ngược từ dạ dày qua miệng. Khi thấy sữa và thức ăn của trẻ trào ngược ra miệng nghĩa là lúc này trẻ đang bị nôn trớ, khó chịu trong dạ dày.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ sơ sinh bị nôn trớ?

Trẻ sơ sinh bị nôn trớ ngay khi ăn

Các nguyên nhân dẫn đến trẻ nôn trớ bao gồm các nguyên nhân chính sau:

Khi còn nhỏ, dạ dày của bé chưa thể hoàn thiện, trẻ ăn quá nhiều có thể gây nôn trớ. Với trẻ bú bình, lỗ trên núm vú quá to khiến hút thêm nhiều khí vào bụng và ăn nhiều cũng sẽ gây nôn trớ.

Nguyên nhân do nôn sinh lý. Vì thực quản tương đối ngắn nếu ăn quá nhanh, trẻ sẽ hút thêm nhiều khí vào bụng và xảy ra hiện tượng nôn trớ.

Nguyên nhân do rẻ nuốt nước ối, khi còn ở trong bụng mẹ trẻ nuốt nước ối, nên khi sinh ra trẻ sơ sinh sẽ nôn ra chất nhầy trắng có bọt. Khi trẻ nôn trớ hãy cho trẻ dừng ăn ngay.

Nguyên nhân do trẻ bị táo bón và cuối cùng là do bệnh xuất huyết ở trẻ sơ sinh. Lúc này có thể do bị chảy máu dạ dày,  trẻ nôn trớ ra màu nâu hoặc đỏ tươi.

Mẹo dân gian chữa nôn trớ ở trẻ sơ sinh

Dưới đây là 10 mẹo dân gian hay áp dụng cho trẻ bớt nôn trớ.

 • Khi cho bé ăn, nên giữ con ở tư thế thẳng lưng. Bởi vậy sẽ đưa sữa xuống thẳng dạ dày của bé hạn chế nôn trớ.
 • Cho bé ăn bằng cách “điềm tĩnh, từ từ”. Các mẹ nên cố gắng hạn chế không để con quá đói trước khi ăn.
 • Giúp bé ợ hơi bằng cách vỗ nhẹ cho con khi bế trên tay.
 • Sau khi ăn không cho đi ghế xe hay tâng, rung lắc trẻ quá mạnh tay.
 • Tránh mặc quần áo hoặc tã lót quá chặt hoặc tì tay chặt vào dạ dày của bé. Mặc quần áo thoáng mát cho bé.
 • Nên giữ bé ở tư thế thẳng lưng khoảng 30 phút sau khi ăn.
 • Trẻ nhà bạn bị trớ trong khi ngủ, hãy kê đầu gối trẻ cao hơn một chút so với bình thường.
 • Chia việc bú sữa mẹ hay sữa bình hoặc ăn của bé thành các bữa nhỏ trong ngày.
 • Tránh để trẻ sơ sinh quấy khóc khi đang bú.
 • Nhẹ nhàng vuốt phần ngực và lưng cho trẻ từ trên xuống
Cách chữa trớ cho trẻ sơ sinh

 Thuốc nôn trớ có tốt không?

Trớ là triệu chứng phổ biến của các bệnh lý khác nhau như: rối loạn tiêu hoá, cảm cúm,… bên cạnh đó còn do việc cho trẻ ăn uống không đúng cách cũng dẫn đến nôn trớ. Thế nhưng, nhiều bậc cha mẹ do quá lo lắng, cộng thêm thiếu hiểu biết nên hễ thấy bé trớ là cho bé uống thuốc chống trớ, và không tìm hiểu xem bé trớ là do đâu lý do là gì. Việc cho trẻ sử dụng tùy tiện thuốc tuỳ tiện rất dễ gây ra nguy hiểm cho con dễ ngộ độc. Tuy nhiên nếu được sự tư vấn kỹ càng của bác sỹ thì nên cho bé sử dụng thuốc trị nôn trớ. Chỉ nên dùng thuốc này khi có sự tư vấn kỹ càng về sức khỏe của bé khi dùng thuốc.

Một số loại thuốc trị nôn trớ tốt cho bé như Domperidone (Motilium M), Metoclopramide, BioGaia Protectis Baby. Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng mà hãy nghe theo sự tư vấn của bác sỹ. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm cho bạn các thông tin cần thiết về nôn trớ ở trẻ sơ sinh.

Tác giả: Thu Thảo