Thực trạng nước sinh hoạt hiện nay

Nước là vô tận, không bao giờ cạn” – quan niệm sai lầm này đã dẫn đến việc lãng phí nguồn nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày. Thêm nhiều tác nhân khác như dân số gia tăng, he thong loc nuoc tinh khiet sự phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu, nguồn nước sạch đang đứng trước nguy cơ cạn kiệt.

Việt Nam hiện có khoảng 17,2 triệu người (tương đương 21,5% dân số) đang sử dụng nguồn nước sử dụng từ giếng khoan, chưa được kiểm nghiệm hay qua xử lý , theo thống kê của Viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường.

Điển hình như tỉnh Tiền Giang, chỉ tính riêng xã Hưng Thạnh đã có hơn 50% dân cư vẫn phải dùng nước chưa được an toàn (nước ngầm nhiễm phèn, nước sông ngòi ô nhiễm , nước mưa…) cho sinh hoạt hàng ngày.Theo thống kê của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên – Môi trường, trung bình mỗi năm Việt Nam có khoảng 9.000 người tử vong Bởi nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém. day chuyen san xuat nuoc tinh khiet Cũng theo đánh báo giá tổng hợp của Bộ, hằng năm có gần 200.000 người mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những vì sao chính bắt nguồn từ ô nhiễm hơn môi trường nước.

Trên thực tế, một số địa phương như xã Hưng Thạnh, xã Thạnh Tân (Tiền Giang), xã Duy Hòa (Quảng Nam), các ca nhiễm ung thư, viêm nhiễm ở phụ nữ vì sử dụng nguồn nước ô nhiễm hơn chiếm đến gần 40% dân cư toàn xã, có nơi lên đến 50%.Việt Nam hiện thuộc nhóm quốc gia “thiếu nước” tại lượng nước mặt bình quân đầu người mỗi năm chỉ đạt 3.840m3, thấp hơn chỉ tiêu 4.000m3/người/năm của Hội tài nguyên nước quốc tế (IWRA). Đây được xem là một nghịch lý đối với một quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc như nước ta.
Một kết quả điều tra xã hội học trong cư dân sinh sống trên lưu vực các con sông tại Việt Nam, có đến hơn 30% số người được hỏi về sự ô nhiễm hơn và cạn kiệt nguồn nước sạch đều chưa nhận thức được hết hậu quả nghiêm trọng , dù thực trạng này thường xuyên tác động đến sức khỏe con người , đời sống không chỉ riêng bản thân mà cả gia đình họ. Điều đó cho thấy, nhận thức về tầm quan trọng của nước sạch, thực trạng khan hiếm nước sạch cũng như ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên nước của người Việt Nam chưa cao, đây cũng chính là 1 trong các tác nhân làm nước sạch đã hiếm lại đang bị hoang phí ở nhiều nơi.

Những con số thống kê trên cho thấy sự ô nhiễm và khan hiếm nguồn nước đang ở thực trạng báo động.Thiết nghĩ, mọi người cần usapec phải nâng cao ý thức và cùng chung tay bảo vệ nguồn nước sạch hiện có.

Tác giả: Thu Thảo

Viết một bình luận