Trẻ sơ sinh bị nấc và cách khắc phục

Trẻ sơ sinh bị nấc là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở bé, đây là hiện tượng vô hại và không đáng lo ngại lắm. Tuy nhiên, dấu hiệu những cơn nấc kéo dài liên tục sẽ có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé, nếu không có phương pháp trị nhanh, rất dễ làm bé bị nôn trớ.

Trẻ bị nấc là hiện tượng khá bình thường và hay xuất hiện đối với bé sơ sinh 3 -6 tháng

Trẻ sơ sinh bị nấc có sao không? Nguyên nhân? Tác hại?

Bị nấc ở bé sơ sinh là do cơ hoành co thắt không tự chủ và ngắt quãng, làm cho khí vào bị dừng đột ngột, thanh môn đóng kín lại một cách bất ngờ, xảy ra hiện tượng nấc. Nấc hay gặp ở bé dưới 3 tháng tuổi. Nấc cụt là biểu hiện sinh lý bình thường có ở trẻ, không đáng lo ngại và vô hại nếu xảy ra ít. Nguyên nhân là do:

  • Bé không được giữ ấm đúng cách, khiến khí trong người bé bị trào ngược khí gây nấc cụt.
  • Thông thường cho trẻ sơ sinh bú sữa quá nhanh cũng gây ra hiện tượng nấc.
  • Bé vừa khóc xong đã uống sữa liền, phế quản thải khí thường xuyên gây nghẹt thở và dẫn đến nấc cụt.
  • Trẻ sơ sinh bị nấc do cho con bú quá nhiều, khiến cho sữa ngưng tụ lại và không tiêu hóa, dạ dày bé bị suy yếu dần, khí ợ trong cơ thể đẩy ngược lên.
  • Khi bé đang ngủ mà bị thay đổi tư thế đột ngột.
  • Bé ăn quá nhiều, sau đó quấy khóc sẽ khiến bé bị nấc ngay sau đó.

Tuy nấc là tình trạng này khá bình thường, nhưng với độ tuổi của bé nấc khá nhiều, khá thường xuyên sẽ là mối lo ngaị cho các bậc phụ huynh. Nấc nhiều có thể dẫn đến nôn trớ, khó thở. Trường hợp bé bị nấc thường xuyên, liên tục thì các mẹ hãy đưa bé đến bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân nhé! Vì rất có thể bé đã mắc bệnh liên quan tới dạ dày, thực quản, hệ thần kinh,…

Các mẹ nên lưu ý những cơn nấc thương xuyên, liên tục và bé.

Trẻ bị nấc có nên cho bú?

Đối với bé bị nấc các mẹ nên thận trọng hơn, thay vì cho bé bú bằng sữa mẹ, thì các mẹ hãy cho bé bú nước bằng bình, bởi nước có chứa nhiều khoáng chất, không có chất đạm, giúp mau trôi và giảm được cơn nấc ngay sau vài phút. Đối với sữa mẹ hay sữa bình thì trong sữa có chứa rất nhiều chất đạm làm bé no lâu, bụng sẽ trương to, có thể ngăn được cơn nấc nhờ có chất nước, nhưng hiệu quả  giảm nấc sẽ không cao bằng uống nước. Chính vì thế, các mẹ nên hạn chế cho bé bú khi trẻ sơ sinh bị nấc.

Cách chữa cho trẻ bị nấc nhiều lần trong ngày?

Có rất nhiều cách chữa nấc cụt ở trẻ sơ sinh, cách chữa dân gian cho bé bị nấc cục mà mẹ cần phải biết, và áp dụng kịp thời khi cơn nất vừa phát, giúp bé không rơi vào trạng thái khó chịu. Nhưng các mẹ cần nhớ điều này: Sau khi bú, giữ đầu cao cho bé khoảng 10 phút.

Các mẹ có thể vuốt lưng từ trên xuống dưới để điều trị giảm cơn nấc

Cách 1: Dùng hai ngón tay trỏ nhét vào tai bé giữ khoảng 1 phút, đồng thời giữ miệng bé khép lại. Lặp đi lặp lại đến khi trẻ sơ sinh hết nấc

Cách 2: Dùng ngón trỏ và ngón cái bóp mũi bé, đồng thời giữ miệng bé khép trong vòng 2-3 giây, lặp lại 15-20 lần đến khi nào cơn nấc giảm xuống.

Cách 3: Thay đổi tư thế cho bé bú, hoặc bế nghiêng người bé, áp đầu bé sát vai mẹ để hạn chế không cho không khí vào dạ dày bé. Cách chữa trẻ sơ sinh bị nấc khi ăn

Cách 4: Vỗ nhẹ trên lưng bé thật nhẹ nhàng, hoặc xoa lưng bé từ trên xuống theo đường sống lưng và dứt khoát cho đến khi ợ hơi hết, bé sẽ hết nấc.

Cách 5: Cho bé uống 2,5 ml nước nhỏ để ngăn chặn cơn nấc. Vì nước ngăn chặn được cơn nấc hiệu qủa cả trẻ nhỏ và người lớn.

Cách 6: Các mẹ có thể cho một ít đường rải trên lưỡi bé, vị ngọt của đường sẽ làm sao nhãng dây thần kinh và giảm thiểu được tình trạng co thắt dạ dày ở bé.  

Cách 7: Núm vú bình sữa quá to, khi bé uống sữa bình sẽ làm không khí vào dạ dày bé quá nhiều và gây ra tình trạng nấc. Vì vây, mẹ nên đổi núm ty cho bé nhỏ hơn để khi bé bú bình, không bị không khí vào.

Cách 8: Đảm bảo giữ ấm cho bé và cung câp đủ dinh dưỡng

Ngoài ra, còn nhiều cách dân gian chữa trẻ sơ sinh bị nấc như: Mẹ có thể bế bé lên, dùng tay gãi nhẹ trên môi, trên mang tai tầm 50 – 60 cái. Nếu bé khóc, cơn nấc giảm nhanh hơn, bởi thực quản được giãn ra. Hoặc phương pháp khác là làm bé giật mình để quên cơn nấc, các này hiệu quả cao nhưng sẽ mang lại giấc ngủ không ngon cho bé. Cũng có một cách hiệu quả hơn giảm thiểu cơn nấc ở bé là chơi đùa với bé, tạo sự phân tâm để bé vui vẻ…

Những cách chữa mẹo dân gian mà các mẹ cần phải biết

Trẻ sơ sinh bị nấc không nguy hiểm gì với sức khỏe của bé, nhưng các mẹ nên để ý kỹ những hiện tượng, biểu hiện của bé nấc liên tục, thương xuyên trong thời gian dài, nó có thể cho các mẹ thấy có một số triệu chứng bất thường trong cơ thể bé như: liên quan đến dạ dày, thực quản,..

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ bổ ích đối với các mẹ, mong các mẹ chăm con thật tốt – bé thật ngoan!

Tác giả: Thu Thảo