NHỮNG ĐIỀU PHỤ NỮ CẦN BIẾT VỀ LOÃNG XƯƠNG

Là phụ nữ bạn có nguy cơ cao bị loãng xương. Bệnh loãng xương phát triển khá thầm lặng, chỉ bùng phát khi gặp biến cố gãy xương khi va chạm nhẹ.

Thực tế phụ nữ bị bệnh loãng xương nhiều hơn nam giới. Có hai lý do chính giải thích tại sao phụ nữ có nhiều khả năng mắc chứng loãng xương:

  • Xương của phụ nữ thường mỏng và nhỏ hơn so với nam giới.
  • Estrogen – một hormone ở nữ giúp bảo vệ xương giảm mạnh khi đến thời kỳ mãn kinh. Trong 5-7 năm sau thời kỳ mãn kinh, mật độ xương của phụ nữ có thể bị mất đến 20% .

phụ nữ tiền mãn kinh

Tùy vào độ tuổi và môi trường mà bệnh loãng xương khác nhau. Phụ nữ lớn tuổi có nhiều nguy cơ bị loãng xương, thoát vị đĩa đệm. Trong khi loãng xương phổ biến nhất ở người lớn tuổi, nhưng đôi khi nó ảnh hưởng đến cả phụ nữ ở độ tuổi 20, 30 và 40 tuổi. Một số phụ nữ trẻ có mật độ xương thấp làm tăng tỷ lệ bị loãng xương sau này. Hầu hết phụ nữ tiền mãn kinh có mật độ xương thấp không tăng nguy cơ gãy xương trong tương lai gần.

Thông thường, một phụ nữ bị loãng xương lúc còn trẻ có thể do một bệnh lý nào đó. Một số phụ nữ tiền mãn kinh có mật độ xương thấp vì gen và tiền sử gia đình. Đôi khi phụ nữ tiền mãn kinh bị loãng xương mà không có lý do nào. Điều này được gọi là loãng xương tự phát. Thuật ngữ “tự phát” chỉ có nghĩa là bệnh loãng xương là không rõ nguyên nhân.

Phụ nữ cũng có thể bị các bệnh lý về xương khác như bệnh gai cột sống.

YẾU TỐ NGUY CƠ DẪN TỚI GIẢM MẬT ĐỘ XƯƠNG

loãng xương

Nghiên cứu ở Mỹ trên 20 triệu phụ nữ cho thấy một số yếu tố làm loãng xương gồm:

  • Tuổi cao.
  • Tiền sử gãy xương của bản thân hoặc gia đình.
  • Nguồn gốc châu Á hoặc Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.
  • Hút thuốc lá.
  • Sử dụng Cortison, thuốc chống viêm mạnh dùng trong một số bệnh như hen suyễn, viêm khớp dạng thấp.

TIN TỐT CHO NHỮNG NGƯỜI BỊ LOÃNG XƯƠNG

Loãng xương là một phần tất yếu của quá trình lão hóa. Cùng với tiến bộ khoa học, chúng ta đã biết cách để ngăn chặn, phát hiện và điều trị bệnh. Lối sống tốt có thể giúp bạn bảo vệ xương và giảm nguy cơ bị loãng xương.

Ăn bổ sung nhiều thực phẩm có chứa viatmin D và canxi như sữa, các loại hải sản cua, tép, tôm, các loại rau xanh…. là phương pháp tốt nhất chống lại bệnh loãng xương, điều trị thoát vị đĩa đệm. Luyện tập hàng ngày cũng rất quan trọng với phu nữ sau mãn kinh vì vận động sẽ khiến các mạch máu được lưu thông, duy trì các chất xương.

Ngoài ra, thông tin hơn 5000 bệnh nhân chữa khỏi bệnh đau lưng từ thảo dược bạn đã biết chưa? Nếu bạn chưa biết bạn nên tìm hiểu về phương pháp chữa trị hữu hiệu này nhé!

Nguồn bài viết: benhgaicotsong.com

Tác giả: Thu Thảo