Nguồn nước ô nhiễm hại tới sức khỏe như thế nào

Đa phần Ông Nguyễn Văn Ba, Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Cà Mau cho Biết , địa phương đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền để mọi người có ý thức bảo vệ môi trường, tránh có những hành vi trực tiếp gây ô nhiêm môi trường. Đồng thời, áp dụng biện pháp hành chính để xử lý các khu công nghiệp, nhà Thiêt bị đông lạnh không có Hệ thống nước xử lý nước đóng chai thải. Cần giảm dần số lượng phương tiện vận tải thuỷ; nạo vét những con sông tại trung tâm thành phố, trung tâm chợ để khai thông dòng chảy; hạn chế và dần dần chấm dứt tình trạng sức khỏe con người cất nhà sàn ở ven các con sông.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Ba, để cải thiện môi trường trên he thong loc nuoc các con sông là một quá trình. Với những giải pháp trên, việc làm ngay là cần tuyên truyền, xử phạt hành vi gây Ô nhiễm nước , hạn chế phương tiện vận tải thuỷ.

Tình trạng trên không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của người dân , mất vệ sinh mà còn làm xấu đi hình ảnh của những con sông vùng sông nước giải khát một thời đi vào thơ ca. Đáng chú ý là các con sông trung tâm thành phố Cà Mau tình trạng Ô nhiễm nước ngày càng nghiêm trọng, mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều cố gắng như chỉ đạo vớt rác trên sông hàng tuần, xử lý hành vi gây Ô nhiễm nhưng tình hình không được cải thiện bao nhiêu.

Nguyên nhân Quan trọng nhất là do có quá nhiều nhà Hệ thống chế biến thuỷ sản trong quá trình sản xuất để nước uống thải tự do ra sông; kế đến là do Con người nuôi tôm, quá trình cải tạo ao đầm đã bơm nước bẩn ra sông. Mặt khác là do Hệ thống xử lý nước giao thông vận tải thuỷ phát triển dầy đặc, mỗi ngày có hàng tấn xăng dầu chảy ra sông gây Ô nhiễm nước . Tình trạng sạt lở sông; hàng ngày có hàng chục tấn rác do các hộ dân sinh sống ven sông vứt xuống sông cũng góp phần gây Ô nhiễm …
Tối 17/6, đường ống nước khoáng sạch Sông Đà tiếp tục gặp sự cố, khiến 70.000 hộ dân ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông… bị mất nước giải khát sạch.
Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tốn, Tổng Giám đốc Công ty nước giải khát sạch Vinaconex, cho Tìm hiểu , 9h tối ngày 17/6, đường ống nước tại km 25 (gần cầu Đồng Trúc, đại lộ Thăng Long), huyện Thạch Thất, Hà Nội lại bị vỡ.
“Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã huy động 150 kỹ sư, 2 Thiêt bị cẩu xuống hiện trường khắc phục sự cố. Chúng tôi đã làm việc thâu đêm cho đến sáng nay. Dự kiến khoảng 10h sáng ngày 18/6, sẽ cấp nước uống trở lại cho Con người , ở một số nơi vùng xa sẽ chậm hơn”, ông Tốn nói.
Theo ông Tốn, vết vỡ đường ống lần này nhỏ, chỉ khoảng 20cm nên sẽ khắc phục nhanh hơn.
Đây day chuyen san xuat nuoc tinh khiet dong chai là lần thứ 7 đường ống nước đóng bình Sông Đà bị vỡ (kể từ tháng 12/2012 đến nay), gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của 70.000 hộ dân thuộc các quận: Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai…. Sự cố gần đây nhất là vào chiều 26/4. Sau lần này, Cục Giám định Chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã lập đoàn kiểm tra toàn diện đường ống dẫn nước đóng bình để có biện pháp khắc phục nhưng đến nay chưa có kết quả cụ thể.
Đường ống lại vỡ, 70.000 hộ dân Thủ đô mất nước đóng bình – 1
Sự cố vỡ đường ống nước đóng chai ngày 1/4 khiến 70.000 hộ dân bị ảnh hưởng
Anh Quách Minh Phượng, trọ ở thôn Kim Lũ, phường Đại Kim, cho Biết , tối qua, anh phải sang nhà bạn tắm nhờ vì mất nước đóng chai .
“Mỗi lần mất nước giải khát , cuộc sống sinh hoạt của chúng tôi bị đảo lộn. Khổ nhất là trong tháng 5 vừa qua, chỗ tôi ở mất nước hơn 10 ngày liền. Những lúc như vậy, tôi lại phải đi tắm giặt nhờ, rất bất tiện”, anh Phượng nói.
Trong các lần vỡ đường ống gần đây, lãnh đạo Công ty nước uống sạch Sông Đà chỉ cho rằng do nền đất yếu và đường ống nằm dọc Đại lộ Thăng không Chính hãng yêu cầu.

