5 vấn đề nguy hiểm về thóp trẻ sơ sinh mẹ cần biết

Thóp trẻ sơ sinh là gì? Những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ nếu thóp có một số vấn đề là gì? Làm thế nào để bảo vệ thóp bé sơ sinh? Hãy cùng đến với bài viết dưới đây để có được những thông tin cần thiết nhất về chủ đề quan trọng này.

Kích thước thóp trẻ sơ sinh

Khi mới chào đời, phần giữa xương đỉnh đầu chưa khép kín hoàn chỉnh được gọi là thóp đầu hoặc cửa đỉnh đầu của trẻ sơ sinh. Nhiều mẹ lầm tưởng rằng thóp đầu phần có một phần nhưng thực chất nó có đến hai phần bao gồm: phần thóp trước là hình thoi và phần thóp sau là hình tam giác.

Nếu thóp sau trẻ sơ sinh gần như khép lại sau khi con yêu ra đời thì thóp trước lại có xu hướng thay đổi liên tục. Thông thường, kích thước trung bình của thóp trẻ sơ sinh sẽ là khoảng 2,1cm, thường dao động từ 0,6 – 3,6cm và có dạng như hình bình hành.

Thóp trẻ ở vị trí nào, bao giờ đóng thóp

Thóp trẻ sơ sinh là gì?

Vậy, với kích thước thóp mở như trên thì khi nào thóp ở trẻ sơ sinh sẽ đóng lại? Theo như các bác sĩ chuyên khoa cho thấy 14 tháng là khoảng thời gian thóp ở trẻ sẽ đóng lại, điều này đồng nghĩa rằng khi mẹ sờ lên phần thóp của con sẽ thấy phần da ở khu vực đó mềm hơn.

Bên cạnh đó, theo thống kê thì có khoảng 1% trẻ sơ sinh có dấu hiệu đóng thóp sớm. Hiện tượng thóp của trẻ sơ sinh đóng sớm có thể do bẩm sinh hoặc do người mẹ bị phơi nhiễm tia X-quang trong thời gian khá dài khi mang thai và nó để lại những hậu quả khôn lường đối với sự phát triển đại não ở trẻ.

Tuy nhiên, nếu thóp ở trẻ sơ sinh không đóng lại cũng chứng tỏ bé đang có những dấu hiệu bất thường về sức khỏe như sự phát triển bất bình thường của đại nào, tuyến giáp,… mà từ đó gây suy giảm sự phát triển trí tuệ ở trẻ trong những năm tháng sau này.

Tìm hiểu thóp trẻ không phập phồng có nguy hiểm không

Một số vấn đề liên quan đến thóp của trẻ sơ sinh và nguyên nhân gây nên

Thóp bé bị sưng có nguy hiểm hay không?

Hiện tượng này thường không phổ biến ở trẻ sơ sinh nhưng lại rất nguy hiểm nếu như gặp phải. Thóp trẻ sơ sinh bị nhô lên có thể do phải gánh chịu một số hậu quả từ sự chủ quan, bất cẩn của người mẹ trong quá trình mang thai gây nên.

Thóp trẻ bị sưng có ngu hiểm không

Thóp trẻ sơ sinh bị cứng có nguy hiểm không?

Phần da ở phần thóp của trẻ sơ sinh bình thường sẽ rất mềm. Tuy nhiên, một số trẻ lại có phần thóp rất cứng chính là do trẻ đã mắc phải một số bệnh lý nguy hiểm đặc biệt là úng não thủy. Điều này gây ảnh hưởng nặng nề đến sự phát triển não bộ và trí tuệ của trẻ.

Thóp trẻ sơ sinh phập phồng có nguy hiểm không?

Thông thường, thóp của con yêu sẽ rất bằng phẳng và chỉ phồng lên do sự thay đổi của nhịp tim của bé nhưng nếu hiện tượng phồng lên một cách bất thường thì có thể do những nguyên nhân sau đây:

 • Thóp trẻ phập phồng – Dấu hiệu của bệnh viêm màng nào, còi xương nặng ở trẻ
 • Áp suất trong đầu trẻ lúc đó đang tăng cao, hiện tượng này có thể do các bệnh như huyết áp, viêm màng não gây nên
 • Trẻ bị mất nước do nôn, tiêu chảy hoặc suy dinh dưỡng nặng khiến thóp của bé bị phập phồng

Trẻ sơ sinh thóp phập phồng

Sờ không thấy thóp trẻ sơ sinh có nguy hiểm không?

Bên cạnh một số vấn đề trên, có nhiều trẻ không có thóp hoặc thóp gần như khép kín khi sinh ra sẽ tạo cho não bộ của trẻ một sức ép rất nặng nề. Một vài nguyên nhân gây nên hiện tượng sờ không thấy thóp trẻ bao gồm:

 • Khi mang thai nhi, mẹ không nên lạm dụng quá nhiều thuốc chứa thành phần canxi
 • Không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng trong quá trình mang thai dẫn đến hậu quả khôn lường này.

Cách bảo vệ thóp cho con

Để bảo vệ thóp cho trẻ sơ sinh tránh khỏi những vấn đề nguy hiểm trên, bố mẹ và người nhà có trẻ sơ sinh cần lưu ý những điều sau đây:

Cần kiểm tra thóp thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu bất thường
 • Trong quá trình mang thai, mẹ nên hạn chế tiếp xúc với các tia gây hại mà điển hình là tia X-quang.
 • Cần sử dụng các thực phẩm cần thiết như rau, củ, quả, thịt, cá,… thay vì quá lạm dụng các loại thuốc chứa nhiều canxi.
 • Thường xuyên kiểm tra thóp trẻ sơ sinh bằng cách sờ nhẹ lên vị trí của thóp. Nếu thấy có những dấu hiệu bất thường thì hãy nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.
 • Cần cung cấp cho trẻ lượng Vitamin D phù hợp bằng cách cho trẻ tắm nắng vào sáng sớm và chiều muộn để tránh được tình trạng còi xương nặng – một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến thóp của trẻ bị phập phồng.
 • Cần che kín phần thóp khi mới sinh ra để tránh cho thóp của con bị lạnh
 • Thóp phát triển bình thường sẽ quyết định rất nhiều đến não bộ cũng như trí tuệ của con yêu.
 • Hi vọng, thông qua những thông tin chia sẻ trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của thóp trẻ sơ sinh. Từ đó sẽ có những cách bảo vệ đúng đắn và kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
Tác giả: Thu Thảo