Trẻ biếng ăn có nên dùng thuốc bổ, men tiêu hóa không?

Đây được xem là mối quan tâm của nhiều ông bố bà mẹ đang có con biếng ăn, chậm lớn, suy bị duy dinh dưỡng. Hiện nay có nhiều loại thuốc bổ như Vitamin, men tiêu hóa giúp hỗ trợ điều trị cho trẻ biếng ăn hay rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên vẫn có nhiều người phân vân trẻ biếng ăn có nên dùng thuốc bổ hay không? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

BIẾNG ĂN LÀ THÓI QUEN HAY BỆNH?

Trước khi đim tìm phương pháp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ, các mẹ cần biết rằng, biếng ăn được xem giống như là một thói quen sâu đã in sâu vào trong suy nghĩ còn non nớt của trẻ hơn là một bệnh. Mua men tiêu hóa để tự điều trị chứng biếng ăn hay rối loại tiêu hóa ở trẻ đang là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh.

CÓ NÊN TỰ MUA THUỐC BỔ CHO TRẺ BIẾNG ĂN

Đa số các ông bố bà mẹ đều cho con uống thuốc bổ hỗ trợ kích thích sự ngon miệng ở trẻ, sau một thời gian không có hiệu quả mới tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sỹ. Thuốc bổ không xấu nhưng nếu cha mẹ tự chọn và tự cho con uống theo cảm quan của mình thì hậu quả sẽ rất khó lường.

Thuốc bổ dành cho trẻ nhỏ thường có thành phần là các loại vitamin, các vi chất thiết yếu cho cơ thể nhưng cần phải có sự chỉ định của bác sỹ. Bởi việc bổ sung các dưỡng chất không hợp lý có thể sẽ gây thừa vitamin hay vi chất. Đặc biệt một số chất dư thừa sẽ tích lũy lại có thể gây nguy hiểm, ngộ độc cho trẻ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Trẻ bị suy dinh dưỡng nguyên nhân do đầu

Khi trẻ gặp tình trạng biếng ăn cha mẹ không nên tự ý mua thuốc bổ hay sử dụng men tiêu hóa cho con

Nếu tình trạng thừa Vitamin A kéo dài còn có thể gây hậu quả vĩnh viễn là khiến trẻ ngừng phát triển đầu xương và chậm lớn. Không những thế nếu dùng quá liều vitamin C thì có thể gây sỏi thận, rút ngắn thời gian đông máu cũng như làm giảm sức bền của hồng cầu.

Vì thế khi cho trẻ sử dụng vitamin và các vi chất dinh dưỡng cha mẹ cần phải cẩn trọng, nên nhờ sự tư vấn của bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Điều này giống như việc nếu cho con uống sữa đúng cách trẻ sẽ tăng cân đều, còn chọn sai hoặc cho trẻ uống sữa không thích hợp với thể trạng thì mọi thứ sẽ phản tác dụng hoặc không có hiệu quả.

CẨN TRỌNG KHI CHO TRẺ SỬ DỤNG MEN TIÊU HÓA

Bên cạnh các loại thuốc bổ, men tiêu hóa cũng được nhiều cha mẹ tin chọn để tự điều trị rối loạn tiêu hóa hay biếng ăn ở trẻ. Tuy nhiên việc này có thể dẫn đến một số những tác hại ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa của trẻ. Vì thế, các bậc phụ huynh không nên tự ý cho trẻ uống men tiêu hóa thường xuyên.

Cơ thể cũng có một hệ thống sản xuất ra men tiêu hóa nhưng vì một số lý do như sau đợt ốm hoặc sau khi trẻ bị tiêu chảy… sẽ làm cho các men tiêu hóa này bị giảm sút. Việc bổ sung men tiêu hóa trong một thời gian ngắn có tác dụng bù đắp sự thiếu hụt khi cơ thể chưa sản xuất được ra đủ là điều nên làm.

trẻ biếng ăn có nên uống thuốc bổ, men tiêu hóa

Ngoài việc sử dụng thuốc bổ, men tiêu hóa theo chỉ định của bác sỹ, các mẹ nên chon con uống sữa dành cho trẻ biếng ăn

Nhưng nếu lạm dụng cho trẻ uống men tiêu hóa liên tục, khi đó lượng men tiêu hóa đưa vào cơ thể là thụ động sẽ khiến bộ phận sản sinh ra men sẽ trở nên “lười biếng” làm giảm công suất lâu dần sẽ ngưng sản xuất.Khi đó lượng men tiêu hóa tự nhiên do cơ thể tự sản xuất sẽ bị thiếu hụt, đẩy cơ thể vào tình trạng phụ thuộc vào lượng men được đưa vào từ bên ngoài.

Thay vào đó mẹ nên chọn sử dụng các loại sữa công thức dành cho trẻ suy dinh dưỡng, còi xương, chậm lớn. Vừa giúp trẻ bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất mà cơ thể trẻ không thể hấp thu được hết từ thức ăn hàng ngày mà lại an toàn hơn nhiều so với khi trẻ uống thuốc bổ.

Tác giả: thangpham18