Cụm bể phản ứng thủy lực hợp khối lắng Lamen: hóa chất được châm vào nước khoáng thô để tăng khả năng kết tủa các hạt cặn trong nước đóng bình , tạo thành các bông cặn lớn hơn tạo trọng lực cho việc lắng cặn nhanh chóng và việc thay đổi động năng chuyển động của dòng nước đóng chai khi qua tấm lamen, làm mất thế năng của các bông cặn và lắng xuống dễ dàng trong các vách của tấm lắng lamen.
Thiết bị không van tự rửa hoạt động hoàn toàn tự động. quá trình rửa ngược xảy ra tự động khi có sự chênh lệch giữa áp suất tĩnh của nước giải khát thô và nước khoáng sau lọc. Toàn bộ nước giải khát cần cho giai đoạn rửa ngược vật liệu lọc chứa trong ngăn chứa của thiết bị lọc, do đó không cần phải sử dụng bơm cấp nước uống rửa lọc, không cần bơm gió rửa lọc.

Bên cạnh việc tổ chức kiểm soát chặt chẽ chất lượng tốt nước đóng chai , Công ty còn  tổ chức thực hiện Kế hoạch cấp nước đóng bình Siêu sạch theo tinh thần Thông tư 08/2012/TT-BXD ngày 21 tháng 11 năm 2012 của Bộ Xây dựng. Đây là khung pháp lý trong việc lập, tổ chức thực hiện, kiểm tra  và giám sát đầy đủ Phần lớn các bước trong quá trình sản xuất và cung cấp nước sạch đến người tiêu dùng.
Qua thời gian, Đảm bảo dịch vụ cấp nước đóng bình của CANTHOWASSCO đã được kiểm chứng và ngày càng được hoàn thiện tốt hơn để luôn xứng đáng với niềm tin yêu của mọi ngườiÔng Lê Duy Hưng, Chuyên gia Quản lý đô thị cao cấp cho Hiểu , trong những năm gần đây, cùng với tốc độ phát triển kinh tế, các đô thị ở Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn liên quan đến việc xả thải gây Ô nhiễm môi trường.

Do vậy, để giải quyết được mối lo ngại trên, dự tính từ nay đến năm 2025 Việt Nam cần đầu tư khoảng 8,3 tỷ USD để Mua dịch vụ thoát nước khoáng cho khoảng 36 triệu người (tính theo dân số đô thị năm 2005).

Tại buổi lễ “công bố báo cáo đánh Giá rẻ nhất Về vệ sinh môi trường khu vực Đông Á-Thái Bình Dương và báo cáo đánh Giá rẻ nước giải khát thải đô thị tại Việt Nam,” diễn ra ngày 20/1, ông Hưng khẳng định Hệ thống xử lý nước tinh khiết thải tại Việt Nam hiện còn rất yếu kém.

Trong khi đó, 90% hộ gia đình hiện vẫn xả nước thải vào bể tự hoại, và chỉ có 4% lượng phân bùn được xử lý. Ngoài ra, điều kiện vệ sinh ở Hầu hết các thành phố còn yếu kém cũng đã tác động nghiêm trọng đến môi trường, sức khỏe cộng đồng và gây thiệt hại cho đất nước tinh khiết 1,3% GDP mỗi năm.

Chính vì vậy, thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã phải chi khoảng 500 triệu USD/năm vào công tác xây dựng Hệ thống nước nước uống thải, cải thiện môi trường tại các đô thị trên cả nước giải khát .

