Sẽ có công nghệ thay thế smartphone

Một lý thuyết đang trở nên phổ biến trong ngành công nghệ là một ngày nào đó smartphone sẽ bị thay thế bởi những chiếc kính thông thường hiển thị các thông tin ảo vào thế giới thực.

Các nhà lãnh đạo công nghệ như CEO Facebook Mark Zuckerberg tin tưởng công nghệ mới này được biết với tên gọi là công nghệ tăng cường thực tế ảo (augmented reality – AR), cuối cùng có thể thay thế toàn bộ các màn hình, trong đó bao gồm cả tivi. Họ cho biết khi bạn có thể hiển thị ảo bất cứ điều gì vào thế giới thực xung quanh bạn, theo đó, màn hình vật lý cơ bản sẽ không còn.

Vấn đề là ở chỗ trong khi một chiếc máy tính truyền thống có con chuột và một smartphone có một màn hình chạm, thì vẫn chưa có khả năng tương đương cho công nghệ AR. Liệu bạn có bỏ lỡ một thông báo hay phản hồi một đoạn text khi bạn phải “đeo” một chiếc kính với chức năng như máy tính trên khuôn mặt bạn?

Câu trả lời là chiếc kính đó kết nối trực tiếp với não của bạn. Đó là một phần quan trọng tại sao Facebook đang nghiên cứu một bộ cảm biến não cho phép mọi người gõ text bằng cách chỉ phải sử dụng não bộ, Giám đốc Công nghệ của Facebook Mike Schroepfer gần đây cho Business Insider biết.

“Có rất nhiều ứng dụng để truyền thông và kết nối”, Schroepfer cho biết bộ cảm biến giao diện não bộ – máy tính (BCI) được công bố gần đây, mà Facebook sẽ đưa ra một mẫu thử nghiệm trong 18 tháng nữa. Và tôi cũng nghĩ đây là công nghệ quan trọng cho AR và VR về lâu dài.

Trong khi Facebook tin tưởng rằng các kính AR thực tế đầu tiên sẽ chưa xuất hiện trong 10 – 20 năm tới, các phiên bản đầu tiên sẽ kết nối với não bộ, theo Schroepfer.

Tôi nghĩ rằng bạn sẽ nhìn thấy các phiên bản mới của BCI được tích hợp vào các hệ thống AR đời đầu. Nếu bạn chỉ có thể di chuyển đôi mắt và chỉ cần điều khiển bằng não bộ thay cho nhấp chuột… vậy, con chuôn phải được làm mới, Schroepfer cho biết thêm.

Tác giả: khoanv.12mf