Thiết kế màn hình, hiệu năng loa của asus zenfone 6

Có thể nói trong phân khúc máy giá ưu đãi nửa đầu năm nay, dòng sản phẩm nhận được sự chú ý nhiều nhất chính là Asus ZenFone. Với tác động từ thương hiệu của Asus và Intel, cấu hình khá, design tốt và mức chi phí hợp lý, ZenFone đã tạo được ấn tượng cho người dùng thậm chí xuất xứ trước trong khi có hàng để bán ra.

Trong dòng sản phẩm này, ZenFone 4 có giá thấp nhất nhất nhưng thời lượng pin không thuyết phục và màn hình hơi kém. ZenFone 6 ngược lại có cấu hình cao, pin lớn nhưng kích thước lại quá cỡ với số đông người dùng. Thay thế màn hình Zenfone 6, thay màn hình cảm ứng điện thoại Zenfone 6  lấy ngay. Trong khi đó ZenFone 5, Zenfone 6 có size vừa phải, hiệu năng khá, có hai version để lựa chọn và chi phí đều ở mức tốt (dưới 4,5 triệu đồng). Vì vậy đây cũng là sản phẩm được quan tâm nhiều nhất trong bộ ba của Asus.

ZenFone 5 là sản phẩm có mức giá và độ phân giảihợp lý với nhiều người dùng

Phiên bản ZenFone 5 chúng tôi đánh giá trong bài viết này là ZenFone 5 A501, có giá bán chính hãng 3,99 triệu đồng.

Thiết kế

Vẻ ngoài và đặc điểm design của ba smartphone dòng ZenFone nhìn chung là giống nhau, chỉ khác biệt ở kích cỡ. ZenFone 5 với màn hình 5 inch có kích thước và khối lượng ở mức vừa phải, mặt lưng hơi cong nhẹ nên tạo ấn tượng smartphone mỏng hơn thực tế, khi cầm không gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên thân smartphone hơi dài nên hơi khó sử dụng bằng một tay.

Chất liệu nhựa mịn ở mặt sau khá bám vân tay, nhất là với máy màu đen

ZenFone 5 dùng những chất liệu khá cực kỳ tốt để chế tạo, nên smartphone không gây cảm giác một chiếc máy giá thấp nhất. Màn hình cảm ứng của máy được bảo vệ bởi kính cường lực Gorilla Glass, phía dưới là viền nhôm với vòng tròn đồng tâm giống như trên các laptop cuả Asus. Nguyên liệu mặt sau và viền smartphone là lớp nhựa mịn, dễ bị bám vân tay, nhất là với máy màu đen.

Các nút cứng của điện thoại có họa tiết giống phần viền dưới màn hình

Các nút vật lý của máy được đặt ở cạnh phải, dễ bấm và cũng có hoạt tiết kiểu vân tròn. Smartphone có ba nút cảm ứng đặt ở dưới màn hình. Ba nút này không có đèn nền, nên trong khi sử dụng buổi tối có thể bấm nhầm. Nắp lưng của smartphone có thể tháo rời để lộ hai khe MicroSIM và khe thẻ nhớ MicroSD, nhưng pin thì được gắn liền.

Nắp lưng của điện thoại có khả năng tháo rời để thay thế SIM và memory, nhưng pin được gắn liền

Tóm lại, ZenFone 5 có ngoại hình khá đẹp, các chi tiết thiết kế như phần viền dưới màn hình cảm ứng hay nút bấm chắc chắn . Thiết kế của máy cũng đem lại cảm giác cầm nắm khá tiện lợi. Bên cạnh đó, nút cảm ứng phía dưới màn hình không có đèn và thân smartphone hơi dài khiến việc dùng đôi lúc gặp bất tiện.

Màn hình cảm ứng và loa

ZenFone 5 có màn hình cảm ứng 5 inch, kích thước 1280 x 720 pixel, đạt số lượng điểm ảnh 294 ppi. Độ phân giải của smartphone hiện tại là cao nhất trong các điện thoại khoảng 4 triệu đồng, nên màn hiển thị sắc nét là điểm khủng trong khi so với các sản phẩm cùng tầm chi phí.

Đánh giá Asus ZenFone 5

Độ sáng màn hình ZenFone 5 không cao, nên dùng ngoài trời nắng có thể hơi khó nhìn

Tuy nhiên màn hình của ZenFone 5 cũng có yếu điểm là độ sáng tối đa không cao: khi trung tâm sử dụng thiết bị để đo mặt kiếng thì độ sáng tối đa của ZenFone 5, Zenfone 6 là 291 cd/m2, chỉ là mức trung bình khá. Thay thế mặt kiếng Zenfone 6, thay mặt kính điện thoại điện thoại Zenfone 6. Vì vậy trong khi dùng ngoài trời nắng thì màn hình cảm ứng của ZenFone 5, Zenfone 6 hơi khó nhìn.

Khả năng hiển thị màu chuẩn xác của ZenFone 5 khá cực kỳ tốt. Kết quả đánh giá của VnReview cho thấy độ lệch màu hiển thị của máy không cao, có khả năng so với các smartphone tầm trung như Lenovo S930 hay LG Nexus 4.

Đánh giá Asus ZenFone 5

Loa ngoài của máy có âm lượng không lớn

Loa ngoài của ZenFone 5 nằm ở mặt sau, có mức âm lượng không lớn, nên chỉ đáp ứng cực kỳ tốt trong môi trường không quá ồn. Trong các bước đánh giá, chúng tôi nhận thấy nhiều bạn sử dụng than phiền loa thoại của điện thoại có âm lượng bé, khó nghe. Khi sử dụng nhiều smartphone ZenFone 5, cả bản nhập khẩu từ công ty có xuất xứ và mang từ nước ngoài thì trung tâm không tiếp nhận thấy hiện tượng này, nhưng có khả năng chất lượng linh kiện của ZenFone 5 không đồng đều.

Tác giả: Thu Thảo