Qúa trình Đổi VISA cho lao động người Việt đang làm việc ở Hàn Quốc

Nhiều trường hợp ở tại Hàn Quốc muốn chuyển đổi Visa Hàn Quốc để ở lại làm việc lâu dài mà chưa biết như thế nào. Sau đây là những thông tin hữu ích
thu-tuc-chuyen-doi-visa-han-quoc
“Cánh cửa làm việc lâu dài tại Hàn Quốc luôn mở rộng với những lao động thực sự cố gắng và tôn trọng pháp luật sở tại”. Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hải Nam, Trưởng Ban quản lý Lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc trong cuộc trao đổi với TG&VN về cơ hội ổn định công việc của lao động Việt Nam tại nước này.

Ông Nguyễn Hải Nam, (thứ 6 từ trái hàng đứng) và Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc (thứ 7 từ trái hàng đứng) gặp gỡ các lao động Việt Nam

Xin ông cho biết đôi nét về Chương trình EPS và chủ trương nới lỏng của chính phủ Hàn Quốc nhằm thu hút nhân lực có tay nghề cao?

Ngay sau khi Chính phủ Hàn Quốc ban hành Luật Cấp phép lao động, năm 2004, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc đã ký Thỏa thuận về việc tiếp nhận lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (gọi tắt là là EPS). Các lao động nước ngoài được cấp visa E-9 (dành cho lao động phổ thông) và làm việc trong các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, xây dựng và thủy sản.

Đến nay, Việt Nam đã đưa được 76.000 lao động sang làm việc tại Hàn Quốc, dẫn đầu trong tổng số 15 nước phái cử. Người lao động được hưởng mức lương ngang bằng với người bản xứ. Thu nhập bình quân của lao động Việt Nam tại đây đạt khoảng 1.200 USD/tháng, đạt mức thu nhập cao nhất trong các thị trường xuất khẩu lao động của Việt Nam hiện nay.

Để đáp ứng nhu cầu thiếu hụt nhân lực có tay nghề cao, từ ngày 10/10/2011, Chính phủ Hàn Quốc ban hành chính sách cho phép lao động nước ngoài có visa E-9 được phép chuyển đổi sang visa E-7.

Vậy việc chuyển sang visa E-7 sẽ mang đến thuận lợi nào cho lao động Việt Nam tại đây, thưa ông?

Sau khi chuyển đổi thành công sang visa E-7, người lao động không cần quay về nước và có thể mời người thân sang thăm và sinh sống (vợ, chồng, con vị thành niên) cùng với người đó. Người có visa E-7 có lý do chính đáng và được sự chấp thuận của chủ sử dụng lao động bằng văn bản thì có thể chuyển xí nghiệp được.

Sau khi làm việc đủ hai năm, người có visa E-7 có thể đăng ký chuyển đổi sang visa F-2 (visa thường trú). Sau khi có visa F-2 được ba năm, người lao động có thể chuyển sang visa F-5 (visa định cư lâu dài). Những người có visa E-7 làm việc hợp pháp trên năm năm cũng có thể chuyển đổi sang visa F-5.

Vậy lao động Việt Nam cần phải đáp ứng điều kiện nào để chuyển đổi visa thành công?

Muốn chuyển đổi visa E-9 sang E-7, người lao động phải đáp ứng điều kiện như độ tuổi từ 35 trở xuống, có bằng Trung cấp nghề, có chứng chỉ đạt trình độ cấp III tiếng Hàn, có thu nhập từ 2,1 triệu won/tháng (khoảng 2.000 USD) đối với ngành nông nghiệp và 2,3 triệu won đối với ngành công nghiệp và xây dựng, có quá trình làm việc tốt, không vi phạm pháp luật, tiền án, tiền sự và thời gian làm việc tại Hàn Quốc đủ bốn năm.

Riêng đối với ngành công nghiệp cơ bản như đúc khuôn, đổ khuôn, xử lý nhiệt, xử lý bề mặt, gia công vật liệu thì điều kiện được nới lỏng hơn, người lao động có thể thuộc độ tuổi từ 40 tuổi trở xuống, có bằng tốt nghiệp PTTH và tiếng Hàn cấp II.

Công ty/xí nghiệp đang sử dụng lao động Việt Nam cần có ít nhất 10 người Hàn Quốc làm việc (riêng đối với ngành công nghiệp cơ bản thì chỉ cần có năm người).

Đến nay, đã có 52 lao động Việt Nam chuyển đổi thành công sang visa E-7. Hiện tại, một số anh chị em lao động đang tích cực học nghề và học thêm tiếng Hàn để chuyển sang visa E-7.

Về thủ tục, người lao động phải đi cùng với chủ sử dụng lao động trực tiếp nộp hồ sơ tại cơ quan xuất nhập cảnh địa phương hoặc thông qua các Văn phòng trợ giúp thủ tục hành chính có tư cách pháp nhân.

Với vai trò là cơ quan bảo hộ, tư vấn và phổ biến chính sách cho lao động Việt Nam ở nước sở tại, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc có lời khuyên nào dành cho các lao động Việt Nam có nguyện vọng làm việc lâu dài tại đây?

Xem thêm: xuat khau lao dong nhat ban

văn hóa nhật bản

Chính sách cho phép chuyển đổi visa E-9 sang Visa E-7 là chính sách tốt, đáp ứng nguyện vọng của người lao động được làm việc lâu dài tại Hàn Quốc. Mặt khác cũng phù hợp với chủ trương của Việt Nam là đẩy mạnh xuất khẩu lao động có tay nghề cao. Vì vậy, chúng tôi khuyến khích anh chị em lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cố gắng học thêm về chuyên môn và ngoại ngữ để tăng số lượng lao động được chuyển đổi sang visa E-7, vừa cải thiện cuộc sống bản thân và gia đình vừa đóng góp cho sự nghiệp phát triển quê hương đất nước.

Tác giả: Thu Thảo

Viết một bình luận