Mẹ hay mắc những sai lầm nào khi cho con uống sữa công thức?

Pha sữa công thức cho con tưởng đơn giản nhưng thực tế lại không hề dễ dàng. Nếu bạn không thể nhớ hết những quy tắc rắc rối, rườm rà thì chỉ cần nhớ và tránh được một số những sai lầm rất phổ biến dưới đây mà người lớn vẫn đang mắc phải. Tránh được những điều này, về cơ bản sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng có trong sữa cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

PHA SỮA NHƯNG NHIỀU HOẶC ÍT NƯỚC HƠN CHỈ DẪN

Đong sữa theo kiểu áng chứng, không có sự đong đếm cẩn thận nhiều người đặc biệt là ông bà lớn tuổi hay các ông bố trẻ thường ít chú ý đến vấn đề này. Nếu lượng nước pha sữa nhiều hơn so với lời chỉ dẫn trên bao bì sẽ làm sữa loãng đồng thời giảm đi các dưỡng chất mà em bé có thể nhận được. Còn nếu pha sữa ít nước hơn so với mức quy định, về lâu về dài có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa cũng như sự phát triển ở trẻ. Đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 12 tháng nếu uống sữa công thức pha đặc thì có thể làm hỏng hệ tiêu hóa, nguy hiểm đến tính mạng.

Những sai lầm mẹ cần tránh khi pha sữa cho con

Nếu muốn con hấp thu trọn vẹn những dưỡng chất từ sữa công thức mẹ hãy nhớ những nguyên tắc này nhé

Sữa công thức là loại sữa được chế biến theo công thức riêng có những khoáng chất, chất dinh dưỡng và các loại vitamin đặc trưng, thiết yếu cho sự phát triển của trẻ. Do đó chúng ta cần phải biết cách kết hợp chính xác theo chỉ dẫn trên bao bì để đảm bảo con yêu luôn nhận được tối đa lượng dưỡng chất cần cho cơ thể, chỉ một bước đơn giản này nhưng cũng đã giúp con trẻ có được sự phát triển tốt nhất. Ví dụ rõ nét nhất về phần này các bạn có thể tham khảo cách pha sữa Clinutren Junior – đây là loại sữa cao năng lượng dành cho trẻ thiếu cân, biếng ăn chậm lớn, suy dinh dưỡng.

NƯỚC PHA SỮA KHÔNG ĐỦ NÓNG

Tổ chức y tế thế giới WHO và các chuyên gia dinh dưỡng đầu ngành đều đưa ra khuyến cáo, nước pha sữa cần phải nóng đến ít nhất là 70 độ C, để diệt vi khuẩn có trong sữa và nước. Đặc biệt, loại nước dùng để pha sữa công thức còn phải là nước đun sôi nhưng không được để quá 30 phút.

CHO CON UỐNG TIẾP SỮA CON THỪA

Phải nói đây không phải là cách tiết kiệm hay ho chút nào, bạn không nên cho con uống tiếp bình sữa, cốc sữa mà con đã uống còn thừa trước đó quá 1 giờ. Vì sữa còn thừa sau khi trẻ uống có thể đã bị nhiễm khuẩn từ nước bọt của bé và môi trường xung quanh. Để tránh lãng phí cách tốt nhất mẹ nên điều chỉnh lượng sữa theo đúng sức ăn của trẻ.

Mẹ thường mắc những sai lầm nào khi cho con uống sữa công thức

Không nên cho trẻ uống tiếp cốc sữa mà bé uống thừa cách đó khoảng hơn 1 giờ các mẹ nhé

Nếu là trẻ ăn chậm, lười ăn, thấp còi, thiếu hụt cân nặng mẹ cần phải chọn loại sữa phù hợp để giúp con ăn ngon miệng hơn từ đó sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng, tăng cân đều. Trước khi chọn sữa dành cho bé bị suy dinh dưỡng mẹ nên tìm hiểu kỹ về dòng sữa cũng như thể trạng của con. Để an tâm hơn mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sỹ chuyên khoa nhi hoặc những người có kinh nghiệm trong việc tư vấn và bán sữa.

THAY ĐỔI SỮA LIÊN TỤC

Nhiều bà mẹ cho con uống sữa công thức một vài lần đầu tiên thấy con không hứng thú hoặc nôn trớ đã vội vàng đổi sữa điều này rất là không đúng. Vì khi trẻ chuyển sang uống bất kỳ loại sữa nào, trong những lần đầu tiên đều khó có cảm giác ngon miệng. Mẹ nên để con từ từ thích nghi với điều này, sau khi dùng một thời gian nếu trẻ không có sự thay đổi gì mẹ nên mới tính đến chuyển đổi sữa.

Ngoài sữa công thức mẹ có thể luân phiên cho trẻ sử dụng các loại sữa dạng cô đặc, dạng sữa pha sẵn uống liên hay các loại sữa bột…Điều này sẽ giúp khẩu vị của trẻ đa dạng hơn, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn từng ngày.

Tác giả: thangpham18