nấm lim xanh sau thu hái.

    Với giá trị thần kỳ của mình, nấm lim xanh đang chiếm lĩnh một vị thé khá đồ sộ trên thị trường thuốc Đông y. Người ta đổ xô đi mua nấm vì nghe thấy công dụng thần kỳ của nó. Đúng! Nấm lim xanh chữa bệnh rất thần kỳ. Nhưng quý vị có biết đằng sau sản phẩm ấy là cả một quá trình vất vả hay không?

    Nhắc đến thu hái nấm lim xanh sẽ khiến không ít người rùng mình. Bởi đó là một hành trình khó khăn và ngập tràn nguy hiểm. Băng qua chốn rừng thiêng nước độc, trải qua bao mối hiểm nguy thì người ta mới tìm được nấm lim xanh. Bao nhiêu mồ hôi, công sức thậm chí là cả máu, tính mạng thì mới có được loại dược liệu quý hiểm này.

     Tưởng như thu hái xong rồi là được nhưng thực tế thì lại khác. Đó là người ta tiến hành sơ chế để có được một sản phẩm an toàn.

Nấm lim xanh được thu hái ở rùng còn nguyên cây cần loại bỏ sạch phần vỏ cây lim còn dính dưới chân nấm vì vỏ lim rất độc. Sau đó lấy liều lượng quy định  ngâm hoàn toàn cây nấm trong nước muối ấm, loãng khoảng 10 phút để loại bỏ những chất độc hại bám vào cây nấm trong quá trình phát triển trong tự nhiên, đồng thời cho cây nấm mềm ra để thực hiện bước tiếp theo là dùng dao hoặc kéo thái nhỏ càng nhỏ càng tốt và tiến hành sắc nước uống theo hướng dẫn.

     Sau khi cắt nhỏ thì tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà chúng ta có những cách thức bảo quản khác nhau. Chúng ta cũng có thể sử dụng nấm sắc nước uống luôn. Có nhiều người lại bảo muốn bảo quản lâu dài thì cần đưa nấm đi phơi khô để nấm không bị ẩm mốc.

 

Tác giả: Thu Thảo