Tầm quan trọng của giáo dục mầm non đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Để một đứa trẻ phát triển trong môi trường lành mạnh, lứa tuổi mầm non là quá trình quan trọng nhất trong sự phát trát triển sau này của trẻ nhỏ.

Sư phạm Mầm non
Sư phạm Mầm non

Những năm đầu đời đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành nhân cách và phát triển năng lực của trẻ, bởi tuy trẻ bẩm sinh đã có khả năng tiếp thu học tập, não bộ đã được lập trình để tiếp nhận các thông tin cảm quan và từ đó sử dụng nó hình thành hiểu biết và giao tiếp với thế giới bên ngoài.  Tuy nhiên, thiên hướng học tập của trẻ có thể bị hạn chế bởi nhiều yếu tố như thể chất, nhận thức và tình cảm xã hội. Việc được hưởng sự chăm sóc và phát triển tốt từ lứa tuổi trẻ thơ sẽ góp phần tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Vai trò của giáo dục mầm non đối với sự phát triển của trẻ

Sư phạm mầm non
Sư phạm mầm non

Xưa kia, ông cha ta không coi trọng cấp bậc đầu tiên này của trẻ nhỏ bởi họ nghĩ khi còn nhỏ thế chưa thể tiếp thu kiến thức vào não bộ. Vậy nên, họ quan niệm trẻ em chỉ cần ăn no, ngủ kỹ là có thể phát triển bình thường. Tuy nhiên, khoa học chứng minh rằng khoảng thời gian từ 3-5 tuổi là lúc hình thành nên nhân cách của trẻ nhỏ suốt cuộc đời chúng, để từ đó đặt nền móng giúp chúng phát triển sau này.

Ở nước ta, giáo dục mầm non là cấp học đầu tiên trong hệ thống giáo dục, nó giúp trẻ nhỏ phát triển đầy đủ về thể chất, nhận thức, tình cảm xã hội và thẩm mỹ ngay từ những bước chân đầu đời chập chững. Những kỹ năng mà trẻ được tiếp thu qua chương trình chăm sóc giáo dục mầm non tại ngôi trường sẽ là nền tảng cho việc học tập và thành công sau này của trẻ. Do vậy, là bố mẹ, nên quan tâm đến vấn đề  giáo dục mầm non của trẻ, tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ là yếu tố quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Giáo dục mầm non sẽ chuẩn bị cho trẻ những kỹ năng như tự lập, sự kiềm chế, khả năng diễn đạt rõ ràng, đồng thời hình thành hứng thú đối với việc đến trường tiểu học, tăng khả năng sẵn sàng để bước vào giai đoạn giáo dục phổ thông.

van bang 2 mam non

Ý thức được tác động của những kinh nghiệm đầu đời đối với sự phát triển của trẻ, nhà nước ngày càng đẩy mạnh quá trình phát triển giáo dục mầm non. Bởi vậy, tại nhiều trường đại học, cao đẳng sư phạm trên cả nước đã định hướng sinh viên nên học văn bằng 2 mầm non để bổ sung kiến thức của mình.

Văn bằng 2 mầm non đang là một xu hướng cho giới trẻ để lựa chọn ngành học của mình. Khi xã hội ngày càng phát triển, các bận giáo dục ngày càng được quan tâm. Cấp mầm non bây giờ không chỉ được hiểu là nơi giúp trẻ bước đầu tiếp cận với trường học, bạn bè, từ đó tăng khả năng giao tiếp cho trẻ nhỏ.

Có thể thấy, tăng cường khả năng sẵn sàng đi học cho trẻ mầm non là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục, tạo tiền đề cho trẻ 5 tuổi bước vào lớp một, vào giai đoạn giáo dục phổ thông nhằm góp phần đưa sự nghiệp giáo dục phát triển bền vững. Để thực hiện được điểu này, trong thời gian tới, giáo dục mầm non cần tập trung ưu tiên các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất, nhân lực, chính sách nhằm tạo điều kiện thuận lợi để trẻ bị thiếu hụt hoặc có nguy cơ bị thiếu hụt, trẻ có hoàn cảnh khó khăn và trẻ dân tộc thiểu số phát triển toàn diện các lĩnh vực, đặc biệt chú trọng đến phát triển ngôn ngữ, nhận thức, tình cảm xã hội, kỹ năng giao tiếp và hiểu biết chung. Đồng thời, theo Phó cục trưởng Phan Thị Lan Anh, giáo viên mầm non đóng vai trò rất quan trọng trong việc quyết định việc học tập và phát triển của trẻ nhỏ. Giáo viên được đào tạo tốt hơn sẽ có nhiều tương tác với trẻ tích cực hơn, nhanh nhạy hơn, thích ứng hơn, cung cấp những trải nghiệm về phát triển nhận thức và ngôn ngữ phong phú hơn. Do vậy, cần phải xây dựng được các chương trình đào tạo giáo viên sư phạm tốt và các chương trình bồi dưỡng thường xuyên cho giáo viên mầm non đang giảng dạy, ví dụ như chương trình tuyển sinh văn bằng 2 mầm non để giúp họ có những kiến thức mới về sự phát triển của trẻ, cùng những phương pháp dạy học tốt nhất, qua đó cung cấp những kỹ năng cần thiết, góp phần tạo nền móng vững chắc cho sự phát triển trong tương lai của trẻ.