Tuy nhiên, “để đáp ứng quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh thì đây vẫn là vấn đề nan giải, loc nuoc tinh khiet trong khi Hệ thống nước xử lý nước đóng chai thải ở nước ta đang phải đối mặt với những thách thức lớn như: Đa phần nước tinh khiết thải được xả thẳng ra Hệ thống thoát nước uống bề mặt, và chỉ có 10% lượng nước khoáng thải được xử lý,” ông Hưng nhấn mạnh.

Ở góc độ quốc tế, ông Charles Feintein, Giám đốc Ban năng lượng và nước giải khát của Ngân hàng Thế giới cũng khẳng định, hiện Phần lớn người dân tại các đô thị lớn đang phải sống trong điều kiện vệ sinh không Chất lượng . Cùng với đó, mức thiệt hại kinh tế do vệ sinh kém tại Việt Nam đang dự tính khoảng 780 triệu USD mỗi năm.

Từ mối lo ngại trên, Giám đốc Ban năng lượng và nước giải khát của Ngân hàng Thế giới cho rằng Việt Nam cần chi một khoản tiền lớn cho công tác xử lý nước thải đô thị, nhằm phát triển các thành phố lành mạnh, sạch sẽ và thịnh vượng lâu dài.

Theo đó, khoản kinh phí dự kiến 8,3 tỷ đồng để cải thiện nguồn nước đóng chai đô thị sẽ tập trung vào việc phát triển các chính sách tập trung trở về nâng cao nhận thức sức khỏe con người ; thúc đẩy giải pháp kỹ thuật hiệu quả trở về kinh tế; phát triển tổ chức thể chế bền vững chất lượng tốt Đảm bảo dịch vụ../…

Nhằm Chất lượng cao vệ sinh môi trường, hạn chế rác thải di chuyển qua khu dân cư trước khi được xử lý, thành phố Hà Nội có kế hoạch xây dựng nhiều khu xử lý chất thải tại các huyện ngoại thành như Phú Xuyên, Đông Anh, Chương Mỹ, Thạch Thất, Mỹ Đức, Ba Vì.

Đặc biệt, vào cuối năm 2015 đầu năm 2016, nhà dây chuyền xử lý rác sinh hoạt có công suất khoảng 500 tấn/ngày, với nguồn vốn hơn 200 tỷ đồng xã hội hóa, dự kiến đi vào hoạt động tại xã Châu Can, huyện Phú Xuyên sẽ góp phần xử lý rác thải thuận lợi hơn cho các huyện phía Nam thành phố.
Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho Hiểu theo quy hoạch của Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Hà Nội sẽ có 17 khu xử lý chất thải rắn tập trung; trong đó 8 khu hiện có được nâng cấp, 9 khu được đầu tư mới, cùng 5 trạm chung chuyển chất thải rắn. Khi đó, tại 4 phía ở Hà Nội đều có nhà dây chuyền xử lý rác thải sinh hoạt tập trung, nhằm hạn chế Ô nhiễm môi trường, giảm chi phí xử lý rác.
Ông Vũ Hồng Khanh cũng cho Biết nguồn rác thải từ nông thôn rất lớn, vì thế thành phố đang khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức tham gia xử lý chất thải, rác thải bằng công nghệ cao, tạo ra nguồn năng lượng phục vụ cuộc sống, bảo vệ môi trường, hạ Giá rẻ nhất thành chi phí xử lý rác.

Hiện tổng khối lượng rác ở Hà Nội nước đóng chai trong một ngày là khoảng 5.400 tấn. Dự báo đến năm 2020, Dây chuyền xử lý nước lọc nước đóng bình khối lượng chất thải sinh hoạt phải xử lý là 8.500 tấn/ ngày, đến năm 2030 là 11.300 tấn/ngày.

Lượng rác thải ngày càng lớn, may chiet rot tuy nhiên công nghệ xử lý Đóng chai  chất thải sinh hoạt hiện nay ở thành phố Hà Nội chủ yếu vẫn là đón chôn lấp hợp vệ sinh, chiếm từ 70-80% lượng rác./.

Tác giả: Thu Thảo