Quy trình sản xuất tôm giống theo mô hình an toàn sinh học

Mỗi một mùa vụ nuôi tôm là một mùa bà con vất vả với sự chuẩn bị từ con giống, ao nuôi, nước cấp vào ao….Để có một vụ nuôi thành công bà con cần có một quy trình ương dưỡng tôm giống theo hướng an toàn sinh học. Bài hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kiến thức cơ bản về quy trình ương dưỡng tôm giống theo mô hình an toàn sinh học nhé.

Quy trình ương dưỡng tôm giống theo mô hình an toàn sinh học như thế nào? Các bước ra sao ?

Bước 1: Chuẩn bị bể ương tôm

Bể ương tôm nên được rửa sạch sau đó nên ngâm hóa chất xử lý nước chlorine 30ppm trong khoảng từ 5-7 ngày rồi tiến hành thanh lọc lại bằng nước sạch .

Nước cần xử lý diệt tạp và lắng đọng lại các chất hữu cơ phù du lơ lửng. Nước đưa vào bể ương tôm giống cần xử lý để có độ trong nhất định, có thể sử dụng kết hợp các loại hóa chất xử lý với nhau để có được kết quả tốt nhất cho nước, chất lượng nước cũng tốt hơn .

Bước 2: Thả tôm vào bể ương

Để có thể thả tôm vào bể ương bà con cần có sự kiểm tra kỹ lưỡng các chỉ số cũng như các chỉ tiêu của nước: như độ mặn, nhiệt độ nước bể ương và nước trong ao nuôi tôm ổn định, độ chênh lệch không quá giới hạn cho phép là được, thời gian thuần hóa con giống nếu nhiệt độ có chênh lệch thì bà con cần có thời gian xử lý khác nhau.

Bước 3: Chăm sóc ấu trùng tôm

  • Trong quá trình ương dưỡng sục khí cần làm mạnh, đều và liên tục không gián đoạn
  • Thức ăn cho tôm giống cần cho vừa phải cách khoảng thời gian nhất định
  • Dụng cụ sử dụng trong mỗi bể ương cần có sử riêng biệt để tránh làm lây lan dịch bệnh hoặc virus gây bệnh giữa các bể khác nhau .
  • Mỗi ngày cần thay khoảng từ 30-50% lượng nước trong bể ương và nguồn nước thay ra cần được xử lý nước nuôi tôm ngay bằng thuốc tím và hóa chất chlorine
  • Lấy mẫu xét nghiệp bệnh tôm theo định kỳ nhằm phát hiện các bệnh trên tôm sớm và có phương pháp xử lý ngay.

Bà con cần lưu ý những vấn đề sau : Các bước xử lý nhanh gọn khi có ổ dịch xảy ra trong bể ương

  • Tiến hành tiêu hủy chỗ tôm bị bệnh
  • Tắt hết hệ thống sục khí
  • Dùng hóa chất Chlorine xử lý nước
  • Dùng bạt phủ kín ao từ 5-7 ngày sau đó tiếp tục vệ sinh bằng nước sạch

Ngoài ra trong quá trình nuôi tôm bà con cần tuân thủ vụ nuôi theo đúng lịch được khuyến cáo thì chất lượng con giống mới tốt và tỷ lệ thành công của vụ nuôi cao hơn.

 

 

Tác giả: seo401