Lỗi người mới bắt đầu luyện viết tiếng Anh thường gặp

Với thời buổi hiện giờ, 4 kỹ năng trong tiếng Anh luôn là yêu cầu cần thiết đối với mỗi người cần sử dụng hàng ngày. Trong đó, kỹ năng viết đang càng ngày càng được dùng rộng rãi trong hợp đồng, email đàm luận, bài thi, bài luận,… Và không ít người vẫn gặp những khó khăn về lỗi sai trong quá trình viết. Để tránh mắc các lỗi sai trong Quy trinh luyen viet tieng Anh thì trước nhất chúng ta cùng xem đó là những lỗi gì nhé.
  1. Lỗi về thì:
Đây là lỗi đầu tiên thường được nhắc tới không chỉ khi viết mà cả quá trình nghe. sai sót, nhầm lẫn khi sử dụng các thì do chưa nắm chắc tri thức ngữ pháp cơ bản trong khi mỗi thì đều có công thức rõ ràng, đối tượng và cách sử dụng, tình huống riêng biệt,… người viết cần hiểu thấu đáo mới có có thể viết đúng được.
Ví dụ, các ngữ cảnh ở dĩ vãng thường được người viết dùng thì quá khứ đơn vì nó khá đơn giản và dễ nhớ. Ngoài ra, trong tiếng Anh còn có các thìquá khứ hoàn thành, quá khứ tiếp diễn tùy vào cách sử dụng.
  • “Before he went out, he done his homework” ở thì quá khứ hoàn thành thường bị viết nhầm là “Before he went out, he did his homework”.
  • “When he came, we were having dinner” ở thì quá khứ tiếp diễn thường bị nhầm là “When he came, we were have dinner
2. Lỗi về cấu trúc ngữ pháp
Trong ngữ pháp lỗi rất khó tránh khỏi và cách duy nhất để Anh chị khắc phục được nó chính là học thuộc và ghi nhớ chúng để sử dụng. Từ giới từ, giả mạo từ, sử dụng danh từ số ít, số nhiều,…Các bạn cần tuyển lựa Giáo trình ngữ pháp tiếng Anh cho người mới bắt đầu để rèn luyện về các cấu trúc ngữ pháp, các thì thường xuyên nhé.
Thí dụ, interest sẽ đi cùng giới từ “in” mang nghĩa thích thú/hứng thú với cái gì. Chúng ta chẳng thể viết:
  • “ I am very interested of reading books.” Mà phải là “I am very interested in reading books.”
Câu trên cho ta thấy chính việc không biết dùng đúng cấu trúc để trình bày sai ý của câu.
3. Lỗi về từ vị:
Vốn từ vựng Tiếng Anh khôn cùng rộng lớn, không ai có thể biết hết tất cả các từ để sử dụng được. Vì vậy mà việc chọn từ ngữ chính xác cho một bài viết bằng tiếng Anh khá là phức tạp.
Sinh viên không chuyên năm thứ nhất thường mắc lỗi khi viết vì nhiều từ có nghĩa tương đồng với nhau hoặc họ sử dụng sai từ loại hay dùng nhầm từ này với từ khác vì chúng trông giống với từ mà họ muốn dùng.
a. Lỗi dùng từ có nghĩa tương đồng
Khi viết, chúng ta có thiên hướng sẽ tránh lặp lại một từ ở các câu hay đoạn gần nhau bằng cách dùng các từ đồng nghĩa để thay thê. bên cạnh đó, bạn cần cẩn trọng khi sử dụng chúng vì có thể mắc lỗi miêu tả sai ý nghĩa.

Ví dụ: Chúng ta có xu hướng viết ‘He has a large mouth’ để biểu đạt anh ấy có miệng rộng. tuy nhiên, cụm từ ‘a large mouth’ lại có nghĩa ‘anh ta là người lắm mồm’. Trong trường hợp này từ ‘large’ cần thay thế bởi từ ‘big’.

từ tiếng Anh tương đồng
b. Lỗi dùng sai từ loại
Lỗi lầm lẫn giữa các từ loại là lỗi thường gặp nhất khi người viết chọn từ viết câu vì sự dị biệt không lớn giữa cách viết của các từ loại (danh từ, tính từ, động từ, trạng từ,…).
tỉ dụ: “ I have difficult in learning English” cần sửa difficult (động từ) thành difficulty (danh từ).
Hoặc nhiều bạn cũng nhầm lẫn việc dùng tính từ thay cho trạng từ hay trái lại khi viết câu.
Ví dụ: “When necessarily….” bản chất là “When necessary…”
Cũng không có biện pháp nào hay hơn việc tìm học, thuộc lòng các Cum tu tieng Anh cho nguoi moi bat dau để khắc phục các lỗi sai này. Việc biết được nhiều cụm từ đi với nhau sẽ giúp bạn có những câu viết đúng chuẩn hơn rất nhiều.
c. Lỗi dùng nhầm từ này với từ khác
Vì lý do có nhiều từ có cách viết gần giống nhau đã gây nên hiện tượng nhầm lẫn giữa các từ khi chúng ta sử dụng trong bài viết.
thí dụ như: ‘conscience’, ‘conscious’ và ‘conscientious
lỗi nhầm lẫn từ khi luyện viết tiếng anh
d. Lỗi dịch từng từ
Chúng ta có xu hướng là nghĩ tiếng Việt trước rồi từ đó dịch sang tiếng Anh. ngoài ra, chính việc dịch từng từ tiếng Việt sang tiếng Anh đó đã làm cho câu văn rườm rà, khó hiểu thậm chí là gây buồn cười.
Ví dụ:
  • She has a white skin (cô ấy có làn da trắng).
tuy nhiên ở đây “white skin” không được sử dụng mà phải dùng:
  • My mother has a fair complexion.
e. Lỗi lặp từ nhiều lần trong một đoặn văn ngắn
Ví dụ: Ah, the journey, I will tell you about the journey…During the journey, we…..After the journey, I…
f. Lỗi dùng liên tục các câu đơn trong một bài luận nhỏ
Khi người viết có vốn từ còn ít và ngữ pháp chưa vững chắc thì việc linh hoạt thay thế từ ngữ diễn đạt cùng một đối tượng chưa cao, gây nên sự lặp nhàm chán trong bài viết.
Tác giả: Thu Thảo

Viết một bình luận