Học sư phạm mầm non có khó xin việc không?

Đó là câu hỏi của rất nhiều người khi bước vào giai đoạn chuyển nghề. Trong giai đoạn kinh tế và xã hội ngày càng phát triển, nghề giáo dục đang được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt đó là giáo dục mầm non bởi nó là quá trình đầu đời của mỗi đứa trẻ khi bước chân đến trường. Vậy nên, tại nhiều trường sư phạm hiện nay đang có chương trình tuyển sinh trung cấp mầm non để cho các bạn sinh viên yêu trẻ nhỏ có cơ hội được làm công việc yêu thích của mình. Làm nghề này đòi hỏi bạn phải có sự kiên trì, có lòng nhiệt huyết với nghề nghiệp. Công việc dạy trẻ tưởng đơn giản nhưng lại vô cùng khó khăn và phức tạp. Nhiệm vụ của mỗi cô giáo là giúp đỡ các em nhỏ có nhận thức cho riêng mình, truyền đạt những kiến thức sơ khai để trẻ biết yêu thương, gắn bó, đoàn kết với bạn bè. Và đặc biệt, giáo viên mầm non phải là những người cực kỳ yêu trẻ nhỏ. Bởi chỉ khi chúng ta yêu chúng, chúng ta mới thực sự muốn truyền cảm hứng cho chúng để chúng tiếp thu bài học nhanh hơn và sâu sắc hơn.

lien thong dai học thuong mai

Và một điều dễ thấy nữa là giáo viên mầm non không yêu cầu quá cao về trình độ. Bạn chỉ cần học trung cấp mầm non và khi ra trường với tấm bằng đó, bạn có thể xin vào bất kì trường mần non nào ở nước ta.

Sư phạm mần non không quá quan trọng về bằng cấp nhưng nó đòi hỏi cao về kĩ năng như kĩ năng truyền cảm hứng cho trẻ, kỹ năng dạy trẻ những kiến thức về xã hội, tự nhiên, đòi hỏi bạn phải là người hết sức kiên nhẫn và đầy nhiệt huyết cùng tình yêu với trẻ nhỏ.

Bạo hành trẻ em đang bị lên án gay gắt

Những tháng vừa qua, báo chí lên án rất nhiều về vấn đề bạo hành trẻ em ở một số trường mầm non. Đó là việc giáo viên dùng bạo lực để đe dọa trẻ nhỏ. Việc làm ấy ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. Việc làm ấy dấy lên làn sóng dư luận, bức xúc, phẫn nộ đối với tất cả phụ huynh học sinh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến hành động bạo lực trẻ em là do giáo viên không thực sự yêu trẻ nhỏ. Họ làm việc chỉ vì đồng tiền và cảm thấy khó chịu khi trẻ nghịch ngợm, biếng ăn.

Nếu như ngày trước giáo viên mầm non không yêu cầu trình độ, bằng cấp bởi suy nghĩ đó chỉ là một nơi trông giữ cho khi bố mẹ bận bịu công việc thì ngày nay, công việc này ngày một ưu tiên. Bởi những cô giáo mầm non không chỉ là người trông giữ trẻ mà còn phải giúp bé biết cách kể chuyện, biết hát những bài hát thiếu nhi, biết giao tiếp với bạn bè xung quanh và biết tự lập trong cuộc sống của mình. Trẻ em như một tờ giấy trằng và việc của các cô giáo là giúp tờ giấy ấy có đủ màu sắc để phát triển tốt trong môi trường giáo dục mầm non.

Lời kết

Để mỗi ngày đưa trẻ đến trường là một niềm vui, để con trẻ của bạn học được nhiều điều mới, các cô giáo phải trang bị cho mình kiến thức. Không cần bằng cấp quá cao nhưng cũng phải có kiến thức nền tảng về sư phạm để phục vụ cho công việc này.

Ngành mầm non đang phát triển rầm rộ, tuy nhiên, để làm tốt ngành này, bạn phải thực sự yêu thương và kính trọng những đứa trẻ thì mới có thể dạy dỗ chúng.

Tác giả: Thu Thảo