Sự hồi sinh của smartphone android với bàn phím vật lý

Thiết kế bàn phím điện thoại QWERTY không hề là điều gì xa lạ đối với người dùng yêu thích công nghệ bởi khoảng 8 – 10 năm trước
Lúc đó các mẫu điện thoại àn phím vậy lý của BlackBerry đã làm mưa làm gió thị trường người dùng và được người dùng công nghệ tích cực đón nhận.

Sự biến mất của mẫu điện thoại với bàn phím vật lý

Tuy nhiên kể từ khi chiếc iPhone đầu tiên ra đời với thiết kế màn hình cảm ứng và đối thủ Samsung cũng theo kịp thời đại theo hướng thiết kế đó mà sản xuất ra những sản phẩm mới thì làng công nghệ bắt đầu chuyển mình sang một xu hướng mới do thị hiếu của người tiêu dùng cũng thay đổi theo hướng này và nó là sự kiện bắt đầu việc vắng bóng của bàn phím QWERTY đình đám một thời.
Mẫu điện thoại với bàn phím QWERTY lừng lẫy một thời, từng tràn ngập thị trường điện thoại. Lúc đó rất nhiều hãng sản xuất điện thoại cùng tham gia vào mảng kinh doanh béo bở này, ngoài ông lớn BlackBerry được tôn trọng và đứng đầu về mảng này ra thì chúng ta còn có Motorola, Palm, cả HTC, Samsung và cả LG cũng không nằm ngoài cuộc chơi này.
Vậy mà khi điện thoại thông minh ra đời với màn hình cảm ứng, mẫu điện thoại bàn phím này dần mất đi và thay vào đó là sự cạnh tranh của các mẫu điện thoại với màn hình cảm ứng màn hình lớn, tiện lợi hơn.

Smartphone android với bàn phím vật lý của các thương hiệu hiện nay

Smartphone chạy hệ điều hành androi với bàn phím vậy lý QWERTY cũng vẫn còn xuất hiện khá phổ biến và có thể nói nó đang hồi sinh trở lại.
Hiện tại trên thị trường điện thoại di động chỉ có các sản phẩm của BlackBerry vẫn giữ nguyên vẹn với thiết kế với bàn phím vật lý nhưng kết hợp các tính năng của điện thoại thông minh smartphone android trên những sản phẩm đang bán ngoài thị trường của mình.
Tuy nhiên có vẻ trong thời gian sắp tới đây nhà sản xuất BlackBerry sẽ không đơn độc nữa.
Bởi trên con đường sự hồi sinh smartphone android với bàn phím vật lý đã có một vài thương hiệu khác dần tiến lên con đường này.

F(x)tec mới trình làng

Một thương hiệu khác mang tên gọi là F(x)tec vừa mới trình làng một chiếc smartphone android với bàn phím vật lý có tên Pro 1 của mình tại sự kiện diễn ra tại Barcelona đó là sự kiện MWC 2019 đang diễn ra.
Bao năm qua đi, chỉ có thương hiệu BlackBerry là vẫn trung thành với lối thiết kế này và đây có thê coi là tạo nên sự khác biệt so với những sản phẩm khác phổ biến trên thị trường hiện nay

F(x)tec mới
F(x)tec mới trình làng smartphone android với bàn phím vật lý

Thật sự khá bất ngờ khi mà mới đây hãng F(x)tec đã trình làng chiếc smartphone Pro 1 của mình, vẫn chạy trên nền hệ điều hành Android dễ sử dụng và sử dụng phần thiết kế trượt ngang cùng với bàn phím QWERTY cổ điển rộng rãi.
Với các điểm của thiết kế này, theo đó nó khiến chúng ta gợi nhớ đến những chiếc điện thoại bần phím vậy lý của của Nokia, BlackBerry như Nokia E7 và N950 – những chiếc điện thoại nổi đình đám một thời và là niềm mơ ước của nhiều người dùng công nghệ tại thời điểm đó.
Để phù hợp với thời đại, các cấu hình của chiếc điện thoại Pro 1 này cũng được thiết kế để đáp ứng được nhiều trải nghiệm và các lệnh phức tạp nhưng cần thao tác đơn giản hiện nay của người dùng. Cụ thể bên trong chiếc Pro 1 này là bộ vi xử lý Snapdragon 835, kèm theo với RAM 6GB và có ROM 128GB, chạy hệ điều hành Android 9.0 Pie giúp mang đến trải nghiệm mượt mà cho người dùng.

