Tập thể dục có thể bảo vệ não bộ khỏi căn bệnh Alzheimer như thế nào

votantai226 Tác giả votantai226 24/07/2017 4 phút đọc

Việc tập thể dục thường xuyên có thể giúp bảo vệ chống bệnh Alzheimer, ngay cả đối với những người có nguy cơ về mặt di truyền.

Trong nghiên cứu được công bố trên Journal of Alzheimer’s Disease, những người có hoạt động thể chất ở cường độ vừa phải có xu hướng chuyển hóa glucose trong não một cách lành mạnh - dấu hiệu não hoạt động khỏe mạnh - hơn là những người ít tập thể dục hơn. Mặt khác, hoạt động thể chất cường độ nhẹ không tạo ra những lợi ích tương tự.

Hình ảnh có liên quan

Nghiên cứu được thực hiện trên 93 người lớn với độ tuổi trung bình là 64, tất cả đều có ít nhất bố hoặc mẹ mắc bệnh Alzheimer, ít nhất một biến thể gen liên quan đến bệnh Alzheuner hoặc cả hai. Điều này khiến họ có nguy cơ phát triển bệnh cao, mặc dù không có bất kỳ suy giảm nhận thức nào tại thời điểm tiến hành nghiên cứu.

Để làm rõ mối quan hệ giữa hoạt động não và mức độ tập thể dục, mỗi người đều đeo một máy đo gia tốc trong một tuần để đo hoạt động thể chất hàng ngày và thực hiện quét PET để đo mức độ chuyển hóa glucose – đại diện cho sức khỏe và hoạt động của rron trong một vài vùng của não. Đối với người bị bệnh Alzheimer, những vùng này có xu hướng ức chế sự chuyển hóa glucose.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người tham gia hoạt động thể chất ít nhất 68 phút một ngày ở mức độ vừa phải – tương đương với một lần đi bộ nhanh – chuyển hóa glucose ở tất cả các khu vực tốt hơn những người tập thể dục ít thời gian hơn.

Khoảng thời gian đứng yên hoặc thực hiện hoạt động thể chất cường độ thấp hơn (như đi bộ chậm) không liên quan đến sự thay đổi ở bất kỳ vùng não nào được nghiên cứu. Hoạt động cường độ mạnh liên quan đến việc chuyển hóa glucose tốt hơn ở một vùng não – vùng hippocampus – nhưng không phải ở các vùng khác.

Theo nghiên cứu gần đây của công ty truyền thông giải trí thể thao thuộc M88, tác giả nghiên cứu cho biết nghiên cứu này đảm bảo rằng mọi người có thể thực hiện các bước để tự bảo vệ mình khỏi bệnh Alzheimer, ngay cả khi họ có nguy cơ di truyền cao. "Bằng chứng cho thấy rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu và duy trì một chế độ hoạt động thể chất. Nó cũng cho thấy rằng bạn bắt đầu tập luyện càng sớm và duy trì càng lâu thì bạn càng có nhiều lợi ích hơn.”

 

 

votantai226
Tác giả votantai226 Admin
Bài viết trước Bột quế có thể làm bánh gì ?

Bột quế có thể làm bánh gì ?

Bài viết tiếp theo

Tại sao mua côn nhị khúc tại connhikhuc.vn

Tại sao mua côn nhị khúc tại connhikhuc.vn

Bài viết liên quan

Thông báo