Rối loạn gì sẽ đến, khi mãn kinh?

Rối loạn gì sẽ đến, khi mãn kinh?Tuổi tiền mãn kinh ở phụ nữ
Mãn kinh được coi đó là giai đoạn Thứ 3 của sự phát triển về sinh lí của người phụ nữ, đúng hơn chính là đánh dấu sự kết thúc thời kỳ sinh sản của họ. Trong thời kỳ mãn kinh, buồng trứng sản xuất hormon estrogen ít hơn. Đây chính là nguyên nhân của nhiều sự sửa đổi trong cơ thể phụ nữ. Theo thống kê, cứ 5 phụ nữ thì có một người bị xáo trộn tâm, sinh lý không thể chịu đựng nổi, 80% còn lại trong trạng thái biến đổi ít nhiều.

Tùy vào cơ địa của mỗi người mà sự biến đổi ấy nhanh hay chậm, sớm hay muộn. tuy vậy , rất nhiều phụ nữ mãn kinh đều trải qua một vài  dấu hiệu tiền mãn kinh như: cơn bốc hỏa (chị em thiên nhiên thấy có một luồng nóng bất thình lình chạy trong cơ thể và mặt khiến da đỏ bừng, người toát mồ hôi). Sau khi mãn kinh, lượng oestrogen trong toàn bộ cơ thể phụ nữ thu nhỏ xuống, tử cung dần hẹp lại, nội mạc tử cung nhỏ và mỏng đi. ngoài ra , cổ tử cung cũng có cơ hội nhỏ đi, chất tiết ít đi . Thủ phạm đó là sự suy thu nhỏ hormon estrogen khiến niêm mạc âm đạo mỏng và khô hơn, độ dính và đàn hồi dần mất , âm đạo hẹp, ngắn, chất tiết ít đi . Sự thay đổi này liên kết sự sửa đổi môi trường sinh học ở âm hộ có cơ hội đưa đến đau, rát khi giao hợp khiến nhiều phụ nữ bỏ ra hết hứng thú, thậm chí còn sợ hãi với chuyện phòng the. đa phần người thường xuyên bị rơi vào trạng thái lo âu, buồn chán hoặc nóng nảy, dễ bị kích thích, hay gây gổ với người thân. Họ thường thấy được bồn chồn và stress .
thuốc tiền mãn kinh

Estrogen suy thu nhỏ thật ra là thủ phạm hàng đầu dẫn tới các rắc rối kể trên, vì thế, nếu muốn mọi việc về đúng “quỹ đạo”, không gì tốt hơn thật ra là sử dụng liệu pháp hormon thay thế. Việc sử dụng hormon nào thật ra là tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Chị em tuổi mãn kinh nên chọn chế độ bổ sung thức ăn ít chất   béo, ít cholesterol, giàu canxi (sữa, tôm cua, trứng), phosphat,   selen… Nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3, isoflavones và phytosterols như cá, đậu tương… vì các chất này có công dụng tương tự như estrogen. Nên kìm hãm tối đa các gia vị cay nóng để giảm cơn bốc hoả. có mẹo hay áp dụng vitamin E hằng ngày. Thể dục thể thao như tản bộ , bơi lội, tập aerobic… không chỉ tốt đối với sức khỏe mà còn làm tăng độ cứng chắc của xương, giúp tinh thần chị em sảng khoái hơn.
Tác giả: Thu Thảo