Thạch cao cùng các bước lắp ráp đơn giản

Với xu hướng sử dụng thạch cao gần như áp đảo các loại vật liệu truyền thống, ngành thi công thạch cao từ đây cũng bắt đầu lớn mạnh hơn, dần trở thành một lực lượng xây dựng không thể thiếu. Song, quá trình thi công những hệ trần thạch cao nhìn chung khá phức tạp và yêu cầu sự tỉ mỉ và kinh nghiệm khá cao từ đội lắp ráp. Hãy cùng bài viết tìm hiểu những bước cơ bản nhất trong quá trình này để đảm bảo độ an toàn của hệ trần cho gia đình mình.

Gyproc3_tran-thach-cao
Với những thiết kế độc đáo trong đầu bạn, hệ thống trần thạch cao sẽ “phù phép” căn phòng bạn trở thành độc nhất

Bước 1: Đo đạc và đánh dấu các vị trí sẽ lắp ghép trên trần và dưới mặt sàn.

Bước 2: Sử dụng các thanh thép nằm U – Track để vào đúng những vị trí đã đặt sẵn, và siết chặt bằng đinh vít thép loại 6mm, có khoảng cách tầm 60 cm, sau đó cố định chặt bằng búa hoặc kềm.

Bước 3: Những vùng mở được sử dụng làm cửa số, hoặc cửa đi sẽ nối thanh thép nằm U – Track dài thêm 30 cm để làm đầu nối với thanh đứng C – Stud, và sử dụng như thành khung cửa. Bên cạnh đó, sử dụng vít nở loại 6 mm, thì bắt thêm ở đoạn cuối thanh nằm U – Track các đinh vít loại 4 mm, cách nhau 15 cm.

Bước 4: Cắt thanh thép chữ C theo chiều cao của vách hoặc trần thạch cao, đặt chiều đứng vuông góc với thanh chữ U, khoảng cách giữa các thanh là 60 cm, cố định các điểm nối của thanh ngang U và chữ C, cả hai mặt bằng đinh vít thép hoặc đinh Rivet. Trường hợp ghép vách cao hơn 2,4m cần lắp thêm thanh ngang U để dùng như xương đỡ để ghép các tấm thạch cao tiếp theo.

Bước 5: Ghép các tấm thạch cao cạnh vát lên khung thép vừa dựng, theo một phương thẳng đứng, tăng khoảng cách của mặt dưới tấm vách với mặt sàn khoảng 10 mm, bắt chặt tấm vào khung bằng đinh vít cỡ 25mm, khoảng cách giữa các đinh vít nên không quá 30cm, đầu đinh vít ăn sâu vào tấm thạch cao khoảng 1 – 2 mm (hạn chế để cho xuyên hẳn qua tấm vách thạch cao). Trong trường hợp sử dụng máy bắt vít sẽ giúp cho công việc trở nên dễ dàng hơn.

Gyproc3_tran-thach-cao-co-ben-khong
Vách và trần thạch cao có bền không đều nằm ở quá trình thi công và lắp ráp

Bước 6: Trét kín các khe ghép nối và các đầu đinh vít trước khi lăn sơn hoặc dán giấy màu trang trí lên vách.

Bước 7: Tiến hành thi công sơn bả bề mặt và các vị trí mép tấm. Sau đó tiến hành sơn trang trí bề mặt sau khi bề mặt đã khô.

Cũng như các sản phẩm khác, trần thạch cao có bền không hoàn toàn nằm ở quá trình thi công này. Bạn có thể tìm hiểu những bước trên để theo dõi kĩ hơn quá trình thi công tại nhà mình, đảm bảo mọi thứ đều đúng quy trình để giữ chất lượng tốt nhất cho công trình sau này.

Tác giả: Thu Thảo