Tiền Chi phí lao động cần phải trả khi đi XKLĐ tại Nhật Bản

 

Hiện nay con số người Việt có nhu cầu đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản vẫn liên tục tăng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu cụ thể chương trình như thế nào dẫn đến tình trạng lừa đảo tràn lan, đến cuối cùng người lao động là những người chịu thiệt thòi nhiều nhất. Để giúp người lao động nắm rõ thông tin về các khoản phí trước khi sang Nhật, Chúng tôi xin chia sẻ chi tiết những khoản chi phí người lao động cần phải chi trả khi tham gia chương trình xuất khẩu lao động tại Nhật, như sau:

– Tiền môi giới nước ngoài: Là khoản chi phí mà doanh nghiệp thu để trả cho môi giới nước ngoài phục vụ việc ký kết và thực hiện hợp đồng cung ứng lao động.

– Phí làm thủ tục xuất nhập cảnh: Là khoản chi phí mà người lao động phải trả cho doanh nghiệp để thực hiện hợp đồng đưa người lao động đi làm việc tại nước ngoài.

Lưu ý: Tiền dịch vụ không được áp dụng đối với lao động đã kết thúc hợp đồng với doanh nghiệp (kể cả thời gian gia hạn), mà được ký hợp đồng hoặc gia hạn mới với chủ sử dụng lao động.

Mỗi cong ty tu van xuat khau lao dong nhat uy tin sẽ có mức thu tiền môi giới và phí làm thủ tục xuất nhập cảnh khác nhau, tổng thu cho hai loại Chi phí này sẽ dao động từ 3.500$ – 6.000$

– Tiền học, ở ký túc xá: Lao động trúng tuyển sẽ được công ty chịu trách nhiệm đưa lao động đi tổ chức các lớp đào tạo tiếng Nhật và giáo dục định hướng để chuẩn bị cho lao động những kiến thức, kỹ năng cần thiết trước khi xuất cảnh. Chi phí sẽ dao động từ 500$ – 700$ tùy mỗi công ty quy định.

– Tiền ăn : Khoản chi phí này thường các công ty để lao động tự chi trả hoặc công ty sẽ thu và nấu ăn cho thực tập sinh tại cantin công ty.

– Tiền cọc chống trốn: Ngoài các chi phí trên, người lao động có thể sẽ phải đóng thêm tiền cọc cho công ty (cọc chống trốn) để đảm bảo lao động sẽ hoàn thành đầy đủ hợp đồng, không bỏ trốn ra ngoài làm việc trong quá trình diễn ra hợp đồng lao động với chủ sử dụng lao động tại Nhật. Sau khi kết thúc hợp đồng, người lao động trở về nước và thực hiện thanh lý hợp đồng sẽ nhận lại 100%  số tiền cọc ban đầu. Trường hợp bạn là người lao động có trình độ (cao đẳng, đại học), bạn có thể sẽ được thỏa thuận với công ty dịch vụ tại Việt Nam về việc đặt cọc bằng cấp thay vì đặt cọc tài chính.

– Tiền môi giới trong nước: Về nguyên tắc, nhân viên công ty không được thu khoản tiền này của người lao động, do vậy khoản tiền này thường được núp bóng dưới chính khoản tiền làm thủ tục xuất nhập cảnh của lao động. Để tránh trường hợp bị thu thêm tiền môi giới, lao động cần tìm hiểu kỹ và kiến nghị lên công ty cung cấp đơn hàng ngay khi có thể để đảm bảo quyền lợi của chính mình.

Tham khảo thêm:

Du học hàn quốc vừa học vừa làm

Điều kiện, hồ sơ, tài chính để đi du học Hàn Quốc

Khi lao động tham gia sàn giao dịch việc làm, người lao động sẽ được miễn phí 100% phí môi giới này. Nếu phát hiện nhân viên công ty thu thêm bất kỳ chi phí giới thiệu nào, người lao động cần ngay lập tức báo cáo với công ty để công ty có những hình thức xử lý kịp thời. Ngoài ra, khi tham gia các đơn hàng qua Vietjob, người lao động còn được hỗ trợ lại một phần tiền vé máy bay khi xuất cảnh.

Tác giả: Thu Thảo

Viết một bình luận