Samsung tiếp tục hồi sinh giấc mơ bàn phím vật lý cho smartphone

Để kết hợp giữa cả hai hai xu hướng cũ và xu hướng mới, hãng Samsung vừa qua đã gây bất ngờ khi đưa ra giải pháp giúp người dùng trải nghiệm điện thoại thông minh với màn hình lớn nhưng vẫn có thêm bàn phím vậy lý QWERTY khi cần thiết.
Samsung đã thiết kế tạo nên sự kết hợp bằng cả phần cứng và phần mềm trong chiếc điện thoại của mình nhằm đạt hiệu quả cao hơn.
Khi trong máy Note 5 hay điện thoại S6 edge+ được gắn phần Keyboard Cover, phần màn hình được thiết kế sẽ tự động thu gọn lại, chỉ hiển thị theo phần nửa trên màn hình.
Trong khi thiết kế nửa dưới là bàn phím vật lý, sẵn sàng giúp đỡ tối đa cho người dùng nhập dữ liệu với tốc độ cao. Trong trường hợp nghỉ ngơi không sử dụng đến, người dùng có thể nắp phụ kiện này ra phần mặt sau máy, nhường lại vùng không gian rộng 5,7 inch để xem toàn bộ màn hình.

Bàn phím vật lý của samsung
smartphone android với bàn phím vật lý của samsung

BlackBerry ông lớn của smartphone android với bàn phím vật lý

Vào cuối năm 2016, Blackberry và TCL (một công ty điện tử nổi tiếng của đát nước Trung Quốc) đã thỏa thuận về vấn đề nhượng quyền thương hiệu điện thoại Blackberry, trong đó có thỏa thuận về việc phân phối độc quyền thuộc về TCL (trừ một số nước châu Á đặc quyền )
Các phần mềm, giải pháp về bảo mật vẫn do công ty Blackbery kiểm soát và tiếp tục phát triển.

BlackBerry hợp tác với Google và sử dụng hệ điều hành Android cho mẫu điện thoại của mình:
Hai ông lớn Blackberry và Google bắt tay hợp tác với nhau để sử dụng hệ điều hành Android, trước kia vào thời kỳ hoàng kim của mình, Blackberry đã quản lý cả phần mềm và phần cứng với OS. Tuy nhiên, để tiếp tục phát triển và lấy lại vị thế của mình, Android là được coi giải pháp cứu cánh hữu hiệu cho vận mệnh của những dòng sản phẩm Blackberry.

Bàn phím vật lý của blackberry
Blackberry chạy hệ điều hành android với bàn phím vật lý

Các tính năng có sẵn hoặc mới thiết lập trên Android giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng và hơn nữa nó đảm bảo an toàn cho các tổ chức, doanh nghiệp. Một giao diện được điều khiển theo hệ thống thống nhất để lưu trữ dữ liệu, thông tin, quản lý thiết bị đầu cuối và tăng cường hệ thống an ninh bảo mật bằng cách mã hóa hệ thống dữ liệu, sử dụng chống lại các mã độc.
Đồng thời, sự kết hợp giữa bàn phím vật lý và hệ điều hành này mang lại cho người dùng hiệu năng làm việc cao hơn, sự trải nghiệm lý thú với điện thoại thông minh Android. Để đánh giá dòng máy tốt nhất của blackberry thì có thể là chiếc bb p9983, nhưng nhược điểm của chiếc điện thoại này là dễ xước, nên cần phải trang bị chiếc bao da blackberry p9983 để có thể bảo vệ máy được tốt nhất.

Đối với những tín đồ “ dâu đen” điện thoại Blackberry hay những tín đồ yêu thích smartphone android với bàn phím vật lý đều mong muốn chúng có chỗ đứng vững vàng, đồng thời thu hút được nhiều người yêu thích thiết bị di động smartphone android với bàn phím vật lý tương lai phát triển và hồi sinh trở lại một cách ngoạn mục.