Những lỗi khi pha sữa cho bé

Những sai lầm dưới đây là những sai lầm mẹ cần tránh khi pha bình sữa cho bé.

1. Chưa quan tâm đúng mức tới việc chọn bình sữa an toàn cho bé

Nếu chưa quan tâm đúng mức và chưa có kiến thức nhất định có thể mẹ sẽ mua phải bình sữa kém chất lượng chứ không phải là các loại bình sữa chât lượng, BPA free hoặc bình sữa bằng thủy tinh như bình sữa Dr Brown. Các loại bình sữa làm từ nhựa polycarbonate có chứa BPA sẽ khiến bé gặp phải các vấn đề về sức khỏe khi mẹ cho bé sử dụng các sản phẩm bình sữa này. Do đó mẹ hãy bảo vệ bé bằng cách pha sữa vào các sản phẩm bình sữa tốt như bình sữa Dr Brown bằng nhựa BPA free hoặc bình sữa Dr Brown thủy tinh.

bình sữa dr brown's

 

2. Khi pha sữa cho bé không khử trùng bình sữa và các vật dụng để pha sữa

Những vật dụng để pha sữa cho bé từ các loại bình sữa như bình sữa Pigeon, bình sữa Comotomo cho đến các loại núm vú và vật dụng liên quan đều cần được tiệt trùng sạch trước khi pha sữa cho bé. Các vật dụng này cũng cần được làm sạch sau khi mẹ cho bé bú bình sữa xong. Bảo quản những đồ như bình sữa Pigeon cho bé ở nơi an toàn, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nhiệt độ cao.

3. Không vệ sinh tay sạch trước khi pha sữa

Kể cả khi mẹ đã tiệt trùng các loại bình sữa Pigeon, Comotomo sạch sẽ thì khi đôi tay của mẹ bẩn, vi khuẩn cũng sẽ xâm nhập vào bình sữa, xâm nhập vào sữa của bé và từ đó có thể khiến bé bị nhiễm khuẩn, dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

>> Mẹ mang bầu mấy tháng nên mua đồ sơ sinh

5. Để sữa đã pha rồi quá lâu

Khi bé đã được mẹ cho bú bình sữa, mẹ chỉ nên dùng bình sữa cho bé đó trong vòng 2 giờ đồng hồ, nếu quá 2 giờ thì bình sữa của bé sẽ bị hỏng và cần phải được vứt bỏ. Kể cả sữa mẹ pha hay sữa mẹ hút ra từ máy hút sữa, khi đã cho bé sử dụng mẹ không nên cho bé bú bình lại khi để sữa quá lâu. Đối với các loại sữa pha hoặc sữa được vắt bằng máy vắt sữa  máy hút sữa, mẹ có thể trữ lạnh chúng nhưng cũng không nên trữ lạnh quá lâu.

máy hút sữa

 

4. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi pha sữa

Trước khi pha sữa, mẹ hãy xem hướng dẫn nên pha sữa vào bình trước hay pha nước trước nhé. Mẹ cũng cần pha sữa đúng tỉ lệ và không nên cho thêm các loại thức uống khác vào sữa vì sữa công thức hay sữa mẹ được hút ra từ máy hút sữa đều đã đầy đủ chất dinh dưỡng rồi.

5. Pha đủ sữa – nước theo tỉ lệ

Sữa nước cần được pha đúng tỉ lệ theo hướng dẫn bởi nếu sữa được pha quá nhiều nước, bé nhà mẹ sẽ không được cung cấp đủ lượng dinh dưỡng và khi quá nhiều sữa và ít nước, bé sẽ dễ dàng bị táo bón, đặc biệt là uống sữa công thức lại thường khiến bé bị táo bón nhiều hơn.

Tác giả: Thu Thảo