Tìm hiểu tại sao bé không muốn ra ngủ riêng

Cho bé ngủ riêng là điều mà bất cứ bậc cha mẹ nào cũng phải trải qua, tuy nhiên đây là vấn đề khiến ba mẹ đâu đầu và thường gặp những khó khăn, những trách móc của bé, dẫn đến nhiều chuyện trong gia đình. Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho bé sợ hãi hay không vừa lòng khi bố mẹ cho ngủ riêng, với những chiếc giường cũi đa năng, chăn đệm khác, hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân chính dưới đây để bạn có thể hiểu và giải quyết vấn đề này một cách tốt đẹp nhất nhé.

1. Sợ bóng đêm

Có câu “bóng đêm với con trẻ” để chỉ nỗi sợ hãi của một đứa trẻ khi ở một mình trong bóng đêm. Trẻ không chỉ sợ bóng tối mà còn sợ những gì trẻ nghĩ là tồn tại trong bóng tối như ma hay quái vật và khi ở một mình thì không thể “đối phó” với chúng được. Nỗi sợ mơ hồ này các mẹ nên biết là nó tồn tại ở hầu như mọi đứa trẻ, vì vậy, khi biết chính xác điều này làm trẻ sợ hãi khi ngủ một mình, các mẹ hãy:

•           Đưa cho bé một chiếc đèn pin để bé có thể sẵn sàng bật lên bất cứ khi nào bé thấy có gì không ổn.

•           Nên để đèn ngủ với ánh sáng dịu mắt trong phòng bé.

•           Đưa cho bé một con thú nhồi bông lớn để bé có thể ôm khi ngủ.

Buổi tối trước khi bé đi ngủ, hãy sang nằm cạnh và đọc truyện cho bé nghe, hoặc cùng bé xem phim cho đến khi bé buồn ngủ thì bạn về phòng. Những ngày đầu khi tách bé ra ngủ riêng hãy chú ý theo dõi động tĩnh bên phòng bé để có mặt kịp thời giúp bé yên tâm hơn khi ngủ vì chắc chắn dù có xảy ra điều gì, bạn vẫn luôn bên cạnh bé.

>>>> Giường cũi và những điều mẹ muốn nói với con

2. Ghen tị với anh chị hoặc em

Có nhiều bé cảm thấy khó chịu không muốn ngủ riêng vì thấy anh chị hoặc em được ngủ với bố mẹ, cảm thấy mình không được yêu thương dẫn đến bực, quấy khóc và không chịu ngủ riêng. Nếu nguyên nhân là ở đây thì bố mẹ nên dành nhiều thời gian để chia sẻ, nói chuyện và vỗ về trẻ, an ủi động viên để trẻ không cảm thấy mình bị hắt hủi, khi đó trẻ ngoan ngoãn ngủ ngoan mà không hề cáu gắt.

3. Sợ bố mẹ không yêu trẻ nữa

Khi cho bé ra ngủ riêng, thoạt nhiên bé sẽ nghĩ bố mẹ không hề yêu trẻ nữa. Điều này hãy xảy ra với nhiều trẻ, dẫn đến tình trạng bé quấy khóc và tuyệt đối sẽ không chịu đi ngủ riêng đâu. Nếu bé nhà bạn gặp tình trạng này thì bạn cần nói chuyện nghiêm túc rằng dù có ngủ riêng bố mẹ vẫn yêu trẻ, và nhắc lại nhiều lần để trẻ thấy được điều đó.

Chúc các bạn cho bé ra ngủ riêng thuận lợi!

Xem thêm một số từ khóa được nhiều người tìm kiếm:

xe đạp trẻ em

xe đẩy em bé

may hut sua

do choi go

noi dien nau chao cho be

do choi lego

bê bơi phao

sách giáo dục

Tác giả: Thu Thảo