TÌM HIỂU VỀ BỆNH GAI CỘT SỐNG

Gai cột sống khiến người bệnh cảm thấy đau nhức và gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Bệnh đau lưng là một trong số các triệu chứng của gai cột sống. Đây là bệnh thường hay gặp ở độ tuổi trung niên và cao niên. Tìm hiểu về bệnh gai cột sống sẽ phần nào giúp bạn đẩy lùi những cơn đau lưng do gai cột sống gây nên.

tim-hieu-ve-benh-gai-cot-song

Tìm hiểu về bệnh gai cột sống

Khi cơ thể trưởng thành đến một giai đoạn nào đó sẽ lão hoá, “gai” chính là quá trình lão hoá tự nhiên của khớp, hay nói cách khác bệnh gai cột sống chính là bệnh thoái hoá các khớp. Gai thường xuất hiện ở đốt sống cổ và thắt lưng, vì hai bộ phận này hoạt động nhiều nhất, nên dẫn đến tình trạng khớp thoái hoá nhanh.

Thường sau 45 tuổi, người ta dễ mắc bệnh gai cột sống. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường và gia đình. Nếu trong gia đình có người thân bị gai cột sống thì sẽ có nguy cơ cao khớp bị thoái hoá sớm hơn.

Yếu tố môi trường chính là công việc, nếu những người phải làm việc có khuân vác nặng, ngồi nhiều, đứng nhiều…thì cũng dễ bị bệnh hơn. Khảo sát đối tượng vận động viên thì cũng cho thấy, vận động viên cử tạ bị thoái hoá cột sống nhanh hơn do phải nhấc vật nặng, trọng lượng đè lên cột sống làm cột sống nhanh mòn và yếu đi. Ngoài ra, bệnh thường gặp ở người cao tuổi khi cột sống bắt đầu thoái hoá với tuổi già và thường có nhiều ở nam giới hơn nữ giới. Tuy nhiên, nữ giới tuổi mãn kinh cũng hay bịgai cột sống hơn.

Tìm hiểu thêm nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị thoát vị đĩa đệm tại nhà, ít tốn kém được nhiều bệnh nhân lựa chọn.

Triệu chứng gai cột sống

Đa số bệnh gai cột sống không gây ra dấu hiệu triệu chứng gì. Tuy nhiên khi gai cọ xát với xương khác hoặc các phần mềm ở xung quanh như dây chằng, rễ dây thần kinh thì bệnh nhân mới thấy đau.

Một số dấu hiệu gai cột sống:

  • Đau thường xuất hiện ở cổ, thắt lưng, đặc biệt là khi bệnh nhân đứng hoặc đi.
  • Trường hợp nặng thì đau tê ở cổ lan qua hai tay, đau ở lưng, đau dọc xuống hai chân.
  • Đau tăng lên khi đi lại hay vận động nhiều. Cơn đau tăng khi cử động, giảm khi nghỉ do đó sẽ đưa tới giới hạn cử động ở các phần này.

Điều trị gai cột sống

Các biện pháp điều trị hỗ trợ gồm châm cứu , vật lý trị liệu ( giúp giảm đau và tăng vận động ở một số cơ khớp bị ảnh hưởng ) , tập thể dục đều đặn. Cần tránh những môn nặng bắt cột sống phải chịu một trọng lượng lớn như đẩy tạ , nhảy cao. . . Nên tập các môn thể thao dưới nước như bơi lội , aerobic để giúp giảm sức nặng của cơ thể.
Yoga cũng là một biện pháp giúp giảm trọng lượng cơ thể lên phần đốt sống bệnh , song song làm thư giãn vùng cơ bị ảnh hưởng.
Bệnh nhân phải bảo đảm trọng lượng cơ thể vừa phải , tránh tăng trọng quá mức. Về chế độ ăn , một số nghiên cứu cho rằng nên thêm muối để giúp cơ thể tái tiếp nhận một phần canxi vào máu.
Giải phẫu được đặt ra khi có sự chèn ép vào tủy , làm hẹp ống tủy hoặc các rễ thần kinh ở cột sống. Tuy nhiên , không phải cứ lấy gai đi là bệnh sẽ hết vĩnh viễn vì gai xương có khả năng mọc lại ở cùng vị trí cũ.
Cách phòng ngừa bệnh gai cột sống
Chú ý luôn giữ cho lưng thẳng, tránh ngồi hoặc đứng quá lâu khi làm việc, tránh khom lưng, khuân vác hay nhấc vật nặng….để không gây áp lực lên cột sống. Ngoài ra, cần chú ý tránh loãng xương, đặc biệt là ở người cao tuổi và phụ nữ mãn kinh bằng cách ăn uống đầy đủ, nhất là các thực phẩm giầu canxi, tập thể dục, thể thao hợp lý và đều đặn.
 Giúp bạn tìm hiểu thêm về phương pháp điều trị gai cột sống, thoát vị đĩa đệm bằng thảo dược.

Nguồn bài viết: benhgaicotsong.com

Tác giả: Thu Thảo