Tiền hoang thuế Nenkin của các bạn đi XKLD Nhật Bản là gì?

Nếu ai đã đi xuất khẩu lao động Nhật Bản nói đến Nenkin là hiểu ngay. Nhưng hiện nay nhiều bạn đang làm thủ tục đi, hoặc gần đến ngày xuất cảnh thì nghe đến khoản tiền hoàn thuế Nenkin sau khi hết hạn hợp đồng lao động về nước đều thấy không hiểu. Vậy tiền hoàn thuế Nenkin Nhật Bản là gì? Hoặc có thể gọi là tiền bảo hiểm thôi việc là gì, làm sao để lấy tiền bảo hiểm ở Nhật Bản.

Các bài viết có liên quan:

Lấy Tiền Hoàn Thuế Nenkin của Thực Tập Sinh Nhật Bản

XKLD Nhật Bản năm 2016 có nhiều việc làm thêm

Tin Vui Cho Các Bạn Muốn đi Xuất Khẩu Lao Động Nhật Bản

Bài viết sau đây sẽ giải đáp thắc mắc này của các bạn:

tien-hoan-thue-nenkin-nhat-ban

Tiền hoàn thuế Nenkin Nhật Bản

ạn:

Trong luật lao động của Nhật Bản có quy định, tất cả những người đủ 18 tuổi trở lên đang làm việc tại Nhật Bản, dù là người Nhật, hay người nước ngoài thì đều phải đóng một khoản tiền thuế và tiền bảo hiểm. Khoản này để sau này khi hết tuổi lao động thì chính quyền hàng tháng sẽ trả một mức lương đảm bảo cuộc sống cơ bản cho người đó.

Nhưng còn những người nước ngoài đang lao động tại Nhật Bản thì sao? Những người này sau khi hết hạn hợp đồng về nước thì sẽ làm thủ tục để được lĩnh lại một phần của khoản tiền này >>> Và khoản tiền này thì được gọi là tiền Nenkin.

Đối tượng sẽ được hoang lại tiền Nenkin là:

1. Đối tượng là Tu nghiệp sinh Nhật Bản, Kỹ thuật viên, Người được công ty Nhật đóng tại Việt Nam đưa sang Nhật đào tạo đã tham gia đóng bảo hiểm tối thiểu từ 6 tháng trở lên,và thời gian về nuớc duới 2 năm.

Số tiền Nenkin bạn sẽ nhận lại được nhiều hay ít còn tùy theo bạn đã đóng hàng tháng là bao nhiêu, căn cứ theo lương cơ bản của bạn khi làm việc tại Nhật Bản.

2. Những người có trong tay giấy GENSEN.- Số tiền Nenkin được hoàn lại là bao nhiêu tùy theo từng theo mức lương cơ bản và thời gian làm việc là 1 năm 3 năm hay 5 năm.

3. Khoản Tiền Nenkin này bạn hoàn toàn tự động lấy được lần 1, còn Nenkin lần 2 và Nenkin lần 3 thì bạn không thể tự mình lấy được, mà phải ủy quyền cho  một người Nhật đang sống bên Nhật lấy hộ bạn.

Thời gian để lấy lại tiền Nenkin thông thường mất khoảng 3 tháng. Nếu các bạn muốn lấy luôn thì làm qua dịch vụ, thông thường khi làm dịch vụ thì bạn sẽ phải mất khoảng gần 20% tổng số tiền Nenkin mà bạn lấy được luôn.

Chú ý: Hiện nay có nhiều đơn vị hoặc có nhân ở Việt Nam làm dịch vụ lấy lại tiền hoàn thuế Nenkin. Nếu bạn muốn lấy tiền Nenkin lần 1 thì bạn sẽ được họ hướng dẫn để bạn tự làm thì bạn không mất chi phí.  Nhưng sau đó bạn phải dữ các giấy tờ sau, để sau này lấy Nenkin lần 2Nenkin lần 3.

+ Tsuchisho là giấy thông báo gửi kèm với giấy nenkin techo từ công ty bảo hiểm bên Nhật Bản gửi trả lại cho bạn vào địa chỉ ở Việt Nam mà bạn cấp, sau khi công ty bảo hiểm đã hòan thành thủ tục hòan tiền bảo hiểm cho bạn, cũng có nghĩa là vào thời điểm đó thì tiền bảo hiểm đã đuợc chuyển vào tại khỏan của bạn rồi đấy.

Tóm lại tổng số tiền Nenkin mà các bạn sẽ nhận được là khoảng từ 2000 usd đến 4000 usd tùy thuộc vào tường trường hợp cụ thể khác nhau. Nếu khi làm việc bên Nhật mà hàng tháng bạn phải đóng tiền bảo hiểm và thuế cao thì sau này bạn sẽ lấy được nhiều tiền Nenkin và ngược lại.

Khoản tiền này gần như khoản tiền trợ cấp thất nghiệp của Việt Nam, hay khoản tiền hưu trí mất sức, nhiều bạn cũng có thể gọi là tiền “lương hưu” bạn gọi là gì cũng được. Nhưng hiện nay mọi người hay gọi là tiền Nenkin Nhật Bản.

Các bài viết có nhiều thông tin liên quan đến xuat khau lao dong nhat ban

Tác giả: Thu Thảo