Nên đi lao động sang Nhật Bản hay không?

Trong nhiều năm gần đây, kể từ năm 2011, phong trào đi xuất khẩu lao động nhật bản ngày càng rầm rộ. Cho đến đợt tổng kết năm 2015 vừa qua, tổng số lao động đi sang nhật làm việc tại công ty Nhân Lực Nhật Bản đã lên con số 2300 thực tập sinh sang nhật. Với nhu cầu ngày càng lớn, số lượng xí nghiệp cần nguồn lao động tốt ngày càng tăng, chúng ta sẽ có hành động gì để tận dụng những nguồn lợi sẵn có ở lao động Việt Nam?

Đi xuất khẩu lao động nhật bản uy tín
Đi xuất khẩu lao động nhật bản uy tín

Tuy điều kiện xuất khẩu lao động nhật bản đã nới rộng hơn trước nhưng với sự suy yếu của đồng Yên trong một vài năm trở lại đây nhiều lao động đã đặt ra câu hỏi là liệu hiện nay có nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hay không? Trong bài viết này sẽ phân tích, đưa ra một số thống kê cụ thể về tình hình xuất khẩu lao động Nhật Bản trong thời gian gần đây. Đồng thời đánh giá xem liệu thời điểm hiện tại bạn có nên đi Nhật làm việc hay không?

Những lý do khiến bạn nên đi xuất khẩu lao động Nhật Bản trong năm 2016

Ngoài những chuyển biến tích cực của thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đã được chúng tôi nêu trên, so với những thị trường xuất khẩu lao động khác thì Nhật Bản luôn được đánh giá sẽ mang đến nhiều cơ hội cho người lao động hơn.
Thứ nhất: Theo cục quản lý lao động ngoài nước cho biết, Nhật Bản là một trong trên 40 thị trường xuất khẩu lao động mà người lao động sau khi về nước có khả năng tìm kiếm việc làm và khả năng tái hòa Nhập tốt. Theo thống kê của Công ty TTC Việt Nam, trong số hơn 3.500 lao động được công ty đưa sang Nhật làm việc đã hoàn thành hợp đồng trở về nước thì có tới 80% lao động tìm kiếm được việc làm phu hợp với mức thu nhập từ 7-10 triệu, và 5% đã mở doanh nghiệp, kinh doanh buôn bán hoặc tạo sơ sở đào tạo việc làm…
Thứ hai: Mặc dù đồng yên vẫn đang ở mức thấp nhưng so với những thị trường khác thì thu nhập của người lao động tại Nhật Bản vẫn ở mức khá. Hầu hết người lao động đều có thu nhập từ 1.000 – 1500 USD/tháng. Khi hết hợp đồng về nước đều tích lũy được thu nhập cao, bình quân 500 – 700 triệu đồng/người.
Do vậy, nếu bạn đang có ý dịnh đi xuất khẩu lao động thì Nhật Bản vẫn là một trong những thị trường tốt, an toàn cho người lao động. Tuy nhiên, hiện nay khi tìm hiểu về chương trình này bạn cũng nên chọn lọc và tiếp cận những nguồn tin chính thống để tránh tình trạng bị lừa, tiền mất tật mang. Mọi thắc mắc về thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản vui lòng liên lạc trực tiếp với.

Xuất khẩu lao động Nhật Bản có nhiều tín hiệu tích cực

 Theo thống kê của hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam, hiện nay lượng người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản hàng năm chỉ đứng sau thị trường Đài Loan, qua đây chúng ta có thể thấy rằng Nhật Bản vẫn là thị trường thu hút được sự quan tâm của đông đảo người lao động.
Mới đây chính phủ Nhật Bản cũng thông qua các dự luật nhằm thu hút nguồn lao động nước ngoài trong đó có việc dự báo tăng mức lương tối thiểu cho người lao động trong năm 2016, người lao động được gia hạn hợp đồng trên 3 năm. Đồng thời những diễn biến tích cực của tỷ giá đồng yên trong thời gian gần đây đã cho thấy được dấu hiệu khởi sắc của nền kinh tế Nhật Bản. Đây được xem là một tin đáng mừng cho lao động Việt Nam đang làm việc cũng như chuẩn bị sang Nhật xuất khẩu lao động.
Tác giả: Thu Thảo