Tài nguyên nước vô cùng quan trọng

Nước là tài nguyên vô cùng quan trọng và quý giá , san xuat nuoc dong binh được dùng các lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng, dân dụng, giải trí và môi trường. Phần nhiều tất cả các hoạt động đều cần nước ngọt. Trên trái đất có 97% lầ nước biển, chỉ có 3% là nước ngọt, tuy nhiên lượng nước này đang ngày càng suy giảm tại sự gia tăng dân số và ô nhiễm môi trường.

Gắn liền với nhu cầu sử dụng nước tăng cao, công nghệ xử lý nước chế tạo nước sạch phục vụ cho sinh hoạt của con người ngày càng được quan tâm và coi trọng.

tại nước mặt có chứa nhiều cặn lắng và cặn hòa tan, nên  nước mặt sau khi đưa vào lọc được thêm hóa chất keo tụ (như phèn nhôm) và trợ keo tụ, kết dính các chất bẩn và chất rắn hòa tan trong nước thành các bông cặn có kích thước lớn hơn, dễ dàng lắng xuống và được đưa ra ngoài thông qua van xả cặn cửa bể lắng và trên các lớp dây chuyền lọc . Nước sau khi thông qua bể lọc được đưa sang bể tiếp xúc, tại đây clo được định lượng đưa vào nhằm khử trung nước trước khi cấp nước đến các nguồn sử dụng.

Dựa vào thành phần, đặc tính của các loại nước mặt sử dụng làm nguồn cấp nước mà ta có thể sử dụng thêm bể điều hòa, tuyển nổi,…để nuoc hiệu quả.
Các nguồn nước cấp sinh hoạt hiện tại
hiện nay , nước phục vụ dây chuyền lọc nước tinh khiết cho nhu cầu ăn uống và sinh hoat của con người được chế tạo từ 2 nguồn nước chính là nước mặt và nước ngầm.

-Nước mặt: Là các nguồn nước tự nhiên như sông ngòi, ao hồ,…
Giải trình thêm với các đại biểu HĐND thành phố về an toàn sử dụng nước sạch khi thảo luận về kế hoạch phát triển kinh tế – toàn xã hội 5 năm giai đoạn 2016 – 2020 của thành phố, ông Chung cho biết Hà Nội đã mua công nghệ xử lý nước lọc nước của Đức và đã thử nghiệm thành công.

“Sắp tới thành phố sẽ triển khai lắp đặt cho người dân. tiêu chuẩn chất lượng lọc nước sạch sau lọc đúng với an toàn sử dụng châu Âu, nghĩa là có thể uống ngay tại vòi” – ông Chung nói.

Trước đó, ông Chung cho biết các dự án liên quan đến nước sạch nông thôn, dự án liên quan đến 40.000 bể xử lý nước lọc hỗ trợ cho đối tượng hộ nghèo vừa qua thực hiện rất chậm.

“Hiện thành phố đang hợp tác với Đức để cho ra đời một công nghệ xử lý nước lọc nuoc cho phép uống xu ly nuoc ngay vì vòi, tiêu chuẩn chất lượng của châu Âu. Có một tập đoàn của Đức sản xuất cho thành phố Hà Nội. Dự kiến đầu tháng 9-2016 có thể triển khai đại trà” – ông Chung cho biết.

Cũng theo ông Chung, với công nghệ lọc lọc xử lý nước của Đức, báo giá thành cao nhất khoảng 5,6 triệu đồng/hộ. Khi số hộ sử dụng nhiều thì báo giá thành có thể giảm xuống 3 triệu đồng/hộ.

“Trong tháng 8 này, tập đoàn của Đức sẽ sang Hà Nội và đưa các hệ thống xử lý này sang để thực hiện” – ông Chung nói.

Ông Chung cũng cho biết, bình lọc nước sạch công nghệ xử lý nước của Đức là sản phẩm Hà Nội đặt riêng: “Đây là sản phẩm độc quyền của Hà Nội. Bình lọc nước có tuổi đời 15 năm, có thể hút nuoc từ sông lên chưa cần thông qua bể lọc, sau khi đưa vào bình có thể uống do vòi. Trong 15 năm đó cũng chưa cần cong nghe loc nuoc phải sử dụng hóa chất gì để lọc” – ông Chung cho biết.

Tác giả: Thu Thảo

Viết một bình luận