Nhàm chán và thiếu sáng tạo vì phim quảng cáo Việt Nam

Nhàm chán và thiếu sáng tạo vì phim quảng cáo Việt Nam

Phim quảng cáo Việt Nam được đánh giá là thiếu sáng tạo và gây nhàm chán   sản xuất tvc   cho người xem. Dù có rất nhiều doanh nghiệp sử dụng để quảng bá hình ảnh của mình và sản phẩm nhưng phim quảng cáo Việt Nam vẫn chưa “câu khách”.

Thị trường phim quảng cáo tại Việt Nam được xem là mảnh đất màu mỡ để cách doanh nghiệp khai thác. Tuy nhiên, điều này không đơn giản chút nào khi chất lượng phim quảng cáo Việt còn nghèo nàn, thiếu sự sáng tạo và chưa gây ấn tượng đối với người xem.

Quảng cáo chỉ để “quảng cáo”

Điểm qua những quảng cáo trên truyền hình, có thể thấy phim quảng cáo Việt thường nhàm chán, chỉ tập trung vào giới thiệu sản phẩm mà quên đi tính nghệ thuật, sự sáng tạo nên khó thu hút được người xem.

Ví dụ đơn giản là quảng cáo các loại thuốc thường theo một kịch bản và luôn có công dụng tức thì. Mở đầu là hình ảnh người bệnh bị đau đầu, đau dạ dày, hen suyễn, đau nhức xương khớp…, sau đó họ cùng uống thuốc và trở nên khỏe mạnh, vui vẻ chẳng khác nào vừa dùng thuốc tiên. Kiểu quảng cáo   làm phim doanh nghiệp   này khiến người xem thấy rất vô lý và chẳng hề để lại ấn tượng trong lòng khán giả.

Quảng cáo thuốc Nam Thận Bảo bị đánh giá là khiếm nhã

Bên cạnh đó, rất nhiều đoạn phim quảng cáo có nội dung rất phản cảm, phát vào những khung giờ không thích hợp, để lại ấn tượng xấu trong lòng người xem. Ví dụ như quảng cáo băng vệ sinh, thuốc tẩy giun, trị bệnh trĩ, dung dịch vệ sinh phụ nữ được phát vào giờ các gia đình đang ăn cơm và cho cả trẻ em xem.

Hoặc nhiều quảng cáo bị người xem đánh giá là khiếm nhã, gây phản cảm. Ví dụ như trong một clip giới thiệu sữa đậu nành, từ trẻ nhỏ, thanh niên đến người lớn tuổi đều cầm hộp sữa hút liền một mạch “rộp…rộp”, dù ở bất kỳ chỗ nào như trong rạp chiếu phim, trên đường phố.

Hay trong một quảng cáo sản phẩm lăn khử mùi, một đôi diễn viên đang nhảy thì đột nhiên dừng và nhăn mặt khiến người xem thấy hành động này thật bất lịch sự. Xem tiếp thì mới hiểu, hóa ra đôi bạn nhảy khó chịu vì mùi mồ hôi của nhau do chưa dùng lăn khử mùi.

Thiếu ý tưởng

Điểm trên đầu ngón tay thấy rất ít phim quảng cáo của Việt Nam có sự sáng tạo, gây ấn tượng sâu sắc với người xem. Ví dụ như quảng cáo dầu ăn Neptune Tết 2013 khiến mọi người đều xúc động hay như hình ảnh những “bước chân thần tốc” trong quảng cáo giày dép của doanh nghiệp Biti’s giúp người xem thấy tự hào về đất nước, quảng cáo sữa Vinamilk vui nhộn khiến trẻ con rất thích thú.

Đoạn phim quảng cáo dầu ăn Neptune Tết 2013 làm khán giả  xúc động

Các nhà làm quảng cáo thường không chú trọng đến việc tìm được một ý tưởng quảng cáo hay, đắt giá mà chỉ chú trọng đến yếu tố kỹ thuật. Họ sẵn sàng bỏ tiền đầu tư máy móc hiện đại nhất, thuê diễn viên nổi tiếng, quay phim ở nước ngoài, làm hậu kỳ kỹ lưỡng nhưng lại không muốn bỏ tiền để mua ý tưởng quảng cáo tốt.

Công nghệ làm phim quảng cáo của chúng ta đang đi sau so với các nước phát triển. Hiện nay việc quay hình, dựng phim, kỹ xảo…, các công ty quảng cáo Việt Nam phần lớn vẫn phải thuê  làm phim quảng cáo   chuyên gia nước ngoài sang hay đưa người mẫu ra nước ngoài quay, hoặc do các công ty nước ngoài tại Việt Nam thực hiện. Do đội ngũ kỹ thuật hậu kỳ có tay nghề còn non nên chỉ làm được những quảng cáo đơn giản.

Tuy vậy, theo đà phát triển hiện nay thì quảng cáo sẽ trở thành nhu cầu không thể thiếu của các doanh nghiệp. Do đó, các công ty làm phim quảng cáo có nhiều cơ hội thể hiện, trau dồi về trình độ và kỹ thuật cũng như không bỏ trống mảnh đất màu mỡ cho các doanh nghiệp nước ngoài khai thác.

Tác giả: Thu Thảo