Nhiệt kế thủy ngân, sử dụng và phòng tránh nhiễm độc thủy ngân

Các loại nhiệt kế hiện nay sử dụng cho gia đình khá nhiều, với việc đo nhiệt độ cơ thể trong thời gian nhanh, nhiệt kế thủy ngân là một trong những loại nhiệt kế được sử dụng ít dần hiện nay tại các gia đình, với thiết kế đơn giản nhưng do chưa kim loại thủy ngân vô cùng độc hại nên nhiều gia đình đã loại bỏ loại nhiệt kế này.

nhiet-ke-thuy-ngan

Là một dụng cụ y tế có mặt tại Việt Nam từ rất sớm, chiếc nhiệt kế trong mỗi gia đình như là một dụng cụ kiểm tra tốt và hiệu quả nhất, nhưng các tiềm ẩn trong quá trình sử dụng nhiệt kế thủy ngân là khá nguy hiệm, rất nhiều các trường hợp làm vỡ và bị nhiễm độc thủy ngân dẫn đến tử vòng không phải hiếm tại Việt Nam. Các sự cố này chủ yếu do vô tình và bất cẩn làm vỡ nhiệt kế mà lại không biết xử lý thủy ngân sẽ dẫn đến những nguy cơ lớn ảnh hưởng tới sức khỏe.

Sử dụng nhiệt kế thủy ngân hợp lí

Với các loại nhiệt kế y tế, sử dụng đơn giản để do nhiệt độ cơ thể là một dụng cụ được nhiều gia đình sử dụng trong tủ thuốc. Với trẻ em, việc nhiệt độ cơ thể thay thường xuyên thay đổi luôn là vấn đề với nhiều ông bố, bà mẹ luôn lo ngại, khi không biết nhiệt độ bé là bao nhêu là điều rất nguy hiểm, với nhệt kế bạn chỉ cần làm thao tác đơn giản và chờ trong khoảng 5-10 phút bạn sẽ biết được nhiệt độ của bé để đảm bảo sức khỏe của bé luôn ổn định.

Nhiệt kế thủy ngân được sản xuất khá nhiều trong những năm 90 của thế kỉ trước, với thiết kế đơn giản và giá thành nguyên liệu nhỏ nên được sản xuất đại trà cho người dân. Nhưng sau khi biết được nguy cơ tiềm ẩn của loại nhiệt kế này, chúng ta đã chuyển dần sang sử dụng các loại nhiệt kế điện tử, nhiệt kế hồng ngoại. Các loại nhiệt kế mới này là các dòng nhiệt kế hiện đại vởi khả năng đo nhiệt độ tốt và cực kì chính xác.

Phòng tránh thủy ngân nhiệt kế khi bị vỡ

Thủy ngân là một trong những kim loại độc hại cho cơ thể, với việc làm ngộ độc các tuyến máu và các bộ phận trên cơ thể, vì thế khi sử dụng loại nhiệt kế này cần chú ý không lên làm vỡ hay đánh rơi vì sẽ làm thủy nhân rớt ra ngoài. Đây là một vấn đề mà nhiều người lo lăng khi có trẻ còn trong nhà, các bé thường rất nghịch ngợm và tò mò bới chiếc nhiệt kế thủy ngân. Tuy mỗi chiếc đều được để trong một hộp nhựa nhưng bạn nên chú ý để xa tàm tay trẻ, các nhiệt kế này làm chủ yếu bằng thủy tinh khá mỏng, chỉ cần làm rơi là nhiệt kế sẽ vỡ

Xử lý nhiệt kế khi bị vỡ như thế nào, nếu không biết rõ sẽ khiến chính bạn bị nhiễm độc thủy ngân. Các hạt thủy ngân có khả năng phân hủy khá nhanh, nó có thể tan trong nhiều dung dịch, nên tránh không nên đổ nước hay vất xuống nước làm nước bị nhiễm độc. Thủy ngân trong nhiệt kế ở trạng thái lỏng hoặc khô tùy từng loại, nhưng khi xử lý bạn cần đưa mọi người tránh xa khu vực thủy ngân rơi, tiếp đó là đeo khẩu trang khi xử lí, sử dụng các quê bông ẩm để dọn dung dịch thủy ngân, hoặc dùng tấm card để dọn thủy ngân khô. Sau khi dọn sạch bạn nên cất hết vào lọ thủy tin đậy kín, và đưa vào thùng rác phân loại. Sau đó có thể sử dụng các chất hóa học như lưu huỳnh để rắc lên khu vực bị rơi thủy ngân để không lo khả năng bay hơi của thủy ngân. Mở cửa phòng và làm thông thoáng khu vực bị nhiếm thủy ngân.

Các sự cố khi nhiễm độc thủy ngân do vỡ nhiệt kế

Khi nhiễm phải độc thủy ngân, cơ thể thường mỏi mệt và choáng váng, những người hít phải thủy ngân cần phải tới những nơi thoáng mát và uống nước, ngoài ra có thể tới các cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu.

Khi bị nhiếm thủy ngân trên cơ thể, bạn có thể sử dụng thuốc nhiễm trùng và đến ngay cơ sở ý tế để được chữa trí. Nhiệt kế thủy ngân là một trong những dụng cụ y tế khá chất lượng với độ bền cao và khả năng đo chính xác. Những các nguy cơ về nhiễm độc thủy ngân cũng không hề thấp, vì vậy quá trình sử dụng nên cất ngay sau khi sử dụng xong và tránh xa tầm tay trẻ em.

Các sự cố về độc thủy ngân khá là nguy hiểm, vì vậy trong trường hợp làm ô nhiễm không khí hoặc ảnh hưởng đến môi trường, hoặc bị nhiễm độc cần báo trực tiếp cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Hiện nay số ít người vẫn sử dụng nhiệt kế thủy ngân, nếu bạn cảm thấy không yên tâm nên sử dụng các loại nhiệt kế khác hiện nay với mức giá không quá cao.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến một số thông tin về nhiệt kế thủy ngân với cách sử dụng và phòng tránh, xử lý các nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

 

Từ khóa tìm kiếm trên Google:

Tác giả: Thu Thảo