Suy thận độ 1 là gì

Suy thận đang là một trong những bệnh lý đang rất được y học hiện đại chú ý. Suy thận được chia ra làm nhiều cấp độ khác nhau để tiện cho việc chuẩn đoán và điều trị. Vậy suy thận độ 1 là gì? Đây là cấp độ nặng hay nhẹ? Suy thận độ 1 có nguy hiểm không? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.

Suy thận độ 1 là giai đoạn đầu trong 4 giai đoạn của căn bệnh suy thận thường thấy. Khi suy thận giai đoạn 1, người bệnh sẽ mất đi khoảng từ 20 – 25% hoạt động của thận, do vậy sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động của thận cũng như các cơ quan khác liên quan. Người bị suy thận độ 1 sẽ có một số biểu hiện sau:

  • Thiếu máu
  • Di tieu nhieu lần
  • Mệt mỏi, suy nhược
  • Đau, nhức hai bên mạn sườn

bệnh suy thận

Ở suy thận độ 1 các biểu hiện chưa thực sự rõ ràng nên người bệnh cần phải tinh ý mới có thể cảm nhận được. Suy thận độ 1 không thực sự nguy hiểm và có khả năng hồi phục vô cùng cao. Thống kê cho thấy những người phát hiện và điều trị khi mới ở giai đoạn đầu của suy thận có khả năng hồi phục hoàn toàn đến trên 90%. Tuy nhiên để giảm thiểu sự nguy hiểm của suy thận độ 1 xuống mức thấp nhất, ta cần:

  • Thường xuyên theo dõi diễn biến của bệnh thông qua mức độ huyết áp, nhịp tim, hô hấp…
  • Xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không làm việc căng thẳng trong thời gian dài
  • Chế độ dinh dưỡng bổ sung nhiều các chất hợp lý, tăng lượng nước và hoa quả hàng ngày nhưng tránh ăn vào trước giờ đi ngủ.
  • Tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ trong việc sử dụng thuốc, uống thuoc bo than.

Suy thận độ 1 không hề nguy hiểm nếu được phát hiện và xử lý kịp thời, do vậy việc đặt lịch khám theo kỳ là vô cùng quan trọng. Quy trình chữa trị của suy thận độ 1 cũng không quá nghiêm trọng, hầu hết được các bác sĩ kê thuốc và uống chứ không cần trải qua phẫu thuật rắc rối.

Tuy nhiên không thể vì suy than độ 1 không nguy hiểm mà chủ quan bởi chúng có thể chuyển sang các giai đoạn nặng hơn một cách rất nhanh chóng. Thời gian chuyển từ giai đoạn nhẹ đến giai đoạn nặng khó trị là rất ngắn nên việc chủ quan trong điều trị có thể gây ra rất nhiều hệ quả nghiêm trọng không đáng có. Khi phát hiện bị suy thận giai đoạn 1 chúng ta cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để khám chữa nhé.

Tác giả: haquangtruong