Thoái hóa cột sống lưng và cách phòng tránh

Thoái hóa cột sống lưng là tình trạng thoái hóa các thành phần của cột sống. đây là quá trình diễn biến tự nhiên theo tuổi, thường gặp nhiều ở nhóm tuổi trung niên, tuổi già . Tuy nhiên, thống kê cho thấy bệnh cũng có thể gặp ở nhóm tuổi trẻ. Đau thắt lưng là biểu hiện thường gặp, rõ rệt nhất của thoái hóa cột sống lưng. Tình trạng này không chỉ gây nhiều phiền toái cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày mà còn có thể dẫn tới tàn phế nếu không được điều trị đúng cách.

thoai-hoa-cot-song-lung

Thoái hóa cột sống lưng

Căn nguyên gây ra bệnh lý này hiện nay vẫn chưa được biết. Những người có bệnh lý thoái hóa cột sống thường than phiền đau lưng, đau cổ hoặc đau, tê tay, chân… trường hợp nặng có thể tàn phế. Vì hậu quả của quá trình thoái hóa có thể ảnh hưởng lên các thành phần của cột sống và gây những loại bệnh lý khác nhau: lồi hoặc thoát vị đĩa đệm, hẹp ống sống, trượt đốt sống… do đó, tùy theo mức độ nặng nhẹ cũng như từng loại bệnh mà có phương thức điều trị khác nhau.

Thông thường, để giảm đau thắt lưng ở bệnh nhân thoái hóa cột sống lưng, bác sĩ thường kê cho bệnh nhân dùng nhóm thuốc giảm đau, chống viêm,… kết hợp với nghỉ ngơi, tập vật lý trị liệu, kéo dãn cột sống hay xoa bóp, chườm nóng,… Tuy nhiên, người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ của nhóm thuốc này như: rối loạn tiêu hóa, loét dạ dày, tá tràng, độc với gan, thận,…

Phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống:

– Để phòng tránh cách bệnh thoái hóa xương, đau lưng, lão hóa cột sống, cần quan tâm chế độ ăn uống đủ chất, bổ sung can canxi, hỗ trợ xương khớp.

– Phòng tránh bệnh béo phì, gout, ăn uống và tập luyện khoa học.

– Với những người lao động trí óc, cứ ngồi làm việc khoảng 1 – 2 tiếng phải đứng dậy đi lại, tập một vài động tác có lợi cho lưng.

– Với người lao động chân tay, chú ý không mang vác quá sức. Với những vật quá nặng, không bao giờ được đứng cúi lưng để nhấc vật lên mà phải ngồi xổm xuống, nâng vật lên từ từ.

– Tập thể dục thường xuyên, đều đặn, phòng ngừa đau lưng do thoái hoá cột sống, bệnh gai cột sống.

– Với phụ nữ có thai, việc luyện tập đúng phương pháp lại càng cần thiết để giúp cho cột sống thêm dẻo dai, tránh đau do phải đỡ thêm một phần trọng lượng lớn nữa ngoài cơ thể của chính người mẹ. Giai đoạn có thai nên bổ sung canxi để tốt cho cả mẹ và con.

Hiện nay, phương pháp điều trị bệnh thoái hóa cột sống lưng, bệnh thoát vị đĩa đệm đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn là dùng kết hợp thuốc theo đơn với các sản phẩm nguồn gốc thiên nhiên là những bài thuốc nam, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ.

Nguồn bài viết: baithuocdangianhay.com

Tác giả: Thu Thảo